หลังจากที่นายกฯยิ่งลักษณ์ เดินทางไปบรรยายในงาน แถลงยุทธศาสตร์ชาติ . โดยไม่มี ผบ.เหล่าทัพ อยู่ร่วมงานแม้แต่คนเดียว . ทำให้เกิดบรรยากาศอึมครึมขึ้นมาทันที . เพราะต่อให้คนปัญญาอ่อนที่สุดในประเทศนี้ก็ดูออกว่า . กองทัพ แสดงความไม่พอใจนายกฯแล้ว .
และเมื่อ พ.อ. ธนาธิป แสงสว่าง โฆษกกระทรวงกลาโหม . แสดงความเห็นเรื่องการโยกย้ายแต่งตั้งทหารว่า . " การพิจารณากฎเกณฑ์การโยกย้าย กำหนดบัญชีปรับย้ายนายทหารของเหล่าทัพ . เสร็จสรรพเรียบร้อยตามขั้นตอน ก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะเข้ามารับหน้าที่ . จึงไม่สามารถที่จะปรับปรุงแก้ไขได้ " ประชาชนเลยรู้ว่ากองทัพไม่พอใจเรื่องโยกย้ายนี่เอง .
ประชาชนอยากบอกกองทัพว่า . นายกฯยิ่งลักษณ์ คนนี้ ประชาชนเป็นผู้เลือกมาบริหารประเทศนี้ . ซึ่งรวมทั้งบริหารกองทัพด้วย . หากนายกฯคนนี้เห็นว่าอะไรควรปรับเปลี่ยนแก้ไข . ก็สามารถทำได้ ในนามประชาชนอยู่แล้ว . กองทัพต้องทำตามความต้องการของประชาชน .
จะมาแสดงอำนาจบาตรใหญ่ต่อนายกฯของประชาชนอย่างนี้ไม่ได้ . เพราะมันเหมือนไม่ให้เกียรติประชาชน . ภาพลักษณ์กองทัพในสายตาประชาชนที่ผ่านมายิ่งแย่อยู่แล้ว . เป็น ฆาตรกร ฆ่าประชาชน แทนที่จะเป็นผู้ปกป้องประชาชน . ยังมาทำตัวจองหองพองขนแบบนี้อีก เหมือนไม่เห็นประชาชนอยู่ในสายตา .
หรือว่า วาทกรรมอมตะจากปากมหาอำมาตย์ที่ว่า . " รัฐบาลไม่ใช่นายของกองทัพ . รัฐบาลเป็นเพียงจ๊อกกี้ ไม่ใช่เจ้าของคอกม้า ." ยังฝังอยู่ในศรีษะแม่ทัพนายกองของประเทศนี้ทุกคน . เลือกตั้งกี่ครั้ง ประชาชนก็ให้คำตอบแล้ว . กองทัพยังวางก้ามเป็นปฏิปักษ์ต่อประชาชนไม่ลดละ .
หรือตอนนี้กำลังเตรียมการจะ ฆ่าประชาชน อีกรอบ . ใช่ไม่ใช่ .