กรณ์ ติง รบ.กู้ 3.5 แสนล.-ผลักหนี้ให้แบงก์ชาติ
นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.คลัง เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij ระบุว่า
ขออีกทีเรื่องเศรษฐกิจครับ ต้องเขียน เพราะแนวคิดรัฐบาล อันตรายจริงๆ
การอนุมัติในหลักการให้กู้ยืมเงิน 350,000 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมนั้น เป็นไปตามที่ผมเคยเขียนไว้ว่า รัฐบาลเพื่อไทยสุดท้ายก็จะกู้ และจะเป็นการกู้ที่ไร้หลักการด้วย รัฐบาลต้องชี้แจงว่า
1.ทำไมถึงคัดค้านหลักการ ไทยเข้มแข็ง และต่อว่า รัฐบาลอภิสิทธิ์ เรื่องการกู้ยืม แต่เวลาผ่านไปเพียง 4 เดือน รัฐบาลนี้อนุมัติการกู้ยืมไปแล้ว 750,000 ล้านบาท ไม่นับรวมหนี้นอกงบประมาณที่กองทุนน้ำมัน ฯลฯ
2.ทำไมต้องใช้เงินนอกระบบงบประมาณ โครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่เหล่านี้ ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จ ไม่ได้เป็นการชำระเงินงวดเดียวทันที
3.จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลว่าจะใช้เงินทำอะไร แต่ปรากฏว่าอนุมัติเงินแล้ว
ส่วนที่ รองนายกฯ กิติรัตน์ อ้างว่า ต้องผลักภาระหนี้ของรัฐบาลไปให้แบงก์ชาตินั้น รัฐบาลต้องคิดให้รอบคอบว่า มีสิทธิทำได้หรือไม่ และจะส่งผลอย่างไรกับแบงก์ชาติ
ส่วนเจ้าหนี้รัฐบาลที่ถือพันธบัตรอยู่จะบังคับให้เขาเปลี่ยนไปเป็นเจ้าหนี้แบงก์ชาติได้อย่างไร แบงก์ชาติไม่มีรายได้เหมือนรัฐบาล เมื่อถึงเวลาใช้หนี้ก็ต้องพิมพ์เงินมาจ่าย ระบบการเงินจะเป็นอย่างไร
แม้แต่จะแก้กฎหมายให้แบงก์ชาติปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (soft loan) เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจก็ต้องคิดให้ดี ปัจจุบันรัฐบาลมีธนาคารรัฐเป็นเครื่องมืออยู่แล้ว และแบงก์ชาติก็ต้องปล่อยกู้ผ่านธนาคารเหล่านี้อยู่ดี
ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลมักจะร้องขอให้แบงก์ชาติมาช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ท่านต้องตระหนักว่าต่างคนต่างหน้าที่ครับ แบงก์ชาติไม่มีหน้าที่ทำงานแทนรัฐบาล และในฐานะผู้มีอำนาจพิมพ์เงินได้ เขามาเป็นเครื่องมือรัฐบาลเมื่อใด นับถอยหลังเศรษฐกิจไทยได้ทันที
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9540000165743
แล้วแมงสาบกู้มาทำไรมั่งตั้ง 8 แสนล้าน 