ในบรรดาความเดือร้อน ยากแค้นของประชาชนในประเทศไทย ผมว่าเกินครึ่งมาจากปัญหา การแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งนำมาซึ่งปัญหาต่อเนื่องเป็นลูกโซ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาชญากรรม ปัญหาสังคม ปัญหาครอบครัว ปัญหาความมั่นคง ปัญหาเศรษฐกิจ ฯลฯ เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกๆด้าน ของประเทศเลย
ในอดีตปัญหานี้เคยได้รับการแก้ไขผ่านโครงการ ประกาศสงครามกับยาเสพติด จนแทบจะเรียกได้ว่า ยาบ้าแทบจะสูญพันธ์ไปจากประเทศไทยเลย แต่แน่นอนทำการใหญ่ย่อมมีความผิดพลาด จึงมีกลุ่มคน นักสิททั้ง สิทธิอะไรทั้งหลาย ออกมาประณาม ผลของความผิดพลาด โดยที่ไม่เคยชื่นชมผลดีที่เกิดขึ้น ทั้งเรียกร้อง ทั้งประท้วง ทั้งกดดัน จนในที่สุดโครงการนี้ก็ต้องพับไป พร้อมกับเจ้าของโครงการที่ไม่อาจอยู่ในประเทศนี้ได้อีก
ปัจจุบันปัญหายาเสพติดที่แพร่ระบาดทุกหย่อมหญ้า ล้วนสร้างความเดือดร้อนให้กับคนไทยทุกคน ไม่เว้นแม้คนระดับองคมนตรี เลขาสำนักพระราชวัง ที่ถูกลักทรัพย์ ถูกงัดบ้านช่อง แม้จะมีการนำสถาบันลงมาปรามด้วยคำว่า"รักในหลวง ห่วงลูกหลาน ร่วมกันต้านยาเสพติด" แต่ก็ไม่ได้ผล ยาบ้ายังคงแพร่ระบาดอย่างรุนแรง และหนักหน่วงขึ้นทุกๆวัน จนกระจายไปทั่วประเทศ อาจกล่าวได้ว่าไม่มีหมู่บ้านหรือตำบลไหนเลย ที่ไม่มียาบ้ามาแวะเวียนทักทาย สังคมทุกวันนี้จึงได้แต่ตั้งคำถามที่ไร้ตำตอบว่า 5 ปีที่ผ่านมารัฐบาลมัวทำอะไรอยู่ จึงปล่อยปล่ะละเลยให้ยาบ้าขยายอาณาจักรได้ขนาดนี้ นอกจากนั้นยังนำมาซึ่งยาเสพติดชนิดใหม่เพื่อสนองตลาดระดับบนอีกในนาม "ไอซ์" ซึ่งราคาแพง ดูดีมีระดับ และไฮโซเหลือเกิน
สำหรับตัวผมแล้ว ไม่ต้องการผลงานอะไรจากรัฐบาลนี้เลย ไม่ต้องให้ลูกผมเรียนฟรีหรอก ไม่ต้องจ่าย500ให้แม่ผม ไม่ต้องออกค่าไฟให้ผม ไม่ต้องลดราคาน้ำมัน หรืออุดหนุนอะไรเลย ผมจะปรับตัวได้เอง แต่เรื่องเดียวที่ผมอยากให้รัฐบาลทำก็คือ โปรดปราบยาบ้าให้หมดไปทีเถอะ เพราะผมไม่อาจปรับตัวให้อยู่กับมันได้ มันก่อความเดือดร้อนให้ผม 3 ครั้งแล้วในรอบ1ปี ขโมยลักข้าวของผมถึง3ครั้ง ทั้งเครื่องตัดหญ้า พัดลม ไมโครเวฟ พระเครื่อง ล่าสุดมันปีนขึ้นไปตัดสายไฟฟ้าที่สวน ซึ่งราคาเมื่อขายเป็นทองแดงแล้วไม่เกิน 50 บาท มันยังเสี่ยงตายขึ้นไปตัด เพราะฉะนั้นพวกนี้มันไม่กลัวคุกตะรางหรอกครับ มีทางเดียว....มันซะแล้ว ปัญหานี้จะหมดไป