Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[ April Fool'sDay ] ปัญหาแท้จริงในชายแดนใต้ เชื่อไม่เชื่อแล้วแต่จะโปรด <<<-- ติดต่อทีมงาน

เบื่ออ่ะ  แมลงสาบออกมาโจมตี เรื่องภาคใต้อีกแระ...
พื้นที่ตัวเองนะนั่นน่ะ  ช่วยแข็งแรงข้อมูลจริงๆ หน่อยยย.. 


การก่อความไม่สงบในทุกประเทศ จะเกิดเมื่อมีเงื่อนไขสงครามที่เรียกว่า เงื่อนไขประชาชาติและเงื่อนไขประชาธิปไตย ( ตามนโยบาย 66/23 ) อธิบายความได้ว่า ถ้าประชาชนมีความรู้สึกว่าถูกปกครองด้วยต่างชาติ (เงื่อนไขประชาชาติ ) และถ้าประชาชนมีความรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการเมืองหรือไม่มีความเป็นประชาธิปไตย ( เงื่อนไขประชาธิปไตย )

ประเด็นเรื่องการปลุกกระแสว่า คน 3 จังหวัดเป็นคนมาเล ไม่ใช่คนไทย เป็นเงื่อนไขประชาชาติ + การช่วยเหลือจากกลุ่มมุสลิมภายนอกประเทศเพื่อช่วยเหลือคนมุสลิมด้วยกัน นั่นประการหนึ่ง แต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะเคยมีการปลุกระดมเรื่องนี้มาเป็นเวลาร้อยปีแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ  แต่ว่าเงื่อนไขประชาธิปไตยต่างหากที่ทำให้การต่อสู้มีความเข้มข้นขึ้น หรือกล่าวสรุปอย่างง่าย คือ คนใน 3 จังหวัด ถูกปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่ของรัฐในลักษณะ 2 มาตรฐาน  คนเสื้อแดงรู้สึกยังไง เขาก็คล้ายๆ แบบนั้นเพียงแต่เขาเจอมาก่อนและเจอมาเป็นเวลายาวนาน..  เมื่อได้ทดลองใช้กำลังกับเจ้าหน้าที่รัฐ แล้วประสบความสำเร็จตั้งแต่การปล้นปืน ก็ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ  วิธีการแก้ไขปัญหาภาคใต้ ก็ต้องใช้นโยบาย  66/23 การเมืองนำการทหาร นั่นคือ ลดเงื่อนไขในความไม่เป็นธรรมทั้งหมด และให้ประชาชนปกครองตนเอง ( ไม่ใช่รัฐปัตตานี ) ดังนั้น จึงไม่แปลกใจ ที่ เพื่อไทยเสนอเรื่องรัฐปัตตานีเป็นนโยบาย  สส. ภาคใต้จึงสอบตกทั้งหมด เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับ เพราะ พวกเขารู้ว่า ในที่สุดก้ต้องมีผู้ปกครองคนใหม่ไม่ต่างจากให้รัฐสยามปกครอง  ....

ถ้าจะถามว่า  รัฐบาลสามารถแก้ปัญหานี้ได้ไหม ? 
เดี๊ยนขอตอบว่า กอ. รมน.  เป็นหน่วยงานรับผิดชอบทั้งหมด ร่วมกับ ศ. อบต.  ซึ่งใน ศ. อบต. มีเพียง พ.ต.ท. ทวี  สอดส่อง เท่านั้น ที่เป็นคนของพรรคเพื่อไทย นอกจากนั้นเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ทั้งสิ้น.. ดังนั้น  หน่วยงานนี้จึงหมดความหวัง  ส่วน กอ. รมน. ซึ่งรับผิดชอบความมั่นคงเป็นคนของกองทัพบก 100%  มีแต่นายกฯ ที่เป็นผู้อำนวยการโดยตำแหน่ง แต่ไม่มีอำนาจ  เพราะถ้ารัฐบาลมีนโยบายอะไรลงไป ทหารจะบอกว่า " แทรกแซงกิจการภายในกองทัพ "  นอกจากนั้น มีหน่วยกองกำลังพิเศษ ทำหน้าที่ไล่ล่า ฆ่าชาวมุสลิมอย่างเงียบๆ  ทำให้ชาวมุสลิมในพื้นที่มีความเกลียดชังมากขึ้นเรื่อยๆ ...

ถามว่า.. กองทัพอ่ะ ได้แก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้อย่างไร ?
เดี๊ยนตอบว่า ... ใช้การหมุนเวียนกำลังทหารจากภาคต่างๆ ผลัดกันเข้าไปรับเบี้ยเลี้ยง พอครบเวลาก็กลับ  หน้าที่สำคัญคือ คุ้มครองครูกับพระ โดยไปกลับเป็นเวลา  หรือพูดง่ายๆ คือ " การล่อเป้า "  ซึ่งทำให้กลุ่มโจรที่เดิมก็ไม่มีฝีมืออะไร ได้พัฒนาฝีมือการทำร้ายขึ้นทุกปี จนบัดนี้ได้แข็งแกร่งถึงขนาดก่อการร้ายขั้นสุงสุดพร้อมกับทุกๆจุดได้แล้ว  

ข้อแตกต่างระหว่าง กลุ่มโจรกับกลุ่มทหาร คือ ทหารมาเพื่อ " เบี้ยเลี้ยง " ไร้ทิศทางในการต่อสู้  ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเอาชนะได้เมื่อไหร่  โดยมีข้ออ้างว่าเป้นเรื่องทางศาสนาต้องใช้เวลาหลายสิบปีถึงจะจบปัญหา  แต่สำหรับกลุ่มโจรนั้น จะมาด้วยความรู้สึกว่าตนเองนั้นเก่งกล้ากว่าทหาร เพราะได้มีการฝึกฝีมือกันทุกวัน ในขณะที่กลุ่มทหารจะหมุนเวียนกันเป็นเป้าล่อให้ทดสอบ  วิธีการของโจรคือ คนที่เก่งแล้วจะได้ไปรับการฝึกที่อินโดนีเซียแล้วกลับมาควบคุมการปฏิบัติการ ส่วนเด็กใหม่ๆก็ทดสอบฝีมือกับทหารไทยไปจนกว่าจะเข้าขั้น ...

ณ  เวลานี้ได้ข้อสรุปอย่างนึงว่า ... กลุ่มโจร สามารถเข้ายึดหน่วยทหารพร้อมปล้นยุทโธปกรณ์ไปอย่างต่อเนื่อง  แต่ทางกองทัพก็ยังพยายามปกปิดข่าวนี้ไว้  ทำให้รัฐบาลไม่ทราบความจริง  การตัดสินใจหรือการกำหนดนโยบายต่างๆ นอกจากจะทำไม่ได้เพราะติดหน่วยทหารแล้วก็ยังไม่รู้ตัวเองว่าภัยกำลังจะมาถึง  ปัญหาสำคัญที่ทำให้หน่วยทหารไร้ความสามารถในการต่อสู้ในสมัยนี้ เทียบกับทหารสมัยต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์ก็คือ ทหารใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเล่นการเมือง  แทนที่จะใช้เวลาไปในการคิดเอาชนะฝ่ายโจร เวลาส่วนใหญ่ของ ผบทบ. ก็คือตอบปัญหาทางการเมืองบนหน้าสื่อ  ผบทบ. ไม่เคยบอกประชาชนได้เลยว่า ทิศทางทางการทหารในการเอาชนะปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ได้อย่างไร  พูดแต่เรื่องปกป้องสถาบันเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง  ทั้งๆที่ภารกิจทหารมีทั้งเรื่องของชายแดน ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนได้ แต่ท่าน ผบทบ. กลับพูดถึงน้อยมากๆ ..

ถ้าถามถึงวิธีแก้ปัญหา ก็ง่ายนิดเดียวค่ะ คือ การแก้ไขกฎหมายทหาร ให้รัฐบาลสามารถโยกย้ายทหารเอาคนที่รู้เรื่องและเก่งจริงเข้าไปแก้ไขปัญหา ไม่ใช่เป็นเพียงฐานทางการเมืองให้กับ ผบทบ. และคอยขู่รัฐบาลเช้าเย็นดังเช่นทุกวันนี้

ขอแถมเรื่องงบประมาณหน่อยเหอะ   ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในมือของทหารและพลเรือน  นี่แหละ คือ สาเหตุที่งานแก้ปัญหาไม่จบง่ายๆ เพราะงานจบเมื่อไหร่ก็อดได้งบประมาณสิ  นี่เดี๊ยนไม่ได้มองโลกในแง่ร้ายนะ  เงินงบประมาณปีละหลายหมื่นล้านที่ลงไปกับการแก้ปัญหา  ถ้าหากนำไปช่วยเหลือคนใน 3 จังหวัด ที่มีแค่ 1.2 ล้านคน คนเค้าก็เลิกเป็นโจรกันแล้ว  นี่หน่วยราชการกินกันจนอิ่มตัว แถมต้องส่งส่วยให้ใครบางคนอีกไม่รู้.. อิอิ เดี๊ยน  อยากให้รัฐบาลส่งคนเก่งลงไปทำงานเสียที แต่นี่รัฐบาลกลัวทหาร และ อยากปรองดองให้ทักษิณกลับมาโดนยิงตาย จนเข้ขึ้นสมองขนาดนี้.. 

เดี๊ยนก็หมดหวังกับพื้นที่นี้จริงๆ ...

จากคุณ : มารร้ายวัวน้อย
เขียนเมื่อ : 1 เม.ย. 55 01:39:44 A:204.8.156.142 X:ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com