Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
แถลงการณ์เครือมติชน-ข่าวสด ติดต่อทีมงาน

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1313748368&grpid=01&catid=01

จากข้อสรุปที่ระบุว่า

         จาก ผลการศึกษาดังกล่าว เชื่อได้ว่า พรรคเพื่อไทยน่าจะมี "การบริหารจัดการสื่อมวลชน" อย่างเป็นระบบ เช่น มีการเลือกลงโฆษณาเฉพาะในหนังสือพิมพ์บางฉบับ มีการสร้างและประสานประเด็นข่าว ตลอดจนน่าจะมีการจัดส่งภาพของตนไปลงตีพิมพ์เป็นภาพข่าวในหนังสือพิมพ์บาง ฉบับ นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลด้วยว่า พรรคเพื่อไทยอาจมีการ "ดูแล" ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนที่ทำข่าวของพรรคบางรายด้วย
   
     

   เพราะ พรรคเพื่อไทยจะมีการบริหารจัดการสื่อมวลชนอย่างเป็นระบบหรือไม่ ก็เป็นเรื่องภายในของพรรคเพื่อไทยเอง จากข้อเท็จจริงเบื้องต้นที่แสดงให้เห็นก็ชัดเจนว่า การจัดการภายในของพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งมิได้มีผลต่อการทำงาน ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์แต่อย่างใด
        

   พรรคการเมือง ใดพรรคการเมืองหนึ่งอาจจะต้องการสร้างหรือประสานประเด็นข่าว ของตนเองขึ้นมา แต่มิได้หมายความว่าหนังสือพิมพ์จะต้องตอบสนองตามความต้องการนั้น
        

   นอกจาก นั้น การใช้วิธีการคาดเดาว่า "น่าจะ" มีการส่งภาพข่าวไปลงตีพิมพ์ แล้วด่วนสรุปเอาเองโดยทันที โดยไม่มีการสอบถามหรือตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนรอบด้าน ย่อมแสดงถึงความโน้มเอียงของคณะอนุกรรมการเอง
        

   แต่ที่เป็นการกล่าวหากันอย่างร้ายแรงที่สุด ก็คือการใช้ถ้อยคำกำกวมเพื่อให้ผู้ที่ได้อ่านเอกสารดังกล่าวตีความไปในทางลบ เช่น อาจมีการ "ดูแล"  ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนที่ทำข่าวของพรรคเพื่อไทย นอกจากไม่เป็นธรรมต่อผู้ถูกกล่าวหา เพราะเป็นการอ้างข้อมูลที่เลื่อนลอยแล้ว ยังแสดงถึงเจตนาอันน่าสงสัยของผู้ดำเนินการสอบสวน ที่อาจมีเป้าประสงค์มากกว่าตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ได้รับมอบหมาย
         

   ฉะนั้น จากข้อเท็จจริงที่ได้ชี้แจงมาเบื้องต้นเครือมติชน-ข่าวสดจึงขอกราบเรียนด้วยความเคารพต่อหลักการของสภาการหนังสือพิมพ์ว่า
       

   หนังสือพิมพ์ มติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ รวมไปถึงสื่ออื่นๆ ทั้งหมดในเครือ จึงไม่สามารถรับผลการสอบสวนและข้อสรุปของคณะอนุกรรมการชุดดังกล่าวได้
   
     

   เครือ มติชน-ข่าวสดขอยืนยันในความเป็นอิสระ ความสุจริต และความประพฤติที่เป็นไปตามกรอบจรรยาบรรณของบรรพสื่อมวลชน รวมไปถึงข้อบังคับทางจริยธรรมของสภาการหนังสือพิมพ์ โดยเฉพาะในเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ปลอดจากอามิสสินบนที่มิชอบในทุกรูปแบบ ซึ่งได้ปฏิบัติมาโดยตลอดตั้งแต่ในอดีตจนกระทั่งถึงปัจจุบัน และจะยังยึดถืออย่างแน่วแน่ต่อไปในอนาคต
        

   จุดยืน ที่ชัดเจน แน่วแน่ และสามารถตรวจสอบได้ของเครือมติชน-ข่าวสด ซึ่งสังคมประจักษ์อยู่แล้วก็คือ การยืนเคียงข้างประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ และเป็นปากเสียงให้กับผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในสังคม โดยมุ่งให้เกิดความสงบสันติ และความสุขสมบูรณ์ของสังคมและเพื่อนร่มชาติเป็นสำคัญ ดังที่เคยแสดงจุดยืนนี้มาแล้วในแถลงการณ์ร่วมของเครือเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2553 ซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลและผู้ชุมนุมลดอุณหภูมิของการเผชิญหน้า และยุติการใช้กำลังในการแก้ไขปัญหาโดยทันที แต่ข้อเสนอเช่นนี้กลับมิได้รับการสนองตอบในทางที่ถูกต้องจากผู้มีอำนาจใน ฝ่ายบริหาร
   
     

   ต่อการ ถูกสอบสวนครั้งนี้ บรรณาธิการของทั้งหนังสือพิมพ์มติชนและหนังสือพิมพ์ข่าวสด ก็ให้ความร่วมมือกับคณะอนุกรรมการด้วยการชี้แจงเป็นเอกสาร ซึ่งยืนยันว่ามีการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการภายในมาก่อนแล้ว และไม่พบพฤติกรรมที่ละเมิดจริยธรรมแห่งวิชาชีพแต่อย่างใด
        

   ในข้อเสนอแนะประการที่ 4 จากรายงานของคณะอนุกรรมการดังกล่าวที่ระบุให้ สภา การหนังสือพิมพ์แห่งชาติควรตักเตือนหนังสือพิมพ์ที่เป็นองค์กรสมาชิก ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข่าวและแหล่งข่าวที่ได้รับมาอย่างรอบคอบรัดกุม ก่อนนำเสนอข่าวที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง และต้องไม่เสนอข่าวโดยเลื่อนลอยปราศจากแหล่งที่มาที่สามารถตรวจสอบได้ นั้น
        

   น่าจะเป็นภาพสะท้อนการทำงานของคณะอนุกรรมการผู้จัดทำรายงานดังกล่าวมากกว่า
        

   ที่ ผ่านมาเครือมติชน-ข่าวสดถูกกล่าวหา ถูกใส่ร้ายป้ายสีมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการยัดเยียดข้อหาล้มเจ้าหรือข้อหาบ่อนทำลายสถาบันยุติธรรม แต่ก็ใช้ความอดทนไม่ตอบโต้ และใช้การกระทำเป็นเครื่องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตนเองมาโดยตลอด จนความเป็นจริงปรากฎชัดเจนว่าข้อกล่าวหาเหล่านั้นเป็นเรื่องเลื่อนลอยไร้มูล ความจริงโดยสิ้นเชิง
        

   ฉะนั้น เครือมติชน-ข่าวสดจึงขอสงวนสิทธิตามกฎหมายในฐานะพลเมืองไทย ในอันที่จะปกป้องสิทธิและชื่อเสียงของตนเอง หากถูกกล่าวหาโดยเลื่อนลอยและไม่เป็นธรรม ไม่ว่าจะจากองค์กรหรือบุคคลใดก็ตาม
       

   ด้วย ความมั่นใจในวัตรปฏิบัติและผลงานที่พิสูจน์ตนเองมาเป็นเวลากว่า 30 ปี ว่าอยู่ในกรอบของจริยธรรมแห่งวิชาชีพ และการทำงานของกองบรรณาธิการเป็นอิสระ-มีเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญ 2550 ให้การรับรอง เครือมติชน-ข่าวสดเชื่อมั่นว่าสังคมและผู้อ่านสามารถตรวจสอบความสุจริตและ ความโปร่งใสในวิชาชีพของหนังสือพิมพ์และสื่ออื่นๆ ในเครือทั้งหมดได้ตลอดเวลา
   
     

   จึงเรียนมาด้วยความเคารพ


ผมขอให้กำลังใจมติชน-ข่าวสด สุดๆ ที่ต่อสู้กับสิ่งสกปรกโสโครก ในวงการหนังสือพิมพ์ ภายใต้มืออำมหิต สนธิ ลิ้ม กับ ปชป.

 

จากคุณ : นายผอมจอมซ่า
เขียนเมื่อ : 22 ส.ค. 54 10:00:56 A:58.8.225.163 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com