Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
จาก 1 เสียงเสื้อแดงปทุมที่เลือก ปชป ติดต่อทีมงาน

จริงๆไม่ได้ตั้งใจจะตั้งกระทู้ แต่อยากฝากไปยังรัฐบาลถึงอุดมการณ์ของเสื้อแดงอย่างผม ซึ่งผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันกับผม เพื่อให้เป็นแนวทางให้รัฐบาลนำไปปรับปรุงและแก้ไข จะได้ไม่หลงทางนะครับ
ก่อนอื่นผมขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมเป็นเสื้อแดงเต็มตัว และเข้าร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงมาตลอด แต่เหตุผลว่าทำไมผมถึงได้เลือก ปชป ในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้คงต้องย้อนกลับไปถึงคำถามที่ว่าทำไมผมถึงได้เป็นเสื้อแดง  เริ่มจากเมื่อครั้งก่อนที่ยังไม่มีกีฬาสี ผมเลือกพรรคไทยรักไทยเป็นครั้งแรกจากนโยบายหาเสียงที่ผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ และเฝ้าดูแบบห่างๆ จนถึงวันโปรดเกล้าให้ นายก ทักษิณ เป็น นายกรัฐมนตรี ก็เกิดปรากฏการณ์ที่ผมไม่คิดว่าจะได้เห็นคือพรรคไทยรักไทยได้ทำตามนโยบายที่หาเสียงเอาไว้จริงๆและเข้าใจ ถึงความต้องการพื้นฐานของชาวรากหญ้านั่นแสดงว่าท่านทำการบ้านมาดี และเป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึกว่าการเมืองเป็นสิ่งที่จับต้องได้และสามารถเปลี่ยนความเป็นอยู่ของเราได้จริงๆ ตั้งแต่นั้นมาผมจึงไม่ลังเลที่จะกาให้พรรคไทยรักไทยมาตลอด จนถึงวันที่พรรคไทยรักไทยถูกยุบพรรคด้วยข้อหาที่ตัวผมเองก็ยังรู้สึกกังขา แต่ยังไงผมก็ยังจะเลือกพรรคไหนก็ได้ที่เป็นนอมินีของพรรคไทยรักไทย ขอเพียงแค่พรรคยังมีอุดมการณ์ทางการเมืองและนโยบายเหมือนเดิม สรุปได้ว่าสิ่งที่พรรคไทยรักไทยครองใจผมได้ก็คือการทำตามสิ่งที่ตัวเองหาเสียงไว้โดยผมไม่สนใจหรอกว่าจะสำเร็จหรือไม่แต่ขอให้แสดงถึงความตั้งใจทำในสิ่งที่ตัวเองได้ให้คำมั่นสัญญาเอาไว้ ส่วนจะสำเร็จหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ก็ไม่ว่ากัน
และวันนึงที่ผมภูมิใจมากที่สุดในชิวิตคือการที่ผมได้แย่งหาซื้อเสื้อสีเหลืองที่ขาดตลาดเพื่อให้ได้ใส่ทุกวันจันทร์อย่างภาคภูมิใจ จำได้ว่าตอนนั้นไม่สนใจราคาเลยขอให้มีใส่เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี หาซื้อสายรัดข้อมือเรารักในหลวงที่เซเว่นมาใส่และภูมิใจทุกครั้งเมื่อมองภาพถ่ายเมื่อครั้งที่ถนนเต็มไปด้วยประชาชนใส่เสื้อเหลืองมารอถวายพระพรสุดลูกหูลูกตา จำได้ว่าเป็นวันที่ผมทั้งทึ่งและปลาบปลื้มในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนไทย จนถึงวันที่มีคนกลุ่มหนึ่งใส่เสื้อสีเหลืองออกมาขับไล่นายกรัฐมนตรีด้วยเหตุผลที่ว่าโกงชาติโกงแผ่นดิน และหนักข้อขึ้นเรื่อยๆจนถึงก่อความวุ่นวายเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองเรียกร้อง ภาพเสื้อสีเหลืองในความคิดของผมเริ่มถูกบิดเบือนไปสู่ความรุนแรงและกลุ่มไม่เอาทักษิณ หลังจากนั้นผมจึงเริ่มพับเสื้อสีเหลืองเก็บเข้าลิ้นชักด้วยความรู้สึกเสียใจปนกับเสียดายและไม่เคยคิดจะหยิบมันขึ้นมาใส่อีกเลย เฝ้าแต่คิดว่าเมื่อไรภาพความเลวร้ายนี้มันจะจบลงซักทีเพราะภาพพจน์ประเทศไทยในสายตาต่างชาติก็เข้าขั้นวิกฤต
วันที่ผมรอคอยก็มาถึงเมื่อผมเห็นทหารเอารถถังออกมาปฏิวัติ ต้องยอมรับว่าความรู้สึกแรกของผมคือทหารเป็นอัศวินขี่ม้าขาวออกมาตั้งใจหยุดความวุ่นวายในบ้านเมืองและเป็นกรรมการห้ามมวยระหว่างรัฐบาลกับประชาชนที่ไม่เอารัฐบาล(เสื้อเหลือง) เนื่องจากตอนนั้นรัฐบาลก็ไม่ยอมยุบเนื่องจากอ้างว่าเป็นมติของประชาชนส่วนใหญ่กับอีกฟากก็ไม่ยอมลดลาวาศอกจนกว่าจะล้มรัฐบาลได้สำเร็จ ยอมรับว่าตอนนั้นผมภาวนาให้มีกรรมการมาห้ามมวยและทหารก็ออกมาจริงๆ และผมยังเชื่ออีกว่าทหารจะออกมาล้มกระดานคืนเสียงให้ประชาชนตัดสินใจว่าจะให้รัฐบาลไปต่อหรือไม่ จึงเป็นการปฏิวัติที่สงบและเรียบร้อยที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา ผมยังไปยืนถ่ายรูปกับรถถังเลย แต่แล้วเหตุการณ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิดเมื่อหวยออกมาที่รัฐบาลทหารจับมือกับฝ่าย ปชป เพื่อผลักดันให้ ปชป เป็นรัฐบาลทุกวิถีทางและกีดกันพรรคของทักษิณเข้าสู้เส้นทางรัฐบาลโดยไม่เลือกวิธี ทำให้ตอนนั้นผมมีความรู้สึกว่าได้กลืนหญ้าเข้าไปคำโตและเฝ้ารอวันที่จะชดใช้ความรู้สึกผิดที่ไปเห็นด้วยกับความ อยุติธรรมและจะไม่ลังเลที่จะเข้าร่วมกับฝ่ายที่ทวงคืนความยุติธรรม แต่คิดไม่ถึงว่าจะเลวร้ายถึงขั้นมีการใช้อาวุธจริงเข้าปราบปรามประชาชน ตาดำๆจนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก
ดังนั้นพื้นฐานของผมหรือเสื้อแดงคือ จะเข้าข้างผู้ที่พูดจริงทำจริง ตั้งใจทำงาน และเกลียดความไม่ยุติธรรมในสังคม พร้อมจะอยู่ข้างฝ่ายที่ผมรู้สึกว่าเขาถูกรังแกและพร้อมจะทวงคืนความยุติธรรมให้คนผู้นั้นโดยไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทน ในทางกลับกันหากความไม่ยุติธรรมนั้นเกิดกับพรรค ปชป ผมก็พร้อมที่จะโดดเข้าร่วมกับพรรค ปชป เพื่อทวงคืนความยุติธรรมได้ทันที นั่นคืออุดมการ์ของแดงอย่างผม ซึ่งจะเห็นได้ว่าแดงแบบผมจะไม่ยึดติดกับพรรคหรือตัวบุคคล แต่จะยึดติดกับความจริงใจ ความยุติธรรม การตั้งใจทำงาน และ การเคารพเสียงส่วนใหญ่เป็นหลัก ซึ่งเป็นสิ่งที่เอาเงินมาแลกไม่ได้ ดั้งนั้นเลือกตั้งใหญ่ที่ผ่านมาผมจึงไม่ลังเลที่จะกากบาทให้เพื่อไทยกลับไปได้ในสิ่งที่ควรเป็นของเขาและเฝ้าดูการทำงานเพื่อการตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งต่อไป
ครั้งมหาอุทกภัยที่ผ่านมา บ้านผมอยู่ปทุมธานี ต้องอพยพย้ายหนีทั้งครอบครัวไปเช่าบ้านอยู่แถวลาดกระบัง ยอมรับว่าตอนนั้นเดือดร้อนแสนสาหัส หยิบเฉพาะเสื้อผ้าที่จำเป็นจะใส่ไปทำงาน เนื่องจากที่ทำงานอยู่ในกรุงเทพไม่กระทบกับน้ำท่วม ต้องตะลอนหาที่พักที่ตอนนั้นพากันขึ้นราคาแบบไม่ง้อลูกค้า เฝ้ารอฟังข่าวน้ำลดเพื่อที่จะได้กลับเข้าบ้าน เพราะค่าเช่าห้องก็แพงเหลือเกิน การเดินทางไปทำงานก็ไม่สะดวก ห่วงบ้านเพราะได้ข่าวว่ามีการเอาเรือเข้าไปขโมยของภายในบ้านกันเป็นที่สนุกสนาน เปิดทีวีคอยติดตามสถานการณ์น้ำลดตลอดจนกระทั่ง มีมาตรการ บิ๊กแบ็ก มาซ้ำเติม ให้น้ำขังอยู่ที่บ้านผมอีก จากที่เคยภาวนาว่าจะได้กลับเข้าบ้านในเร็ววัน กลับถูกยืดออกไปเป็นเดือนและไม่มีทีท่าว่าจะลดลง น้ำที่ค้างอยู่ที่บ้านเริ่มเน่ามากขึ้นเนื่องจากเป็นน้ำนิ่ง ท่อสูบน้ำเพื่อผันน้ำออกก็ได้ข่าวว่าใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ไม่มีใครบอกได้ว่ามันจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ และไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลืออย่างจริงจัง ใส่ใจกันแต่เขตกรุงเทพมหานคร  เฝ้าดูหน้าทีวีก็เห็นแต่ผู้ประกาดข่าวสรยุทธ์ ออกไปช่วยผู้ประสบภัยกับโก๊ะตี๋ ก็ได้แต่ปลอบใจภรรยาว่าหลังน้ำลดรัฐบาลน่าจะมาดูแลเราเป็นพิเศษเนื่องจากพื้นที่ของเราเป็นพื้นที่รับน้ำและเสียสละให้คนกรุงเทพ เชื่อว่ารัฐบาลไม่ทอดทิ้งเราหรอก หลักจากน้ำท่วมผ่านไปทุกอย่างเริ่มเข้ามาเป็นปกติ ผมไม่เคยได้ทราบข่าวคราวเป็นตายร้านดีของ สส ไม่เคยโผล่มาให้เห็นแม้กระทั่งในฝัน มีแต่ข่าวของ พรรคประชาธิปัตย์ลุยน้ำหาอาหารมาให้ หาเรือมาให้ คอยดูแลชาวบ้านที่เดือดร้อนทั้งๆที่ชาวบ้านพวกนั้นเคยโห่ไล่เขาสมัยเลือกตั้งใหญ่ เขาก็ยังไมเก็บเอาไปเป็นอารมณ์หรือน้อยใจ กลับเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป และตอนนั้นเขาก็ไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าจะมี สส ในพื้นที่ลาออกแล้วจะมีเลือกตั้งซ่อม เรียกว่าทั้งหมดที่ทำไปด้วยใจจริงๆทั้งการเยียวยาในพื้นที่ปทุมก็แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างจากที่อื่นอย่างป็นรูปธรรม ไม่มี สส มาห่วงใยชาวบ้าน การขอรับความช่วยเหลือเป็นไปตามขั้นตอนราชการที่เชื่องช้า ผมอยากให้มองกลับไปถึงสมัยท่านทักษินว่าทำไมระบบข้าราชการถึงเร็วได้  อุดมการณ์แดงอย่างผมยังเหมือนเดิมคือเลือกคนที่ทำงานไม่เกี่ยงพรรค ผมจึงไม่ลังเลที่จะกาให้ ปชป เข้ามาดูแลพื้นที่ของผม นี่ถ้า สรยุทธ์ มาสมัครผมจะเริ่มคิดหนักไม่รู้จะเลือกใครดี
   เตือนด้วยความหวังดีนะครับว่า เสื้อแดงซื้อได้ด้วยใจและความจริงใจเท่านั้น หาก ปชป อยากได้เสียงของเสื้อแดงอย่างผมก็จงหยุดพูดแล้วหันมาทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชน แบบ สส ของท่านที่ ปทุมธานี  ส่วนเพื่อไทย ท่านมีความเป็นต่อเรื่องความตั้งใจทำงาน ความน่าสงสารจากการโดนรังแก ผมเสื้อแดงพร้องจะยืนเคียงข้างอยู่แล้วแต่ช่วยพิจารณาหาคนทำงานมาร่วมกับท่าน อย่าให้ใครเอากระแสพรรคมาหากิน หรือทำตัวห่างเหินกับชาวบ้าน แล้วทำให้พรรคตกต่ำเลย

จากคุณ : Flighter
เขียนเมื่อ : 24 เม.ย. 55 18:20:13 A:118.173.255.151 X:




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com