อ.สมศักดิ์ เจียมฯ ได้รายงานถึง wikileaks ซึ่งบันทึกการสนทนาระหว่างทูตสหรัฐ กับ ปีย์ มาลากุล ดังนี้
------------------------------------------------
http://www.facebook.com/?ref=tn_tnmn#!/photo.php?fbid=302396586480294&set=a.137616112958343.44289.100001298657012&type=1&theater
นี่เป็นข้อความบางตอนจาก "โทรเลขวิกิลีกส์" 06BANGKOK3916 ลงวันที่ 3 กรกฎาคม 2549 ซึ่งบันทึกการสนทนาระหว่างทูตสหรัฐ กับ ปีย์ มาลากุลเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2549
ในตอนหนึ่ง ปีย์ ได้บอกทูตสหรัฐ ดังนี้ (ดูภาพประกอบ):
"ปีย์ กล่าวว่า เขาได้ใช้เวลา 3 วัน เข้าเฝ้าพระราชินี ในช่วงก่อนหน้างานฉลองครองราชย์ 60 ปี เมื่อต้นเดือนก่อน "อธิบาย" ให้พระองค์ทรงทราบว่า นายกรัฐมนตรี [ทักษิณ] กำลังทำอะไร [what the PM was up to] เขาได้มอบเอกสารที่พิมพ์จากหน้าเว็บไซต์แอนตี้สถาบันกษัตริย์นับร้อยๆหน้า ให้พระองค์"
[เว็บไซต์ที่กล่าวถึง หมายถึงเว็บไซต์ "มานุษย ดอท คอม" ซึงในย่อหน้าก่อนหน้านี้ในโทรเลข ปีย์ อ้างกับทูตสหรัฐว่า เขามีหลักฐานว่าได้รับการสนับสนุนจากผู้นำพรรคไทยรักไทยคนหนึ่ง - สมศักดิ์]
----------------------------------------------------
เรื่องนี้ผมว่าน่าสนใจมากเลยครับ เห็นแล้วตาลุก ต้องอู้งานไว้ก่อนมานั่งอ่าน เพราะ....
1. ถ้าเหตุที่เกิดขึ้นเหล่านี้จริงแต่ข้อมูลไม่เป็นจริง แสดงว่า คุณ "ปีย์ มาลากุล"นี่แหละคือส่วนสำคัญในความขัดแย้งของบ้านเมือง และจะสอดคล้องกับข่าวลือเรื่องการประชุมที่พวกเราก็เคยได้ยินกันมาเมื่อหลายปีก่อน
2. ถ้าไม่จริงหมดเลย เป็นเพียงเรื่องลวงโลก ผมว่า อ.สมศักดิ์ แย่แน่ คุณ"ปีย์"แกน่าจะฟ้องร้องได้ในข้อหาที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง นับว่า อ. สมศักดิ์ท่านช่างกล้าหาญมากที่กล้าเอามาตีแผ่โครมๆเช่นนี้ แต่อีกนัย ท่านอาจมองว่า ผมไม่ได้เขียนนะโว๊ย ไอ้ wikileaks มันเขียนต่างหาก ก็เป็นได้ อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจ
3. ถ้าเรื่องมันจริง(อีกที) ในเมื่อคุณปีย์มีหลักฐานถึงการสนับสนุนล้มเจ้าว่าเชื่อมโยงกับไทยรักไทย(หรือทักษิณ) ทำไมไม่ตีแผ่ออกมาต่อสังคม เพื่อจะได้รู้ๆกันไป หรือไม่ก็ดำเนินคดีไปเลย นี่จนทุกวันนี้ผมยังไม่รู้เลยว่าใครวะ...จะมาล้มเจ้า? เห็นมีสุรชัย-ดา ที่หมิ่นเหม่กับการล่วงเกินซึ่งก็นอนอยู่ในคุกไปซะแล้ว คุณจักรภพก็โดนข้อหาที่ปาฐกถาเกี่ยวกับราชวงศ์ซึ่งจริงๆถ้าพิจารณาดีๆยังไม่แน่ว่าจะหมิ่นหรือไม่ ส่วนผังล้มเจ้าที่ออกมาก็โอละพ่อ...แล้วจริงๆใครกันล่ะล้มเจ้า? คุณปีย์รู้น่าจะบอกๆออกมาเลย ผมเห็นแต่กระบวนการที่ทำให้เชื่อว่า"ทักษิณ"ล้มเจ้า แต่ไม่เคยเห็นหลักฐานใดๆที่เชื่อมโยงได้จริงๆสักที