
....
แต่พล.ต.อ.พัชรวาทยังไม่ได้คืนความชอบธรรม เพราะผู้บังคับบัญชาคือนายอภิสิทธิ์ ในฐานะนายกฯ ไม่ยอมปฏิบัติตามมติ ก.ตร. แม้จะมีความเห็นจากกฤษฎีกาให้ปฏิบัติตาม แนบมาด้วยก็ตาม
นี่ยังไม่นับปัญหาในข้อกฎหมายอื่นๆ ทั้งความเหมาะสม ความถูกต้อง เป็นธรรม เนื่องจากการฟ้อง พล.ต.อ.พัชรวาท ต่อ ป.ป.ช. ผู้ฟ้องก็คือนายอภิสิทธิ์ สมัยดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน
และนายอภิสิทธิ์ ซึ่งถือเป็นคู่กรณีโดยตรงกับ พล.ต.อ.พัชรวาท ก็ใช้อำนาจ นายกฯ สั่งปลด หรือลงโทษคู่กรณีที่ตนฟ้องร้องอีกด้วย !??
มรดกร้อนตกทอดยิ่งลักษณ์
กรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้ศาลปกครองกลางรับฟ้องคดีนี้ จึงกลายเป็นปัญหาโยงมาถึงรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกฯ คนปัจจุบัน ที่ต้องดำเนินการเกี่ยวกับ พล.ต.อ.พัชรวาท โดยทำได้ 2 ทาง
ทางหนึ่งคือปฏิบัติตามมติ ก.ตร. ซึ่งมีกฤษฎีกา การันตีความถูกต้องชอบธรรม และมีกรณี พล.ต.ต.เพิ่มศักดิ์เป็นตัวอย่างว่าการคืนความเป็นธรรมให้นั้น ป.ป.ช.ก็มิได้คัดค้าน รวมทั้งมีเหตุผลเรื่องศาลปกครองรับฟ้องไปแล้ว
หากนายกฯ ยิ่งลักษณ์เซ็นยกเลิกคำสั่งปลดออกจากราชการ เรื่องก็จบ ไม่ต้องไปแก้คดีที่ศาลปกครอง ซึ่งศาลปกครองก็จะนำผลนี้ไปเป็นคำพิพากษา
อีกทางคือสู้หรือแก้คดีต่อศาลปกครองไปตามขั้นตอน
แต่การเลือกทางที่สอง อาจทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เสี่ยงจะถูกฟ้องร้องจาก พล.ต.อ.พัชรวาทในภายหลัง
ที่สำคัญคู่กรณีของ พล.ต.อ.พัชรวาท คืออดีตนายกฯอภิสิทธิ์ มิใช่ น.ส.ยิ่งลักษณ์
แม้ตอนนี้เหมือนภาระเรื่อง พล.ต.อ.พัชรวาทจะอยู่ในมือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง
แต่ใช่ว่านายอภิสิทธิ์ ผู้สร้างมรดกนี้ขึ้นมาจะลอยตัวพ้นปัญหา เพราะเมื่อใดก็ตามที่คำพิพากษาของศาลปกครองในเรื่องนี้ออกมา
มีแนวโน้มอย่างสูงว่า พล.ต.อ.พัชรวาทจะดำเนินการ 'ขอคืนความเป็นธรรม' ทั้งแพ่งและอาญาต่อไป !??
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROamIyd3dPREkxTVRJMU5BPT0=§ionid=TURNd013PT0=&day=TWpBeE1TMHhNaTB5TlE9PQ==
เรื่อง พล.ต.อ.พัชรวาท นี่ แปลกใจจริง ๆ ครับ แปลกใจว่านายอภิสิทธิ์มีอะไรกับ พล.ต.อ.พัชรวาทนักหนา
หลังเหตุการณ์ 7 ต.ค. 51 นายอภิสิทธิ์ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในขณะนั้นก็ฟ้อง พล.ต.อ.พัชรวาทไปแล้วในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ(มั้ง - ขี้เกียจค้นครับ ใครอยากรู้ฟ้องเรื่องอะไร ค้นเอาเอง
)
ต่อมา เมื่อนายอภิสิทธิ์ได้เป็นนายกฯ ก็หาเรื่องปลด พล.ต.อ.พัชรวาทอยู่ตลอด ปลดไม่ได้ก็หาเรื่องให้พักงาน ถึงขนาดให้ไปจีนมั่ง ให้ไปภาคใต้มั่ง จนมีเรื่องพิลึกเกิดขึ้นคือ ตัว พล.ต.อ.พัชรวาทซึ่งเป็น ผบ.ตร. ไปภาคใต้ แต่นายอภิสิทธิ์ตั้งรักษาการที่ กทม. จนประเทศไทยมี ผบ.ตร.สองคนในขณะเดียวกัน จนสบช่องเมื่อ ป.ป.ช. ชี้มูลว่า พล.ต.อ.พัชรวาทผิดกรณี 7 ต.ค. นายอภิสิทธิ์ก็สั่งปลดออกจากราชการเลยทันที
ต่อมา ก.ตร. พิจารณาคำอุทธรณ์ของ พล.ต.อ.พัชรวาทแล้วบอกว่าไม่ผิด นายอภิสิทธิ์ต้องเพิกถอนคำสั่งปลดออกจากราชการ แต่นายอภิสิทธิ์ไม่ยอมทำ ไม่ยอมทำจนตัวเองพ้นจากตำแหน่งนายกฯ
มันจีงพิลึกว่า นายอภิสิทธิ์มีอะไรในใจกับ พล.ต.อ.พัชรวาทเป็นพิเศษ ? หรือทำตามใบสั่งใคร ?
และหากถึงที่สุดแล้ว หากศาลปกครองสั่งให้คืนตำแหน่งให้ พล.ต.อ.พัชรวาท แล้ว พล.ต.อ.พัชรวาท จะกล้าฟ้องแพ่งและอาญานายอภิสิทธิ์ไหม ?
เพราะถ้าฟ้องไป ไม่มีทางรอดครับ นายอภิสิทธิ์ติดคุกลูกเดียว
จะกล้าฟ้องไหม เพราะเขาคือขวัญใจของอำนาจนอกระบบ (ถ้ากล้าฟ้อง ก็คงโดนด่าว่าฟ้องทำไม หรือถ้าฟ้องไป ก็อาจมีคำตัดสินที่น่ารักน่าชังออกมาอีกว่า ขวัญใจไม่ผิด
)
