ผุดแผน 3 ยกกำลัง 3 อบรมครูใช้แท็บเล็ต
โพสต์ทูเดย์ -สพฐ. ผุดแผน 3 ยกกำลัง 3 รองรับแท็บเล็ต ป.1
นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)เปิดเผยว่า สำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดเตรียมแผน 3 ยกกำลัง 3 เพื่อรองรับโครงการแท็บเล็ต ป.1 โดยจะจัดเตรียมบุคลากรและพัฒนาเนื้อหา โดยดำเนินการ 3 ส่วน 3 ระยะเวลา
สำหรับ 3 เดือนแรก จะส่งเสริมให้ครูรู้จักการใช้สื่ออี-คอนเทนต์ที่มีอยู่และคุ้นเคยกับเนื้อหาการเรียนรู้ที่เป็นแอนิเมชันและคลิปภาพประกอบการสอนของสพฐ. 336 เรื่องโดยใน 3 เดือนต่อไปจะเป็นการส่งเสริมให้ครูพัฒนาสื่ออีคอนเทนต์ขึ้นมาเอง ผ่านการประกวดแข่งขัน
ทั้งนี้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ครูผู้พัฒนาสื่อดังกล่าวขึ้นสพฐ.จะกำหนดให้ผลงานที่ผ่านการคัดเลือกทำไปใช้ในการพิจารณาเลื่อนวิทยฐานะของครูรวมถึงนำไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ของ สพฐ. ให้นักเรียนและผู้ปกครองสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้
ขณะที่ 3 เดือนสุดท้ายจะขยายผลการส่งเสริมให้ครูใช้สื่อต่างๆเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนการสอนมากที่สุดโดยมีตัวชี้วัดความสำเร็จจากผลสัมฤทธิ์นักเรียนที่ดีขึ้น การเรียนรู้เนื้อหาต่างๆทำได้เร็วขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มเนื้อหาที่ส่งเสริมพัฒนาการของนักเรียนชั้น ป.1 เกี่ยวกับการคัดลายมือ วาดรูป ระบายสีสูตรคูณ และการส่งเสริมจิตสำนึกเรื่องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
นายชินภัทร กล่าวอีกว่า ภายหลังแท็บเล็ตเที่ยวแรกมาถึงไทยภายใน 15 วัน จำนวน 2,000 เครื่องแต่ สพฐ.อาจขอเพิ่มเป็น 5 หมื่นเครื่องเพื่อนำมาใช้ในการอบรมพัฒนาวิทยากรแกนนำสำหรับถ่ายทอดเทคนิคการใช้แท็บเล็ตประกอบการเรียนตามแผน
ทั้งนี้ จะอบรมสร้างวิทยากรระดับสูง100 คน จากนั้นวิทยากรกลุ่มนี้ ไปขยายผลสร้างวิทยากรแกนนำอีก 1,000 คนให้แล้วเสร็จในเดือน เม.ย.นี้ เพื่อนำไปถ่ายทอดความรู้ให้ศึกษานิเทศก์และครู 1.5 หมื่นคนในช่วงต้นเดือน พ.ค.
http://www.moe.go.th/moe/th/news/detail.php?NewsID=27537&Key=hotnews
ผมเห็นพรรคหนึ่ง๙ึ่งมีพฤติกรรมถ่วงทุกอย่างโดยเฉพาะความเจริญของประเทศออกมาอ้างว่า"ในนามของผู้หวังดี"ไม่อยากให้รัฐเสียเงินภาษีอากรไปเปล่าๆกับเรื่องนี้
ทั้งนี้มี ส.ส.บางคนที่ไร้สมองถึงกับออกมาพูดถึงขนาดที่ว่ากลัวเด็กจะเอาแท็บเล็ตไปเป็นเสียมเพื่อขุดดินเล่น/เอาไปเขียนเป็นกระดานชนวน (เสียดายเงินภาษีที่จ่ายให้ ส.ส.พวกนี้มากกว่านะครับ)
บางคนก็บอกว่า เกรงว่าครูบาอาจารย์จะใช้ไม่เป็น >> พวกนี้ดูถูกคนอื่น นึกว่าคนอื่นจะ"โง่"เหมือนพวกตัวเอง
บางคนบอกว่า จะบรรจุอะไรใส่เข้าไป เป็นไฟล์ภาพลามก อนาจารหรือเปล่า >>> พวกนี้คิดเหมือนว่าคนอื่นเป็นเหมือนตัวเอง
ทั้งนี้ทั้งนั้นรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมมาหมดแล้ว ได้เริ่มทำสื่อการเรียนการสอนแล้วเสร็จพร้อมที่จะบรรจุ และเมื่อเห็นว่าจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรก็สามารถทำได้โดยง่ายกว่าการเปลี่ยนตำราเรียน 1,000,000เท่า
และการเตรียมความพร้อมนั้นได้มีการอบรมวิทยาระดับ"สูง"เรียกว่าหัวกะทิ 100 ท่าน
100 ท่านที่เป็นหัวกะทิจะกระจายไปอบรมวิทยากรระดับ"แกนนำ"อีก 1,000 ท่าน
1,000 ท่านที่ว่าจะกระจายไปอบรมครูผู้สอนและศึกษานิเทศก์อีก 15,000 ท่านเพื่อให้กระจายได้ทั่วถึงทั้งประเทศ
การเตรียมตัวแบบนี้รับรองว่า พรรคเก่าๆ พรรคถ่วงความเจริญ พรรคถ่วงประเทศไม่สามารถคิดออกมาได้แน่นอน การทำงานสไตล์"ไทยรักไทย"มีแบบอย่างที่รวดเร็ว ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่ายแบบนี้...
ถึงได้ครองใจประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศยังไงละครับ เลือกตั้งอีกกี่ครั้งก็ชนะ...