เห็นหมู่นี้ได้เห็นบรรดากองเชียร์ของทั้งสองฝั่งพากันพาเลสกันออกมาค่อนข้างหนาหนาตา จ๊อกแจ๊กเต็มบอร์ดกันไปหมด แสดงว่าระฆังสัญญาณการต่อสู้กันได้เริ่มขึ้นแล้ว ! เข้าสู่ฤดูกาลการเปิดซองประมูลอำนาจรัฐครั้งใหม่อีกครั้ง กลุ่มผู้รับเหมาผลประโยชน์ของชาติที่เรียกว่านักการเมือง เริ่มออกมาวาดลวดลายแสดงฝีปากกันรวมถึงเปิดแคมเปญใหม่ๆเรียกร้องความสนใจดูคึกคักยิ่งนัก
ฝ่ายหนึ่งเน้นที่การแสดงฝีปากคลำหาจุดอ่อนของฝ่ายตรงข้ามและเปิดแผล อีกฝ่ายก็ปิดป้องและพยายามเปิดผลงานใหม่ๆออกมาอวดสายตาประชาชนเพื่อกลบเกลื่อนเรื่องเลวร้ายที่กลุ่มของตัวเองเผลอไปทำไว้
ผมจัดอยู่ในประเภทพวกขัดคอคน ไม่ชอบนักโกงเมืองของทั้งสองฝั่ง นั่งมองอยู่ขอบบอร์ดมานานจึงเห็นพฤติกรรมของคนที่เคลื่อนไหวอยู่ภายในบอร์ดทั้งสองฝ่ายอย่างชัดเจน
ค่อนข้างมั่นใจว่ากองเชียร์ในห้องนี้บางคนน่าจะเข้าข่ายเป็นมืออาชีพที่เอเจนซี่ฝ่ายโฆษณาของพรรคส่งมาให้กุมกระแสเอาไว้ ซึ่งน่าจะมีกันทั้งสองฝ่าย แต่พักหลังฝ่ายรัฐบาลดูจะคึกคักเป็นพิเศษ มือใหม่ๆที่พึ่ง Login เข้ามาเล่นเยอะขึ้นและปรับอารมณ์เข้ากับบอร์ดได้เร็ว แสดงว่าคุ้นกับบอร์ดนี้มานานแล้วไม่ใช่เด็กใหม่ที่หลงเข้ามาเล่น !
จึงอดคันไม้คันมือไม่ได้ที่จะขออนุญาตเตือน ให้ผู้อ่านพิจารณาความเคลื่อนไหวของกระแสดังกล่าว ถ้าเห็นใครผิดสังเกตเข้ามาเล่นแบบทีมจัดตั้ง พวกเราชาวบอร์ดพันทิบสายพันธุ์แท้น่าจะออกมาโห่ฮาความไม่ถูกต้องของเสียงจัดตั้งเหล่านี้กันบ้าง
..ผมเบื่อวิชามารที่จะทำให้ความสมดุลของกลไกตลาดแห่งความคิดต้องถูกทะลายลง
ผมยอมรับว่ามีอคติกับนักการเมืองเจ้าเล่ห์ของทั้งสองฝั่ง โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่เติบโตมาจากธุรกิจสีเทาปนดำทั้งหลาย เกลียดที่เขาตอนเป็นตัวอ่อนเขา เขาจะมีนิสัยชอบแทะเล็มสิ่งต่างๆที่อยู่ใกล้ตัว พอร่างกายอวบอ้วนสมบูรณ์เพียงพอแล้วจึงเข้าเป็นดักแด้ ช่วงนี้ต้องใช้เวลาในการบ่มเพาะบารมีให้ตัวเอง เพื่อรอวันเติบใหญ่ที่จะสร้างปีกสร้างแขนขาและกรงเล็บอันแข็งแรง เพื่อสืบทอดเผ่าพันธุ์และทายาทของเหล่านักล่าในโอกาสต่อไป
.เสบียงคลังจึงเป็นสิ่งสำคัญของการเตรียมตัว เขาจึงกินกันได้แบบไม่ต้องเลือกอารมณ์ ?
วงจรของสัตว์ทางการเมืองเหล่านี้จึงเป็นอัตลักษณ์พิเศษที่คนธรรมดาอย่างเราๆเข้าไปไม่ถึง..ต่อหน้าก็ดูยิ้มเป็นผู้ใหญ่ใจดี แต่พอเข้าที่มืดพอคนเผลอก็ถอดหัวออกไปหากินอาจม...X-ray อย่างไรก็ยากที่จะค้นหาปีศาจร้ายในตัวพวกเขาได้ พวกเขาจึงชอบไปชุมนุมกันในมุมมืดของสังคมเพื่อเข้าไปสวาปามผลประโยชน์โดยไม่มีคนอื่นทันสังเกตเห็น ..ใต้โต๊ะกับใต้ดิน.. จึงเป็นสถานที่ที่พวกนี้ชอบกันเป็นพิเศษ
มุมมองของพวกนี้จะมองเห็นโลกเป็นสีกระดำกระด่าง เพราะไปคลุกคลีอยู่กับธุรกิจสีเทามานานเลยเกิดความเคยชิน ในสายตาของพวกเขาจึงมองเห็นสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่สามารถปฏิบัติกันได้ตามปกติธรรมดา กรอบมุมมองจึงมักปนเปื้อนความทับซ้อนระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวกับผลประโยชน์ของชาติจนแยกกันไม่ออก
สังคมไทยเราวันนี้..เป็นสังคมบูชาเงินตรา..เงิน ถูกมองว่าเป็นหัวใจของการทำงานของเกือบทุกกลยุทธ์ ส่วนคนซึ่งมีชีวิตและลมหายใจกลับมีสถานะเป็นเพียงเครื่องมือของการพัฒนา เมื่อแนวทางความสำเร็จอยู่ที่เงิน กลไกทุกอย่างก็จะถูกขับเคลื่อนโดยเงินทั้งหมด ชีวิตก็ถูกกำหนดโดยเงิน ศีลธรรมจะอยู่จะไปก็อยู่ที่เงิน คุณค่าความเป็นคนจะถูกเงินกลืนหมด คนจะถอยไปสู่ความดิบเหมือนยุคมนุษย์ดึกดำบรรพมากขึ้น จะใช้สัญชาติญาณเพื่อความอยู่รอดกันมากขึ้น
.คนขี้โกงจะมากขึ้น คนหน้าด้านจะมากขึ้น คนจะล้อนจ้อนทางอารมณ์กันมากขึ้น
สังคมนักล่าตามกฎของชาร์ลดาวินและทฤษฎีมือที่มองไม่เห็นของอดัมสมิธจะกลายเป็นเหตุผลภาคทฤษฎีในการอธิบายสังคม เพื่อเป้าหมายของเหล่ากระเบื้องจะเฟื่องฟูลอยขึ้นมาในสังคมไทย
สารตั้งต้นของการมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้คือการรักษาดุลภาพของสิ่งสนองตอบทางกายและคุณภาพจิตใจของคน อย่ามองเห็นแต่เงินจนมองข้ามจิตวิญญาณซึ่งเป็นแก่นแท้ในการดำรงอยู่ของเราไป
หลายครั้งเราปล่อยให้เงินมันเข้ามาเบียดบังชีวิตและความยุติธรรมของคนไป
กระทู้นี้ขอสรุปว่าผมค่อนข้างจะมองโลกในแง่ร้าย เป็นกระทู้แนวกว้างที่ไม่ได้เจาะจงด่าใครเป็นพิเศษ
.แค่ขอกราดเป็นอุบายกระทบถึงเหล่านักกินเมืองโกงเมืองที่แฝงตัวอยู่..ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล
.ใครเป็นคนดีก็ขอให้อานิสงค์แห่งความดีปกป้อง แต่ใครเป็นคนไม่ดีหรือเอาแต่ประโยชน์ส่วนตนก็ขอให้ฟ้าดินลงโทษ.
เชิญอัดกันตามสบายครับ ..
ป.ล กระทู้นี้ไม่มีเจตนาตีวัวกระทบคราดถึงท่านผู้นำเป็นพิเศษนะครับ เหล่ากองเชียร์เข้าใจด้วย
จากคุณ :
ไทยพันธุ์แท้
- [
18 ต.ค. 47 16:52:07
]