Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
มวลชนก็แค่เบี้ยบนกระดาน มีหน้าที่แค่ไปตาย แลกเรือ แลกม้า แลกโคน ติดต่อทีมงาน

สมัยก่อนตอนเสื้อเหลืองเริ่มแรงผมก็คุยกับเพื่อนผมนะมันเป็นเสื้อเหลืองเคยไปชุมนุมที่ผ่านฟ้าด้วย(ปัจจุบันเลิกเหลือง เกลียด ปชป เกลียดแดง แต่ก็ไม่ใช่สลิ่ม)
ผมบอกมันว่าเมิงอย่าไปเลย มวลชนก็แค่เบี้ยบนกระดานมีหน้าที่แค่ไปตาย จะรักจะชอบยังไงก็แค่ช่วยเผยแพร่แนวคิดก็พอ เมิงยังมีพ่อแม่ยังต้องดูแลนะ
ผมบอกมันว่าจุดจบขงม๊อบก็คือความรุนแรงนองเลือด หลังจากมันกลับมาไม่กีวัน เสื้อเหลืองก็บุกทำเนียบกลายเป็นเหตุการณ์ 7 ตุลาคม
 กรณีเสื้อแดงผมก็มองว่าจุดจบคงไม่แตกต่างกัน ซึ่งก็เป็นไปตามคาด จะผิดคาดไปก็ตรงที่ผมไม่คิดว่า รัฐบาลจะใช้ความรุนแรงกับประชาชนได้มากขนาดนี้
ผมยังจำคำพูดที่ว่า เราจะไม่ปรองดองกับฆาตกร ได้เต็มสองหู แต่ผมคิดว่าคนพูด คงลืมจุดยืนตรงนี้ไปแล้ว
 ทุกยุคทุกสมัย มวลชนต้องไปตายฟรี เมื่อทุกอย่างจบลง และ มีการออกกฎหมาย นิรโทษกรรม คนตายก็ตายไปคนที่ไม่ตาย ก็ ค่อย ๆ ลืมเลือน มันเป็นอย่างนี้มาทุกยุค ทุกสมัย
คนไทยส่วนใหญ่นิยมในตัวบุคคล ไม่ได้เชื่อในวิธีคิด ผู้นำของเขาคิดอย่างไรก็ทำตามแม้ ว่าผู้นำเปลี่ยนแนวคิด ไปในทางซึ่งขัดแย้ง กับแนวคิดเดิม ก็มักทำตามเชื่อตาม
ผมว่าวิธีคิดแบบนี้ อันตรายมาก เมื่อจุดยืนทางความคิดของมวลชน ไปผูกติดกับตัวบุคคลซึ่งไม่มีจุดยืนทางความคิด
 ผมไม่ได้มาขวางปรองดองนะ การปรองดองเป็นเรื่องที่ดีผมเห็นด้วย แต่ไม่ใช่ว่าอะไร ๆ ก็ นิรโทษให้กันหมด การฆ่าคนกลางเมืองผมว่า ไม่ใช่อะไรที่จะมานิรโทษกันได้
เหมือนที่ผ่าน ๆ มา มันจะกลายเป็นบรรทัดฐานทางการเมืองที่ผิด ๆ การนิรโทษกรรม ให้กับมวลชน(ทุก ๆ สี) ผมเห็นด้วย แต่ยกเว้นระดับแกนนำ ผู้มีอำนาจสั่งการ กับ พวก hardcore
ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับชีวิตของคน ควรต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม(อย่างเท่าเทียม) ไม่เช่นนั้นต่อไป พอมีม๊อบก็จะมีแต่ความรุนแรง มีแต่การสูญเสียชีวิต
เพราะพวกนี้จะใช้แต่ความรุนแรงเพราะคิดว่าในท้ายที่สุด เมื่อมีการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ตนเองก็ไม่ต้องรับโทษอะไร

แล้วสำหรับคนที่ตายหล่ะ คุณไปตายเพื่ออะไร ? เงินชดเชย กับ คำว่า วีรชน ที่ทุกคนพร้อมจะลืม มันคุ้มแล้วหรือ?

จากคุณ : vanetwork
เขียนเมื่อ : 16 เม.ย. 55 08:52:46 A:101.108.178.195 X:




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com