ดีนะ ที่ ศปภ. ไม่บ้าจี้ ทำตามข้อเสนอพรรคฝ่ายค้าน
|
 |
ตอนต้นเดือน ตุลาคม 2554
เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหม่ๆ ก็ชุลมุน และ ด่า ศปภ. กันขรม ยิ่งพรรคฝ่ายค้านออกมาสับ หวังให้เละคามือ เพื่อเสียบเป็นรัฐบาลแทน
บัดนี้ ผ่านไป 1 เดือน กว่า
ตอนนี้มาดูสิว่า ถ้าไม่มี ศปภ. แล้ว และ นายกยิ่งลักษณ์ ไม่เข้มแข็งแล้ว ทุกอย่างอาจ จะเลวร้ายกว่านี้
1. พรรคฝ่ายค้าน ออกมาบอกว่า ให้ใช้ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน
ดีที่ ศปภ. ไม่บ้าจี้ตาม (คงเพราะ ปชป. ถนัดการใช้กฎหมาย พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ยืมมือทหารฆ่าคน)หากแต่ ศปภ. เลือก พ.ร.บ. ภัยพิบัติ ผลคือ ทำให้สามารถสั่งงาน กทม.ได้ การทำงานจึงเป็นเอกภาพมากขึ้น แม้ กทม. ทำงานแบบงอนๆ ตัดพ้อต่อว่า ตลอดเวลา เพราะถูกพรรคต้นสังกัดยุยงตลอดเวลา
2. หลังหยุดราชการ 5 วัน เป็นกรณีพิเศษ ช่วงน้ำทะเลหนุนสูงแล้ว พรรคฝ่ายค้าน ออกมาบอกว่า ให้รัฐบาลสั่งเป็นหยุดราชการอีก ประชาชนจะได้เก็บข้าวของ
ดีที่ ศปภ. ไม่บ้าจี้ตาม โดยไม่ประกาศเป็นวันหยุดราชการเพิ่มอีกแม้แต่วันเดียว ให้ข้าราชการและธนาคารทำงานต่อไป เพราะอีก 50 กว่าจังหวัดเขาไม่ได้ท่วมด้วย ผลคือ ทำให้ระบบธนาคารสามารถ ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ระบบเศรษฐกิจดำเนินไปแบบราบรื่น ไม่มีสะดุด
3. พอ ศปภ.ตัดสินใจกั้น big bags ทางตอนเหนือ ชะลอน้ำเข้ากรุงชั้นใน พรรคฝ่ายค้าน ออกมาบอกว่า ไม่ได้ผลหรอก ไม่ดีหรอก บลา บลา บลา
ดีที่ ศปภ. ไม่บ้าจี้ตาม ผลคือ big bags ได้ผล ทำให้ระดับน้ำลดลง มากบ้างน้อยบ้าง และ น้ำไม่สามารถเอ่อล้น ข้ามคลองบางซื่อเข้ามาได้
สุดท้าย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เผย รู้สึกเสียดายโอกาสและผิดหวังที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ชี้แจงหรือรับฟังข้อเสนอแนะของฝ่ายค้านในการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2555 เลย
และ.....
ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลได้ทบทวน เพราะหลายครั้งเห็นชัดเจนว่ารัฐบาลมุ่งเรื่องการเมืองมากกว่าบ้านเมือง เช่น กรณีคลองสามวา เมื่อปล่อยให้การเมืองมาเป็นตัวชี้การบริหารก็ส่งผลกระทบ
แถม ทั้งหัวหน้าพรรคและ ลูกสมุน ต่างรุม จิก รอบตัว เช่น ให้นายก ยิ่งลักษณ์หยุดใช้น้ำตาบ้าง ให้ยกเลิกโครงการประชานิยมบ้าง
นายชวนนท์ กล่าวว่า ฝ่ายรัฐาลพยายามกล่าวหาฝ่ายค้านว่าหยิบยกเรื่องนายกฯ ร้องไห้มาโจมตีทางการเมือง นั้น ตนขอยืนยันว่า เราไม่ได้ใส่ใจเลย ถ้านายกฯ ร้องไห้แล้วประชาชนได้รับการแก้ไขปัญหา มีความเป็นอยู่ดีขึ้น เราก็ยินดีให้ท่านร้องทั้งวันทั้งคืน เพียงแต่อยากเห็นความเข้มแข็งในการแก้ปัญหานำพาประเทศฝ่าวิกฤตไปได้ ไม่มีคำพูดจิกกัดอะไร มีแต่คนของฝ่ายรัฐบาลที่พยายามพูดกล่าวหานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ฆ่าประชาชน 91 ศพ โดยไม่ร้องไห้เสียน้ำตาสักหยด ซั้งที่ส่วนใหญ่ 91 ชีวิต ความจริงไม่ใช่พวกท่าน แต่เป็นประชาชนบริสุทธิ์ที่โดนหลอกมา และทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ และนายอภิสิทธิ์ เคยยอมรับว่าเสียน้ำตาให้กับประชาชนที่บริสุทธิ์ แต่ไม่ยอมเสียน้ำตาให้แกนนำที่ใช้คนเหล่านี้มาเป็นเครื่องมือต่อการเข้าสู่อำนาจรัฐ และนายอภิสิทธิ์เลือกที่จะเข้มแข็งและพาบ้านเมืองฝ่าวิกฤต ทั้งที่หลายคนแนะนำให้ยุบสภา เพราะคิดว่าอาจได้รับเลือกกลับมาอีกแต่นายอภิสิทธิ์ก็ไม่ทำ เลือกที่จะฝ่าไปให้ได้
ฝ่ายค้านอยากเรียกร้องความเข้มแข็งจากนายกรัฐมนตรี และความเป็นลูกผู้ชายจากคนรอบตัวท่านว่าอย่าใช้ท่านมาเป็นเครื่องมือ เคยใช้มวลชนเป็นเครื่องมือในต่อสู้เข้าสู่อำนาจ และวันนี้กำลังใช้ความอ่อนแอของนายกฯ มาลบล้างความไร้ฝีมือในการบริหารประเทศของพวกท่านนายชวนนท์กล่าว
ดีนะที่ ศปภ. ไม่บ้าจี้ตาม เพราะ มีสมอง มีทีมงาน ย่อมคิดได้เอง ไม่ต้องฟังนายอภิสิทธิ์
หากคิดเหมือนนายอภิสิทธิ์ ไม่นานคงได้เป็นฝ่ายค้านแบบอภิสิทธิ์ แน่ๆเลย
จากคุณ |
:
พิจารณ์รัฐกิจ
|
เขียนเมื่อ |
:
14 พ.ย. 54 13:19:53
A:202.90.6.36 X:
|
|
|
|