Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
คำจารึกบนหลุมศพแห่งความตกต่ำทางการเมืองของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ติดต่อทีมงาน

"แอนดรูว์ สปูนเนอร์" ได้เขียนบทความชื่อ Thailand’s PM Abhisit Vejjajiva: "He’s only good at talking." (อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทยที่ดีแต่พูด) เผยแพร่ในเว็บไซต์ asiancorrespondent.com โดยกล่าวถึงกรณีที่วลี "ดีแต่พูด" ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นโดย น.ส.จิตรา คชเดช ผู้นำสหภาพแรงงานที่มีรกรากจากจังหวัดสุพรรณบุรี ได้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นชนชั้นนำที่จบการศึกษาจากโรงเรียนอีตันและมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดต้องระคายเคืองและได้รับความเสื่อมเสีย


สปูนเนอร์อธิบายว่า น.ส.จิตรา เป็นนักกิจกรรมหัวก้าวหน้าชนชั้นรากหญ้า ซึ่งไม่ใช่คนของพรรคเพื่อไทย รวมทั้งไม่ใช่เครือข่ายคนเสื้อแดงที่สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เธอเป็นแกนนำสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ และเข้าร่วมกิจกรรมในการประท้วงของคนเสื้อแดง โดยนักกิจกรรมหญิงผู้นี้ได้ชูป้ายที่มีข้อความว่า "ดีแต่พูด" ประท้วงนายอภิสิทธิ์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีกำลังแสดงปาฐกถาเนื่องในวันสตรีสากล ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


สื่อมวลชนต่างประเทศผู้นี้วิเคราะห์ว่า นายอภิสิทธิ์รู้สึกว่าวลี "ดีแต่พูด" เป็นเรื่องรบกวนจิตใจในการลงพื้นที่หาเสียงตามที่ต่างๆ จึงแสดงออกด้วยการเน้นย้ำว่าตัวเองได้ลงมือทำงานจริงๆ ไม่ได้ดีแต่พูด เช่น ในบทความ "จากใจอภิสิทธิ์ถึงคนไทยทั้งประเทศ ตอน 5" ซึ่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้ชี้แจงว่าที่ผ่านมาเขาลงมือทำงานอะไรมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นนโยบายเรียนฟรี เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หรือค่าตอบแทน อสม. ก่อนจะเขียนว่า "ผมยังแปลกใจว่า ถ้าคำว่าดีแต่พูด แปลว่า พูดแล้วไม่ทำ คนที่มากล่าวหาผมกล้าดีอย่างไร"


อย่างไรก็ตาม สปูนเนอร์มองว่า บทความในเฟซบุ๊กดังกล่าวยิ่งแสดงให้เห็นว่า นายอภิสิทธิ์อาจจะแพ้มากกว่าแค่การเลือกตั้งในวันที่ 3 กรกฏาคมก็เป็นได้ และยิ่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ตอบโต้ผู้วิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นดังกล่าวมากขึ้นเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นการโหมไฟให้กระแส "ดีแต่พูด" ถูกจุดติดมากขึ้นเท่านั้น จนล่าสุดมีการตั้ง "แฮชแท็ก" บนทวิตเตอร์ว่า "HIOGAT" ที่ย่อมาจากประโยคภาคภาษาอังกฤษของวลี "ดีแต่พูด" ว่า "He is only good at talking"


สปูนเนอร์แสดงความเห็นต่อว่า นักวิจารณ์การเมืองของสื่อต่างประเทศอาจจะยังไม่รู้ว่าวลี "ดีแต่พูด" ได้แปรสภาพจากกระดาษแผ่นเดียว กลายเป็นป้ายแบนเนอร์ เสื้อยืด และเว็บไซต์ หรือสโลแกนสำคัญของฝ่ายต่อต้านนายอภิสิทธิ์ ที่ส่งผลกระทบต่อสังคมไทยอย่างกว้างขวาง


ก่อนจะสรุปว่า วลีสั้นๆ ของ น.ส.จิตรา อาจจะกลายเป็นคำจารึกบนหลุมศพแห่งความตกต่ำทางการเมืองของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เสียแล้ว

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1308675293&grpid=01&catid=01

เป็นคำวิจารณ์ก่อนเลือกตั้ง '54ซึ่งเขาวิเคราะห์ ว่า

บทความในเฟซบุ๊กของอภิสิทธิ์ยิ่งแสดงให้เห็นว่า นายอภิสิทธิ์อาจจะแพ้มากกว่าแค่การเลือกตั้งในวันที่ 3 กรกฏาคมก็เป็นได้ และยิ่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ตอบโต้ผู้วิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นดังกล่าวมากขึ้นเท่าไร ก็จะยิ่งเป็นการโหมไฟให้กระแส "ดีแต่พูด" ถูกจุดติดมากขึ้นเท่านั้น

จริงหรือไม่จริง เห็นได้จากการพยายามตั้งสารพัดฉายาให้นายกปู เพื่อให้ติดตลาด

แต่ดูเหมือนจะขายได้เฉพาะกลุ่มแมงสาป และสลิ่ม เท่านั้น

 

#######################################

ลป. ไม่ได้เจาะจงว่าใครเป็นแมงสาป ใครเป็นสลิ่ม  

        แต่คนที่เป็น เขาจะรู้ตัวของเขาเอง

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

แก้ไขเมื่อ 04 ก.ย. 55 16:31:37

จากคุณ : WTKn
เขียนเมื่อ : 4 ก.ย. 55 16:14:06 A:58.9.22.108 X:




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com