Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เรื่องจำนำข้าวในความคิดผม ติดต่อทีมงาน

ก่อนอื่นคงต้องออกตัวก่อนนะครับ เรื่องการปลูกข้าว ผมไม่รู้เรื่อง เรื่องโรงสีข้าว ผมไม่สันทัด เรื่องการส่งออก ผมไม่สนใจ  ยิ่งเรื่องเศรษฐศาสตร์หรืออะไรที่เกี่ยวกับศาสตร์ๆนี้ อย่าว่าแต่เรียนรู้เลยครับ แค่เห็น แค่ฟัง ก็ปวดหัวแล้วล่ะครับ ดังนั้นความคิดเห็นของผม จึงเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว จะน่าเชื่อหรือไม่ ก็คงต้องพิจารณากันเองแล้วล่ะครับ

แน่นอนครับ จู่ๆผมจะคิดเองเออเอง ก็คงไม่ได้ ดังนั้นผมจึงต้องรอ รอ แล้วก็รอ จนได้ฟังหลายๆท่านพูด ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยกับฝ่ายที่เห็นด้วย แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาประมวลผล แล้วก็นำมาสรุปในมุมมองของผมเอง

ผมได้ยินช่วงนี้มีการถกเถียงกันเป็นวงกว้าง จนทำท่าจะบานปลาย กลายเป็นความขัดแย้งใหม่ แบ่งฝักแบ่งฝ่ายจนละเลยประเด็นสำคัญในหลายประเด็น วันนี้ผมจึงอยากพูดถึงประเด็นหลักต่างๆให้ทุกท่านรับไว้พิจารณาด้วยนะครับ

ประเด็นสำคัญที่รัฐบาลต้องรับจำนำข้าวในราคาสูง นั่นคือความต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวนาไทยให้ดีขึ้นกว่าเดิม และเมื่อทำแล้ว ชาวนาได้ประโยชน์จริงหรือไม่ เรื่องนี้ต่างหากครับจึงเป็นเรื่องสำคัญ เรื่องอื่นจึงเป็นเรื่องรองครับ ต้องลำดับความสำคัญก่อนหลังให้ถูกนะครับ

มีคนพยายามบอกว่า นี่เป็นประชานิยม โดยใช้เงินรัฐเพื่อรักษาฐานเสียง ก็ถูกครับ แต่คงต้องมองในมุมที่กว้างกว่านี้ อย่าลืมนะครับ ก่อนการเลือกตั้ง ทุกพรรคต้องนำนโยบายดีๆไปนำเสนอให้กับประชาชน เพื่ออะไรหรือครับ ถ้าไม่ใช่เพื่อหาเสียง ดังนั้นจะเป็นการรับจำนำหรือการประกันราคาข้าวก็คือการหาเสียงทั้งนั้นแหละครับ ถ้า ส.ส.ไม่พยายามทำให้ประชารู้สึกนิยม แล้วคะแนนเสียงจะมาได้อย่างไรครับ

บางคนบอกว่า การจำนำข้าวทำให้รัฐต้องขาดทุนมากมาย ผมเห็นด้วยครับ แต่พวกที่บอกขาดทุนกันหลายแสนล้าน พวกนี้เราคงเห็นแล้วว่า เป็นพวกที่พยายามจะล้มรัฐบาลด้วยการบิดเบือนความเป็นจริง และเพื่อต้องการให้การบิดเบือนประสบความสำเร็จ จึงต้องสร้างมูลค่าให้มันมากเข้าไว้ แบบนี้ผมไม่ให้ราคาครับ

ผมฟังจากอาจารย์ชัยที่เพื่อนสมาชิกอุตส่าห์นำมาให้ฟังประดับความรู้ ทำให้ผมได้รับรู้ว่า แท้จริงแล้ว การประกันข้าว มันก็ขาดทุนเหมือนกัน ปีละหลายหมื่นล้าน ส่วนการรับจำนำข้าว ก็ขาดทุนหลายหมื่นล้านเช่นกัน แล้วทำไมจึงไม่มีใครออกมาประท้วงมากมายเหมือนเดี๋ยวนี้ นี่เป็นข้อสงสัยของผมข้อหนึ่ง

ประเด็นต่อมา ทั้งสองพรรคก็พยายามพูดว่า นโยบายของตน ชาวนาชอบมากกว่า เถียงกันแบบนี้ คนเถียงเก่งย่อมชนะอยู่วันยังค่ำ แต่เรื่องอย่างนี้จะมาชนะคะคานกันด้วยฝีปากคงไม่ได้ ต้องชนะด้วยความเป็นจริงสถานเดียว และไม่ว่าจากการเลือกตั้งและหลังการเลือกตั้ง สิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นอย่างเด่นชัดก็คือ ยังไม่มีชาวนาออกมาเรียกร้องให้กลับไปใช้นโยบายประกันข้าวเลยนะครับ ที่ออกมาเย้วๆกันทุกวันนี้ ก็ล้วนแต่พวกที่ไม่เคยได้สัมผัสแม้กระทั่งเถียงนาอย่างผมทั้งนั้น เราจะอยู่กับความเป็นจริงหรืออยู่กับเหล่านักวิชาการดีครับ ลองไตร่ตรองดู

สิ่งหนึ่งที่ผมพึ่งรู้นอกเหนือจากข้าวเปลือกที่รัฐรับจำนำมานั้น ทางภาครัฐยังมีผลพลอยได้จาก ปลายข้าว จากรำข้าว และแกลบ ที่จะมาช่วยลดความขาดทุนให้น้อยลง สิ่งเหล่านี้เราไม่เคยได้ยินพวกวิชาการที่ออกมาต่อต้านพูดถึงเลย จะเป็นความจงใจหรือไม่รู้ก็ตาม แต่นั่นแสดงให้เห็นว่า ข้อมูลจากเหล่านักวิชาการยังให้ได้ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ แล้วจะมาอ้างเหตุผลเพื่อยุบโครงการที่คนส่วนใหญ่ได้รับประโยชน์ได้อย่างไรกันครับ

ประเด็นที่ว่า ชาวนาได้รับผลประโยชน์แค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะมาอ้างตัวเลขอย่างไรก็ตาม แต่ความเป็นจริงก็คือ คนที่เป็นชาวนาจริงๆกลับไม่ได้ออกมาต่อต้าน นั่นหมายถึงว่า ชาวนาที่ทำนากันจริงๆล้วนแต่ขายข้าวได้ในราคาที่รัฐตั้งไว้ จะได้ช้าหรือเร็วนั่นอีกเรื่องหนึ่ง เบี้ยใบ้รายทางที่สูญหายไปจากการทุจริต จึงเป็นการทุจริตเงินจากรัฐ ซึ่งก็คงต้องแก้ไขกันไป ไม่ใช่มาล้มนโยบาย เพียงเพราะมีการทุจริต

ไม่ใช่เพราะกลัวการทุจริตหรอกหรือ เราต้องใช้เวลาถึง 50 ปีกว่าจะได้สนามบินสุวรรณภูมิ
ไม่ใช่เพราะกลัวการทุจริตหรอกหรือ เราจึงยังไม่มี 3 จีใช้
และไม่ใช่เพราะกลัวทุจริตหรอกหรือ ประเทศชาติจึงต้องจมอยู่กับความขัดแย้งตลอด 7 ปี
แล้วเรายังจะกลัวการทุจริต เพื่อไม่ให้คนที่ได้ชื่อเสียสวยหรูว่า กระดูกสันหลังของชาติลำบากกันไปเรื่อยๆอย่างนั้นหรือครับ

มีคนบอกว่า การรับจำนำข้าวมีการทุจริตกันแทบทุกขั้นตอน ผมก็อยากถามย้อนกลับว่า แล้วการประกันข้าว บริสุทธิ์ผุดผ่องอย่างนั้นหรือครับ

ได้ยินว่า การประกันข้าว คนที่เป็นเจ้าของที่นาต่างหากครับที่ได้รับส่วนต่างจากการประกันมากมาย จริงเท็จอย่างไรคงต้องไปสืบสาวกันต่อไป

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การรับประกันนั้น พ่อค้า โรงสี สามารถกดราคา ส่วนชาวนาก็ไม่ยี่หระ เพราะอย่างไรก็ไปรับส่วนต่างจากภาครัฐได้อยู่แล้ว ดังนั้นเงินที่รัฐอุดหนุน จึงเป็นการช่วยพ่อค้า โรงสี หรือแม้กระทั่งพวกส่งออกทั้งหลาย ส่วนชาวนาได้ส่วนต่างก็แค่เกวียนละสองพันกว่าบาท ในขณะที่การรับจำนำนั้น ชาวนากลับได้ราคาเพิ่มขึ้นเกือบห้าพันบาท อย่างนี้แล้วคิดว่า ชาวนาได้ประโยชน์กับนโยบายไหนมากกว่ากัน

บางคนบอกว่า เป็นการนำภาษีของคนทั้งประเทศมาเพื่อรักษาฐานเสียงของตัวเอง นั่นเป็นมุมมองที่คับแคบ หรือไม่ก็อคติเกินไปแล้วครับ

ทำไมเราไม่เสียดายกับภาษีที่นำไปช่วยสถาบันการเงินมากมาย
ทำไมเราไม่เสียดายกับภาษีที่ไปโอบอุ้มกับเกษตรกรอื่นๆ
ทำไมเราไม่เสียดายกับภาษีที่ไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้งานไม่ได้
แต่พอจะโอบอุ้มชาวนาให้ลืมตาอ้าปากได้ กลับมีคนออกมาทักท้วงกันมากมายแบบนี้

บางคนออกมาพูดเรื่องการช่วยเหลือชาวนา การจะยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวนา ควรใช้วิธีอื่นๆ เช่นสนับสนุนเครื่องมือการเกษตร ควบคุมราคาปุ๋ย หรือพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น ฟังดูก็ใช่อีกแหละครับ เพียงแต่หลายสิบปีที่ผ่านมา พวกท่านเคยเสนอไอเดียเหล่านี้หรือไม่ ดังนั้นเหตุการณ์เฉพาะหน้า ในขณะที่ชาวนากำลังจะสิ้นเนื้อประดาตัว เราก็ใช้วิธีนี้ไปก่อน เพื่อให้ชาวนาอยู่ต่อไปได้อย่างมีความสุข แล้วค่อยๆหาวิธีอื่นๆในการช่วยต่อไป อย่างนี้ไม่ดีกว่าหรือครับ

ข้อสำคัญทางภาครัฐก็ควรถือโอกาสชี้แจงทำความเข้าใจให้กับชาวนาได้รับรู้ว่า นโยบายรับจำนำข้าวนั้น ภาครัฐทำเพื่อต้องการช่วยเหลือชาวนาจริงๆ ดังนั้นชาวนาก็ควรช่วยเหลือภาครัฐด้วย เช่นการเพาะปลูกข้าวทุกเม็ดให้มีคุณภาพ เพื่อรัฐจะได้ขายข้าวในราคาที่สูงขึ้น อย่างนี้มันก็จะดีกันทั้งสองฝ่าย

บางท่านพูดถึงเรื่องการทำลายกลไกทางตลาด ผมไม่รู้ครับว่ามันทำลายอย่างไร แต่ที่ผมรับรู้ก็เพียงแค่ชาวนาทั้งประเทศได้ราคาข้าวที่แทบจะไม่คุ้มกับการลงทุนลงแรงทำกันทั้งปี ส่วนพวกพ่อค้า โรงสี และการส่งออกทั้งหลาย ผมไม่เคยรู้เลยว่า ข้าวเกวียนหนึ่งได้กำไรเท่าไรกัน เปรียบเทียบกับชาวนาแล้วต่างกันมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นถ้าจะให้แฟร์ ก็เอาตัวเลขมาเปิดเผยกันเลยสิครับ จะได้รู้กันเสียทีว่า การรับจำนำข้าวนั้น ทำให้ประเทศเสียหายจนเกินกว่าที่จะรับการได้จริงๆ ไม่ใช่ต่อต้าน เพียงเพราะคนเหล่านั้นขาดทุนกำไร แล้วยอมให้คนอีกกลุ่มยากจนกันต่อไป อย่างนี้ผมรู้สึกว่าออกจะใจดำไปหรือเปล่าครับ

บางท่านพูดถึงเรื่องเราไม่สามารถรักษาแชมป์การส่งออกอันดับหนึ่งของโลกได้อีกต่อไป ป๊าดโธ่ เป็นแชมป์ด้วยการให้ชาวนาเสียสละอย่างนั้นหรือครับ ยังไม่ถึงเวลาที่จะคำนึงถึงความลำบากของกลุ่มชาวนากันอีกหรือครับ กระดูกสันหลังของชาติจะต้องทนทุกข์ทนลำบากอีกกี่ปี พวกท่านจึงจะสงสารกันครับ

ข้อสำคัญในประเด็นนี้ก็คือ ความต้องการข้าวทั่วโลกกับการส่งออกทั่วโลกมันสมดุลกันนะครับ ตัวเลขผู้ผลิตกับความต้องการมันสมดุลกัน ดังนั้นแม้ว่าในครึ่งปีแรกเราอาจตกอันดับไป แต่เป็นไปได้ในครึ่งปีหลัง เมื่อผู้ส่งออกรายอื่นส่งข้าวจนหมดสต๊อก ถึงเวลานั้นก็จะเป็นโอกาสของเราแล้วล่ะครับ ปลูกข้าวนะครับ ไม่ใช่อุตสาหกรรมที่เมื่อตัวเลขสูงก็เพิ่มกำลังการผลิตได้เสียเมื่อไหร่ล่ะครับ นอกจากนี้ภาวะการเปลี่ยนแปลงของโลก ทำให้หลายๆพื้นที่ในโลก ต้องประสบกับปัญหาทั้งภัยแล้ง ทั้งน้ำท่วม นั่นแสดงให้เห็นว่า เรายังมีโอกาสที่จะระบายข้าวได้ในราคาที่ขาดทุนน้อยที่สุด และชาวนาได้ประโยชน์ด้วย เวลาเท่านั้นครับจึงจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างดี ไม่ใช่อาศัยแต่ทฤษฏี แล้วคิดว่า จะเป็นไปตามนั้นนะครับ

บางท่านพูดเลยเถิดไปถึงเรื่องชื่อก็ผิดแล้ว การจำนำควรจะเป็นการรับจำนำที่ต่ำกว่าตลาด พูดอีกก็ถูกอีก เพียงแต่ประเด็นสำคัญนั่นคือ การรับจำนำข้าวของรัฐบาลนั้น ต้องการสร้างคุณภาพชีวิตให้กับชาวนาต่างหากครับ จึงเป็นสาระสำคัญ อย่าใช้วาทกรรมมาทำให้ชาวนาขาดความมั่นใจเลยนะครับ เพราะคนส่วนใหญ่กลุ่มนี้เมื่อมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น ย่อมมีการจับจ่ายที่มากขึ้น นี่คือการกระตุ้นเศรษฐกิจภายใน ในขณะที่เราจะหวังพึ่งปัจจัยภายนอกในสถานการณ์ที่ทั่วโลกกำลังประสบกับปัญหาเศรษฐกิจถดถอยอยู่ในขณะนี้คงไม่ได้ ผมเชื่อของผมอย่างนั้นครับ

ส่วนปัญหาเรื่องจำนำข้าวที่กลายเป็นประเด็นอยู่ขณะนี้ ผมดูไปดูมา เริ่มจะเหมือนกับเหตุการณ์เมื่อตอนปี 49 อย่างกับแกะ ตัวละครที่ออกมาแสดงส่วนใหญ่ก็หน้าเดิมๆ ออกมาประสานกับพรรคการเมืองบางพรรคที่หวังโค่นล้มรัฐบาลของประชาชนทุกลมหายใจ และก็มีอีกหลายท่านที่เปลี่ยนสถานะเป็นองค์กรอิสระที่มีอำนาจล้นฟ้า เหนือกว่าอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหารเสียด้วย

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ช่วงนี้มีการร่วมมือกัน ส่งต่อกันเป็นทอดๆ รอให้สถานการณ์สุกงอม แล้วสุดท้ายก็คงเหมือนที่ผ่านๆมา รัฐบาลจากการเลือกตั้ง จากเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ เป็นอันต้องตกเก้าอี้ โดยผ่านทางตุลาการภิวัฒน์อีกเช่นเคย เพียงแต่ครั้งนี้คนส่วนใหญ่ยังจะยอมอีกล่ะก้อ สิ่งที่ผมจะทำใจได้ก็คงแล้วแต่เวรแต่กรรมเถิดครับ แค่นี้แหละที่ผมอยากระบาย

จากคุณ : ทวดเอง
เขียนเมื่อ : 5 ต.ค. 55 10:38:04 A:61.90.66.15 X:




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com