วันก่อนโน้น มีคนไทยใจเขมร ต่อมามีคนไทยหัวใจเยอรมัน วันนี้ได้ยินว่ามีคนไทยหัวใจญี่ปุ่นด้วย วันหน้าคงมีคนไทยหัวใจอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส แคนาดา ฯลฯ..อาจทั้งโลก !
เป็นข้อกล่าวหาชนิดหมดมุกของคนบางคน ที่คิดไม่ออกว่าจะด่าคนไทยที่ไปเข้าข้าง หรือเป็นเห็นด้วยกับคนต่างชาติอย่างไร จึงต้องบอกว่า..ตัวเป็นไทยใจเป็นต่างชาติ
ในความคิดของคนเหล่านี้ หมายความว่า ถ้าคนของตนเองทำอะไรก็แล้วแต่ แม้จะไม่ถูกต้อง พวกเราก็ต้องเข้าข้างหรือเห็นด้วยเสมอ ..เพราะเป็นคนของเรา !
หมายความต่อไปในภาพกว้างๆว่า ถ้าคนไทยทำผิด ในฐานะเป็นคนไทยด้วยกัน ก็ต้องเห็นว่าถูกต้อง อย่าเห็นว่าผิด ถ้าใครเห็นว่าผิด จะต้องกลายเป็นคนสัญชาติต่างๆไป..สุดยอดแห่งตรรกะ
กรณีญี่ปุ่นอนุญาตให้ทักษิณเข้าประเทศ ทำเอาคนไทยบางพวก แทบคลั่ง อาจด้วยจิตคิดริษยาอาฆาตทักษิณ เพราะนับวันทักษิณกลับได้รับการยอมรับจากคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศและคนทั่วโลกมากยิ่งขึ้นๆ ส่วนตนเองนับวัน ยิ่งตีบตัน คับแคบ หมดความหมาย ไร้ค่า กลายเป็นส่วนน้อยที่คนส่วนใหญ่รู้สึกสมเพช เวทนาในความคิด และการกระทำ ไม่กล้าสบตาผู้คน..เหมือนกระสือในนิยาย
วันนั้น ไทยทำผิดกับเขมร คนไทยที่รักความยุติธรรมไม่เห็นด้วย จึงถูกมนุษย์เส็งเคร็งกลุ่มหนึ่งมาต่อว่า เป็นคนไทยใจเขมร ต่อมาคนไทยทำผิดกับคนเยอรมัน คนไทยไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลไทย ก็ถูกเรียกว่า "คนไทยหัวใจเยอรมัน" วันนี้ ญี่ปุ่นให้ทักษิณเข้าประเทศอย่างสง่างาม คนไทยส่วนใหญ่เห็นด้วยกับญี่ปุ่น ถูกพวกมะเร็งร้ายของสังคมเรียกว่า คนไทยหัวใจญี่ปุ่น..ก็เท่ห์ดี
คนที่ไม่เคยทำสิ่งใดประสบความสำเร็จในเชิงบริหารงานของประเทศ อย่างนายอภิสิทธิ์และลิ่วล้อ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์คนที่มีประวัติทำงานประสบแต่ความสำเร็จอย่างทักษิณ อย่างยิ่งลักษณ์ มันก็เหมือนหมาหัวเน่า หรือหมาหางด้วน ที่คิดว่าคนอื่นๆก็คงเป็นเหมือนกัน..มันน่าสมเพชแค่ไหน ?
กมลสันดานที่ห่อหุ้มด้วยความคิดเลวๆ ที่ได้สร้างแต่ความเสื่อมเสียศักดิ์ศรีให้แก่ประเทศชาติเรื่อยมาตลอด 2 ปี จนประเทศไทยกลายเป็นประเทศ ศรีธนญชัยในสายตาชาวโลก คนไทยบางพวกนับวันหน้าด้าน ไร้ยางอายมากขึ้น โกหกกันตาใสๆ ..มันเป็นอะไรกัน
เมื่อ 5 ปีก่อน ประเทศไทยกำลังจะกลายประชาธิปไตยเต็มใบเหมือนประเทศที่เจริญแล้วอย่างญี่ปุ่น อย่างอังกฤษ แต่กลับมีอ้ายคนจำพวกหนึ่งมาหยุดมันไว้ บอนไซประชาธิปไตยแคระแกร็นเหมือนเดิม ..ห้ามโต
อ้ายคนพวกนั้น ก็เข้าใจได้ว่ามันไม่อยากให้ไทยเป็นประชาธิปไตย เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น อำนาจ บารมีที่เคยมีจะหมดสิ้นไป ต้องการให้เมืองไทยปกครองอยู่กึ่งๆระบบทาสไว้แบบนี้..อันนี้ผมเข้าใจ
แต่อ้ายพวกตัวทาสนี่ซิ ใจมันทำไมถึงไม่อยากพ้นจากความเป็นทาส ไปมีชีวิตที่อิสระ แต่กลับจะหมกตัวฝากชีวิตความเป็น ทาสเลวๆของมันรับใช้เจ้านาย ให้เจ้านายคอยเฆี่ยนตีตบเตะกระทืบถองเช้าเย็น เอาไฟลนไข่เล่นบ้างถ้านึกสนุก..มันโรคจิตหรือเปล่า ?
ถ้าวันก่อนผมเป็นคนไทยใจเขมร ต่อมาได้เป็นคนไทยหัวใจเยอรมัน วันนี้ได้เป็นคนไทยหัวใจญี่ปุ่น พรุ่งนี้ มะรืนนี้ อาจเป็นคนไทยหัวใจอเมริกา หรืออังกฤษ ฝรั่งเศส ซึ่งล้วนแต่เจริญแล้วทั้งนั้น ..อย่างนี้รับได้
แต่อ้ายคนที่มุดหัวอยู่แต่ในรู ไม่ยอมโผล่หน้ามาเห็นเดือนเห็นตะวัน ไม่คิดจะก้าวหน้าไปหาสิ่งใหม่ที่ดีกว่า เติบโตมาด้วยเศษอาหารที่เขาโยนให้เหมือนสุนัข ทำมาหากินเองไม่เป็น และในที่สุด ก็ต้องตายลงพร้อมกับความเป็นทาสอย่างน่าสมเพช ..คนอย่างนี้ ผมเรียกว่า คนไทยหัวใจทาส !!!
แก้ไขเมื่อ 17 ส.ค. 54 19:06:10
แก้ไขเมื่อ 17 ส.ค. 54 19:03:01
แก้ไขเมื่อ 17 ส.ค. 54 18:55:14