Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
จาก “ THAI PM IS CHIEF GUEST” ..ต่อด้วย.. “ WOMEN AS THE WAY FORWARD ”.. ติดต่อทีมงาน

หลังจากได้รับการต้อนรับจากอินเดียอย่างสมเกียรติในฐานะ CHIEF GUEST..วันนี้ถึงคิวเวทีโลก..ด้วยการกล่าวถ้อยแถลงเปิดการหารือ และเข้าร่วมเป็นผู้อภิปรายในการอภิปรายเต็มคณะในหัวข้อ "Women as the way forward"...

คัดมาให้อ่านเต็มๆ..จากมติชนออนไลน์เมื่อตะกี๋..

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย ขึ้นเวทีกล่าวถ้อยแถลงเปิดการหารือ และเข้าร่วมเป็นผู้อภิปรายในการอภิปรายเต็มคณะในหัวข้อ "Women as the way forward" เพื่อแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับค่านิยมและรูปแบบการเป็นผู้นำของสตรี ระหว่างร่วมประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 27 ม.ค.

สำหรับเนื้อหาการอภิปรายของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เว็บไซต์รัฐบาลไทยรายงานไว้ดังนี้

เวลา 16.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ณ Congress Hall, Congress Centre เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวเปิดการหารือและเข้าร่วมเป็นผู้อภิปรายในการอภิปรายเต็มคณะ ในหัวข้อ "Women as the Way Forward"

โดยนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวแสดงความยินดีที่ได้รับเชิญให้เป็นผู้กล่าวเปิดและร่วมอภิปรายเรื่อง Women as the Way Forward ในวันนี้ และกล่าวว่าตนเองรู้สึกโชคดีที่ได้เกิดและเติบโตขึ้นในสังคมไทย ซึ่งมีความเท่าเทียมระหว่างหญิงชายสูง ทำให้มีโอกาสได้รับการศึกษาที่ดี ได้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในบริษัทเอกชนชั้นนำ และสุดท้ายได้รับเลือกจากประชาชนทั่วประเทศให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าแม้ว่าตนเองจะเป็นตัวอย่างของผู้หญิงโชคดี แต่ทุกวันนี้ ในเกือบทุกภูมิภาคของโลก ผู้หญิงยังคงต้องเผชิญกับปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเพศ เมื่อเทียบกับผู้ชายแล้ว ผู้หญิงโดยเฉลี่ยยังคงได้รับการศึกษาต่ำกว่า เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยากกว่า มีรายได้น้อยกว่า ถูกกีดกันไม่ให้ถือครองที่ดินหรือทรัพย์สิน และยิ่งไปกว่านั้น ผู้หญิงยังตกเป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศและการทารุณกรรมอีกด้วย

ผู้หญิงแม้ว่าจะมีข้อด้อยกว่าผู้ชายในเรื่องของสรีระและพละกำลัง แต่ก็มีจุดแข็งหลายด้าน เช่น ความรอบคอบ เข้าใจปัญหา ความประนีประนอม และสัญชาตญาณความเป็นเพศแม่ นอกจากนี้จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงมีความสามารถในการออมและความน่าเชื่อถือในเรื่องการชำระหนี้ อีกด้วย ดังนั้น หากผู้หญิงได้รับการสนับสนุนอย่างเท่าเทียมกับผู้ชายแล้ว จะทำให้ได้มีการใช้ทรัพยากรมนุษย์อย่างเต็มที่ ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

นายกรัฐมนตรียังมองอีกว่าการผลักดันให้เกิดพลังของผู้หญิงและการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเพศจะต้องเริ่มจากการแก้ไขปัญหาที่ฝังรากลึกในวัฒนธรรมและแนวคิดทางสังคม โดยส่วนหนึ่งของความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะว่าผู้กำหนดนโยบายไม่ได้แก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง

"รัฐบาลจึงได้มีการจัดตั้งกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีแห่งชาติขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมุ่งหวังว่าจะสนับสนุนและส่งเสริมให้สตรีไทยเป็นพลังสำคัญและการสร้างสรรค์และพัฒนาประเทศ กองทุนนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยสนับสนุนการแก้ไขปัญหาของสตรี รวมทั้งปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่กระทำต่อสตรีเท่านั้น หากแต่ยังเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการพัฒนาศักยภาพของสตรีไทย (Empowerment) และรวมถึงการสร้างความเข้มแข็งและการพัฒนาเครือข่าย (Partnership) ให้สตรีไทยได้มีบทบาทอย่างมากในการร่วมแก้ปัญหาและพัฒนาประเทศต่อไป" น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังย้ำว่าพร้อมที่จะให้ความสำคัญและสนันสนุนกับการพัฒนาเด็กหญิง (The Girl Effect) เพราะเมื่อคุณให้การศึกษาแก่เด็กหญิงหนึ่งคน คุณกำลังให้การศึกษาแก่คนทั้งชุมชน (When you educate a girl, you educate a community) รัฐบาลชุดนี้จึงได้เน้นการลงทุนในด้านการศึกษาให้แก่เด็กหญิงเพื่อที่จะช่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีรายได้ที่มากกว่าเดิม สามารถเป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัว และเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาระบบเศรษฐกิจและการเมืองโลกอย่างมั่นคงต่อไป

นายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความหวังว่าการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เข้าร่วมอภิปรายที่ล้วนแต่เป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จและมีความรู้ความสามารถในวันนี้ จะเป็นอีกก้าวหนึ่งในการสร้างแนวทางการขับเคลื่อนและพัฒนาบทบาทของสตรี เพื่อส่งเสริมให้ผู้หญิงสามารถก้าวขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญควบคู่ไปกับผู้ชายได้ในทุกภาคส่วนอย่างแท้จริง

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุม World Economic Forum on East Asia ที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2555 ภายใต้หัวข้อ "Shaping the Region′s Future through Connectivity" โดยจะมีการหารือถึงแนวทางการสร้างความเจริญเติบโตให้กับเศรษฐกิจโลกผ่านมิติด้านการพัฒนา ซึ่งการเพิ่มบทบาทของสตรีน่าจะเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญ พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมการประชุมเข้าร่วมงาน Thailand Night ที่โรงแรม Central Sporthotel ในคืนวันนี้ ระหว่างเวลา 19.30- 22.00 น. เพื่อชมงานแสดงทางวัฒนธรรมและรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับศักยภาพของเศรษฐกิจไทยด้วย

*************************************************************

ข่าวล่าสุดมีนักธุรกฺจ นักลงทุฯจากทั่วโลกตอบรับเข้าร่วมงาน THAILAND NIGHTแล้ว กว่า 700 คน..

ที่สำคัญปีนี้ ประเทศไทยจะมีงานใหญ่อีกแล้วล่ะครับท่าน..ไม่ดัง ให้มันรู้ไป..และไอ้พวกแมงสาบที่กล่าวหาว่าเป็นได้แค่แม่ค้าโทรศัพท์ สงสัยต้องกลับไปนอนเกาก้นกันแล้วล่ะครับท่าน..

ส่วนจิตภัสร ภิรมย์ภักดี สส.หญิงหน้าใหม่แต่ใจถึงที่ประกาศจะระดมพลออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านคนที่เสนอแก้ไข ม.112 ที่ลานพระบรมรูปวันนี้ โปรดดูเอาไว้..ต้อง Forward ไม่ใช่ ฺBacKward....โลกเขาไปถึงไหนแล้วอย่าไปเอาอย่างรุ่นพี่ หรือพวกกากเดนสีเหลืองเช่นแป๊ะ๊ลิ้ม..




แก้ไขเมื่อ 28 ม.ค. 55 01:27:12

จากคุณ : แมวน้ำสีคราม
เขียนเมื่อ : 28 ม.ค. 55 01:09:47 A:180.180.94.204 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com