|
ถึงจะมีชายชุดดำจริง ก็ไม่ได้หมายความว่า คนอื่นไม่ได้ทำอะไร การหาหลักฐานเพื่อเอาผิดใครคนใดคนนึง ดูได้จากร่องรอยความเสียหาย
การที่ ไม่มีใครสามารถตรวจสอบร่องรอยความเสียหายได้ ความหวังจะหาตัวคนทำจริง ก็หมดไปเป็นครึ่งแล้ว อย่างไรก็ดี หากผู้รับผิดชอบ มีการกระทำเกิดกว่าเหตุ ก็ย่อมต้องได้รับโทษเช่นกัน
กฎหมาย คุ้มครองประชาชน ไม่ใช่คุ้มครองผู้มีอำนาจ แต่ผู้มีอำนาจ อาจจะใช้อำนาจนั้น ทำตัวเองให้อยู่เหนือกฎหมาย
บริบทที่หลงเหลืออยู่ก็อาจจะไม่สามารถทำให้ทุกคนยอมรับได้ เพราะอคติยังมีมากอยู่
ขอบคุณคุณสิงห์ฯ ที่สรุปเรื่องพวกนี้ออกมาเรื่อยๆ ยังตามอ่านอยู่นะคะ ของคุณเพื่อนๆคนอื่นที่แทรกเหตุและผลให้ได้อ่าน
ส่วนเรื่องการให้สัมภาษณ์ ของพยานผู้เห็นเหตุดารณ์ เราว่า เชื่อได้บ้างไม่ได้บ้าง เพราะพยาน ไม่ได้มองเหตุการณ์ทั้งหมดได้จริง มองไม่เห็นวิถีกระสุนจริง นอกจาก เห็นคนตั้งลำกล้องยิงจริงๆ ทุกอย่างของพยาน เป็นการคาดการณ์จากที่เกิดเหตุ ซึ่งอาจมีปัจจัยอื่นอีก เช่น เมื่อเห็นคนล้มลง แล้วมีคนพูดว่า "มีคนถูกทหารยิง!" พยาน จะเข้าใจว่าเป็นทหารทันที ซึ่ง หากไม่มีบริบทอื่นสืบเนื่องมาด้วย คำให้การของพยาน ก็ใช้อ้างอิง ได้เท่านั้น ไม่ใช่หลักฐานเอาผิดใครได้
| จากคุณ |
:
น้องพรผู้น่ารัก
|
| เขียนเมื่อ |
:
18 ก.ย. 55 16:06:34
A:171.101.126.124 X:
|
|
|
|