 |
'แกงเลียง'พลิกเกม จากทีมข่าวการเมืองไทยรัฐ....สำทับความลับของสุเทพที่ไปเขมร เน่า...แปลว่า เน่า...ครับทั่น.....
|
 |
'แกงเลียง'พลิกเกม
ห้วงเวลาสั้นๆ ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 กองทัพอากาศดอนเมือง ด้วยเครื่องบินเที่ยวพิเศษ ในเวลา 14.00 น.วันที่ 15 กันยายน เพื่อเดินทางไปเยือนประเทศกัมพูชา อย่างเป็นทางการ และเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯในค่ำวันเดียวกันเลย
แค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น แต่ถูกจับจ้องมากที่สุดในคิวเยือนต่างประเทศของ “ยิ่งลักษณ์”
นั่นก็เพราะระหว่างไทยกับกัมพูชามีปมคาบเกี่ยวกันชนิดที่คุยกันแบบลากยาวเป็นเดือนก็ไม่จบไม่สิ้น โดยเฉพาะเรื่องราวระหว่างนายกฯฮุน เซน ของกัมพูชา กับอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ของไทย ที่พัฒนาจากการเมืองภายในประเทศจนลามไปถึงการเมืองระหว่างประเทศ
โยงกันอีนุงตุงนัง พัวพันนัวเนียจนกลายเป็น “มหากาพย์”
ตามที่ทราบกันดี ทุกก้าวย่างของนายกฯฮุน เซน ที่เกี่ยวกับประเทศไทย หนีไม่พ้นถูกโยงไปคาบเกี่ยวกับผลประโยชน์ร่วมกับอดีตนายกฯทักษิณ ตีค่าเป็น “วาระแฝง” ที่ฝ่ายต้านนายใหญ่จ้องกันไม่กะพริบ
แต่เรื่องของเรื่อง วันนี้กระแสหวาดระแวงไม่ได้มุ่งไปที่ “ทักษิณ” คนเดียวซะแล้ว
ตามจังหวะที่มีเสียงหัวเราะเป็นเชิงถากถาง กับมุกที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาดักคอ การเดินทางไปเยือนกัมพูชาของนายกฯยิ่งลักษณ์ อยากให้มีการเจรจายึดถือผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก ทั้งเรื่องปราสาทพระวิหาร เรื่องพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร รวมถึงเรื่องผลประโยชน์ในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล
กั๊กเชิงเป็นนัย ยืนอยู่ในจุดโปร่งใสกว่า
ทั้งๆที่ตัวเองก็กำลังอยู่ในอาการสำลัก “แกงเลียง” จุกอกไปตามๆกัน กับยุทธการประจานข้ามชาติของนายกฯ ฮุน เซน ขุดเบื้องหลังแฉ สมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ “เทพเทือก” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี บินไปประเทศกัมพูชาถึง 3 ครั้ง
โดยเฉพาะรอบที่ 3 นายสุเทพได้บินไปพร้อมนำเอกสารแผนที่เกี่ยวกับบล็อกน้ำมันทางทะเลมาด้วย พร้อมทั้งแจ้งว่า นายอภิสิทธิ์ให้มาเจรจากับตนเองให้เสร็จภายในรัฐบาล “อภิสิทธิ์”
“การเจรจาลับเกิดขึ้นที่ตาเคมา จังหวัดกันดาน ตอนนั้นเราต้อนรับเขาด้วยแกงเลียง ภริยาผมเป็นคนทำเอง แล้วขณะที่มาพบนั้น ไม่มีประเด็นอื่นอีก”
เก็บรายละเอียดยิบ สำทับน้ำหนักความน่าเชื่อถือ และที่แสบทรวงเลยก็คือ นายกฯ ฮุน เซน ขอให้ฝ่ายไทยตรวจสอบให้ถูกต้อง ถึงมาตรา 190 เรื่องที่มาลักลอบเจรจาลับอย่างนั้น
แน่นอนเกมนี้ “ฮุน เซน” เขี่ยลูกเข้าทางบาทา “ทักษิณ” อยู่แล้ว
แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า “เทพเทือก” ก็ไปทำลับๆล่อๆทำไม ที่สำคัญตามจังหวะที่นายกฯ ฮุน เซน แฉเบื้องหลังออกมา ห้วงเวลาของการต่อรองผลประโยชน์พื้นที่ทับซ้อนทางทะเล มันก็คาบเกี่ยวกับการเจรจาช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด กับ น.ส.ราตรี พิพัฒนา-ไพบูรณ์ 2 คนไทยที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเปรยซอร์ กรุงพนมเปญ
คำถามคือ รัฐบาลประชาธิปัตย์ “เน้น” ความสำคัญตรงไหนมากกว่า
ตามอารมณ์ก็อย่างที่นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ เลขาธิการกลุ่มสมัชชาแห่งประเทศไทย หนึ่งในแกนนำม็อบพันธมิตรฯ ออกมาถล่มการช่วยเหลือนายวีระและ น.ส.ราตรี ในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์
“เป็นการกระทำที่อัปลักษณ์”
หลังใช้ทั้ง 2 คนเป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยให้ ส.ส.ของพรรคหลอกลวงทั้ง 2 คนเข้าไปในกัมพูชาจนถูกจับกุมตัว จากนั้นติดต่อช่วยเหลือเฉพาะ ส.ส.ของพรรคตัวเอง ทอดทิ้งนายวีระและ น.ส.ราตรี
ขณะที่นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.สรรหาสายพันธมิตรฯ จี้ให้นายสุเทพชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการ และตรงไปตรงมาต่อสาธารณะ ไม่ใช่แค่การให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในลักษณะของการตอบโต้กันไปมาเท่านั้น
ประเด็นการเจรจากับผู้นำกัมพูชา ต้องสอบถามว่าได้คุยอะไร เข้าข่ายขัดมาตรา 190 หรือไม่ โดยจะนำเรื่องไปหารือ น.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กทม. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ว่าจะมีแนวทางในการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างไร
กลายมาเป็นฝ่ายอดีตรัฐบาลประชาธิปัตย์ถูกไล่บี้เค้นคอ ใครกันแน่ที่จ้องผลประโยชน์ทับซ้อน
เกมพลิกเพราะ “แกงเลียง” ฝีมือเมีย “ฮุน เซน”.
ที่มา....ไทยรัฐออนไลน์ โดย ทีมข่าวการเมือง 16 กันยายน 2554, 05:00 น.
http://www.thairath.co.th/column/pol/wikroh/202130
????????????????????????????????
เอ้า....เหล่าแมงสาบทาสเผด็จการทั้งหลาย น้ำลดตอผุดหางโผล่แผลเน่าเหม็นตลบข้ามประเทศแล้ว
มียางอายบ้างไหม เลิกแหลรายวันได้หรือยัง....
รำคาญ.... ขยะขแยง....รู้บ้างสิ....
จากคุณ |
:
tinthong
|
เขียนเมื่อ |
:
16 ก.ย. 54 10:59:51
A:125.27.200.79 X:
|
|
|
|  |