 |
15 คำถามของ ศ ดร สมคิด เลิศไพทูรย์(ต่อ){แตกประเด็นจาก P11123551}
|
 |
ออนุญาตตอบ ในฐานะราษฏรนะครับ ไม่ใช่คณะนิติราษฏร์
๘. มาตรา ๑๑๒ ขัดแย้งกับ รธน .จริงหรือ และขัดกับรธน. ๒๕๕๐ ที่จะถูกยกเลิกใช่หรือไม่ -คณะนิติราษฏร์เห็นว่ามีปัญหาการบังคับใช้ โดยเฉพาะประเด็นความสมดุลย์ระหว่างการกระทำกับโทษ เขาเห็นว่าน่าจะขัดกับมาตรา 29 เขาบอชัดแล้ว....จะถามทำไมเนี๊ย
๙.ประเทศทั้งหลายในโลกรวมทั้งเยอรมัน เขาไม่คุ้มครองประมุขของประเทศเป็นพิเศษแตกต่างไปจากประชาชนใช่หรือไม่ -อ่านคำตอบข้อ 8 อีกครั้ง
๑๐. ถ้ามีคนไปโต้แย้งนิติราษฎร์ในที่สาธารณะเขาจะไม่ถูกขว้างปาและโห่ฮาเหมือนกับหมอตุลย์ใช่หรือไม่ -ข้อนี้แค่จะโอ๋หมอตุลย์ใช่ไหม? งั้นคงไม่มีคำตอบ
๑๑. ถ้าเรายกเลิกกฎหมายที่ถูกยกเลิกไปแล้วได้ เราจะล้มเลิกการกระทำทั้งหลายและลงโทษคณะรัฐประหารกี่ชุด สุจินดา ถนอม ประภาส สฤษดิ์ จอมพล ป. อ.ปรีดี หรือจะลงโทษเฉพาะคณะรัฐประหารที่กระทำต่อนายกฯทักษิณ - ผลของการทำรัฐประหารทุกครั้ง ได้รับการแก้ไขมาเป็นลำดับแล้ว รธน. ของสมัยสุจินดาก็เปลี่ยนมาใช้ รธน.ฉบับประชาชน(๒๕๔๐)เรียบร้อยแล้ว
๑๒. ความเห็นของนักกฎหมายที่เห็นไม่ตรงกับนิติราษฎร์แต่ดีกว่านิติราษฎร์ รัฐบาลนี้จะรับไปใช่หรือไม่ -ก็เสนอมาสิ อย่าดีแต่พูด
๑๓. ศาลรธน. ช่วยนายกฯทักษิณคดีซุกหุ้นถือว่าใช้ได้ แต่ไม่ช่วยคดียึดทรัพย์ถือว่าใช้ไม่ได้ เป็นตุลาการภิวัตน์ใช่หรือไม่ -กลับไปอ่านคำตอบข้อ 3
๑๔. บทบัญญัติว่าด้วยสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรธน. ๒๕๕๐ แย่กว่า รธน. ๒๕๔๐, ๒๔๗๕ ที่นิติราษฎร์จะนำมาใช้ใช่หรือไม่ - เขาเสนอแก้ทั้งฉบับครับ ไม่ใช่หมวดเดียว คือมันมียาพิษอยู่ในหมวดอื่นครับ
๑๕. คมช. เลว ส.ส.ร.ที่มาจาก คมช.ก็เลว รธน.๒๕๕๐ ที่มาจาก ส.ส.ร.ก็เลว แต่รัฐบาลที่มาจาก รธน. เลว เป็นรัฐบาลดีใช่หรือไม่ ส.ส.ร.ที่มาจากรัฐบาลชุดนี้และที่ อ.วรเจตน์จะเข้าร่วม ก็เป็น ส.ส.ร.ที่ดีใช่หรือไม่” -ก็เพราะเขาดีไงครับจึงอยากแก้สิ่งเลว ถ้าเขาเลวเขาคงอยากจะอยู่กับมัน ใช่ไหมครับ
ดูไปดูมา หลายข้อเหมือนย้ำคิดย้ำทำนะ
เอาหล่ะ ผมข้อถามกลับเพียงข้อเดียว
การเขียนกฏหมายให้เอาผิดย้อนหลัง อยู่ในตำราเล่มใดครับ อาจารย์
จากคุณ |
:
delapax
|
เขียนเมื่อ |
:
27 ก.ย. 54 21:08:19
A:118.172.111.225 X:
|
|
|
|  |