Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เวทีปรองดองเดือด! "เสธ.หนั่น"ถามบิ๊กบัง "เปรม"รู้เห็นปฏิวัติหรือไม่ ..... มติชนออนไลน์{แตกประเด็นจาก P11861958} ติดต่อทีมงาน

เวทีปรองดองเดือด! "เสธ.หนั่น"ถามบิ๊กบัง "เปรม"รู้เห็นปฏิวัติหรือไม่ เจ้าตัวโอดบางคำถามตายก็ตอบไม่ได้

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มีนาคม บรรยากาศเสวนารายงานวิจัยการสร้างความปรองดองแห่งชาติของสถาบันพระปกเกล้า โดยมีหัวหน้าพรรคการเมืองผู้แทนพรรคการเมือง คณะทูตานุทูตจาก 25 ประเทศ สื่อมวลชนร่วมรับฟังการเสวนาเป็นไปอย่างดุเดือด เมื่อ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ลุกขึ้นตั้งคำถาม 3 ข้อถึง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.)ว่า

1.ใครคือผู้อยู่เบื้องหลังการปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 ไม่เช่นนั้นสังคมจะคลางแคลงใจว่าอำมาตย์ ผู้มีบารมีเหนือรัฐธรรมนูญเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

2.พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นผู้นำท่านเข้า
เฝ้าฯใช่หรือไม่ และ พล.อ.เปรมรู้เห็นกับการปฏิวัติหรือไม่ และ

3.พล.อ.เปรมได้ขอร้อง พล.อ.สนธิให้ออกมาพูดความจริงกับเหตุการณ์ปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 โดยผ่าน พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ 2 ครั้งใช่หรือไม่ และได้พูดความจริงตามร้องขอหรือไม่


จากนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ให้โอกาส พล.อ.สนธิตอบ 3 คำถามของ พล.ต.สนั่นก่อน แต่ พล.อ.สนธิไม่ประสงค์จะตอบคำถาม นายอภิสิทธิ์กล่าวตอนหนึ่งว่า ผู้ทรงคุณวุฒิ 47 คนที่คณะวิจัยไปสัมภาษณ์ หลายคนถูก คตส.ดำเนินคดี ไม่แปลกใจคนเสนอให้ล้ม คตส. จะเป็นคนคนเดียวกัน
กับคนที่คตส.ส่งให้ดำเนินคดี ตนทราบเพราะว่าตนได้กรอกแบบสอบถาม และทราบว่ามี 1 คนเสนอ แต่ก็ใส่เป็นทางเลือก แต่มี 10 คนบอกว่ากระบวนการ คตส.เดินต่อไปตามปกติ แต่คณะผู้วิจัยไม่รับเป็นข้อเสนอเป็นทางเลือก แต่ 1 คนที่เสนอให้ล้มคดีคตส. สันนิษฐานว่ามีส่วนได้เสียบอกว่าขอให้มีทางเลือก แต่คณะผู้วิจัยก็ใส่มาเป็นทางเลือกด้วย ดังนั้นขอให้ทบทวนข้อเสนอด้วย เพราะถ้าไม่ทบทวน แล้วกมธ.ไปสรุปว่าเสียงข้างมากขอเลือกทางเลือก 3 กรณี คตส.ให้เพิกถอนผลทางกฎหมายดำเนินการโดย คตส.ทั้งหมด และไม่นำคดีอยู่ระหว่างตัดสินไปแล้วและระหว่างพิจารณานำมาพิจารณา หรือเลือกทางเลือกที่ 2 กรณีนิรโทษกรรม โดยอ้างเสียงข้างมากแล้วส่งให้สภาลงมติหรือส่งให้รัฐบาลนำไปใช้ อย่างนี้ปรองดองหรือไม่ ถ้าตอบว่าไม่ปรองดองตนก็จะบอกว่าใครคิดทำอย่างนี้คือคนขัดขวางกระบวนการปรองดองอย่างแท้จริง


พล.อ.สนธิกล่าวในช่วงท้ายว่า คำถามที่ถามตนในช่วงแรก ตนรู้สึกละอายตัวเอง สถาบันสอนให้มีความรัก เข้าใจ จงรักภักดีต่อชาติบ้านเมืองอย่างยิ่งที่สุดในชีวิต คำถามนี้ไม่ควรมาถามตน เช่นเดียวกับที่คณะผู้วิจัยของสถาบันพระปกเกล้า คำถามบางประการตายแล้วก็ตอบไม่ได้ ดังนั้น เรื่องบางเรื่องเมื่อถึงเวลาจะปรากฏ
ขึ้นมาเอง


พล.อ.สนธิกล่าวภายหลังการเสวนา ถึงความเป็นไปได้ในการทำความเข้าใจกับประชาชนกรณีเหตุการณ์ 19 กันยายน 2549 ตามที่ พล.ต.สนั่นเรียกร้อง ว่า ไม่อยากรื้อฝอยหาตะเข็บในสิ่งที่ขัดแย้ง ถ้าต้องการสร้างความปรองดองต้องยึดหลักการให้อภัย ลืมอดีตบ้าง ไม่เช่นนั้นสังคมไทยจะย้อนยุคสู่ความขัดแย้งมากขึ้น ต้องมองข้ามไปบ้าง เพื่อความปรองดอง อะไรไม่ควรพูดก็อย่าพูด เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าขณะนี้ไม่พร้อมจะพูดถึงเรื่องต่างๆ ในอดีตแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.สนธิกล่าวว่า คิดว่าคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) น่าจะเข้าไปตรวจสอบอยู่


ด้านนายอุดม เฟื่องฟุ้ง อดีต คตส. กล่าวว่า ในฐานะอดีตนักศึกษาสถาบันพระปกเกล้ารุ่นที่ 2 สงสัยว่าสถาบันพระปกเกล้าจะไปทำงานแบบนี้ได้ไหม เพราะสถาบันพระปกเกล้าตั้งขึ้นมาเพื่อสนองต่อพระราชดำรัสของรัชกาลที่ 7 ที่สร้างประชาธิปไตยให้ถึงประชาชน ด้วยการทำงานวิจัย สร้างหลักวิชา ทั้งด้านการปกครอง การเมืองและเศรษฐกิจ ตนไม่แน่ใจว่าคนที่เข้ามาอยู่ในสถาบันพระปกเกล้าภายหลัง เข้าใจถึงตรรกะดังกล่าวหรือไม่ ตนยังไม่ได้เจอกับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า แต่อยากฝากไปถามว่าการ
ที่คนบางกลุ่มไปทำงานรับใช้นักการเมือง แล้วมาอ้างชื่อสถาบันพระปกเกล้าที่อาศัยพระนามของรัชกาลที่ 7 ไปใช้ เป็นเรื่องที่ใช้ได้และถูกต้องตามตรรกะการก่อตั้งของสถาบันพระปกเกล้าหรือไม่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภา ทำหน้าที่ประธานประชุม โดยที่ประชุมรับทราบเรื่องประธานสภาอนุญาตให้ กมธ. ปรองดองชุด พล.อ.สนธิ ขยายเวลาการพิจารณาออกไปอีก 30 วัน ตามข้อบังคับการประชุม ข้อ 98 วรรค 2
 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1332331873&grpid=00&catid=&subcatid=

ถึงไม่ได้ฟังการถ่ายทอดสดทางช่อง 11  แต่ก็ตามไปอ่านสรุปผลการประชุม  และก็ขอบอกว่าต่างคนต่างก็สรุปในมุมมองของตัวเอง  ส่วนคำถามที่อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ถาม  ก็เป็นหน้าทีที่ทีมงานผู้วิจัย  จะต้องให้คำตอบ  ก็พอๆ กับคำถามที่ พลเอกสนธิ  ...บอกว่า  ตายแล้วก็ยังตอบไม่ได้น่ะค่ะ  ...... 

แต่ที่แน่ๆ ก็คือ  อดีตนายกฯอภิสิทธ์ บอกว่า  คุณทักษิณ  ต้องมารับโทษสถานเดียวเท่านั้นค่ะ  นี่คือคำยืนยันมาโดยตลอด  ไม่เปลี่ยนแปลง  โทษที่ ต้องปฏิวัติซะก่อน  แล้วก็ตั้งคตส.ขึ้นมากล่าวหา  ถึงจะเอาผิดได้   ใช่หรือไม่ ? ....5555

แก้ไขเมื่อ 21 มี.ค. 55 22:29:51

จากคุณ : sao..เหลือ..noi
เขียนเมื่อ : 21 มี.ค. 55 22:24:46 A:58.8.158.58 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com