ผมคัดลอกข่าวจากหน้านสพ.ที่อ้างแหล่งข่าวจากกรุงโรมมาเปรียบเทียบให้ฟังนะครับ ข้อความข้างล่างเป็นของนสพ.คมชัดลึก ข้อความใน ( ) เป็นของผม
....................
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (สามปีที่ผ่านมา) มีเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นเป็นปกตินักในระบบการเมืองการปกครองของอิตาลี (ไทย)..
นางอิลดา บอคคัสซินี อัยการชาวอิตาลี (ปปช./ศาลรธน.ของไทย) ได้แถลงต่อศาลเมืองมิลาน ขอให้ศาลตัดสินจำคุก (เว้นวรรคทางการเมือง) นายซิลวิโอ เบอร์ลุสโคนี นายกรัฐมนตรี (ทักษิณ นายกฯ ไทย) เป็นเวลา ๘ ปี (เป็นเวลา ๕ ปี) ในข้อหาติดสินบนผู้พิพากษาศาลแขวงหลายคน (ล็อบบี้ศาลรธน.) ด้วยการจ่ายเงินเดือนประจำผ่านบัญชีธนาคารต่างชาติ (ด้วยการเสนอผลตอบแทนเรื่องการโยกย้ายข้าราชการในกท.การต่างประเทศ) เพื่อให้ผู้พิพากษาเหล่านั้นช่วยให้บริษัทพินอินเวสต์ ของนายเบอร์สุลุสโคนี (ขอคะแนน ๑ เสียงเพื่อช่วยเหลือกรณีซุกหุ้นบริษัทในเครือชินวัตร) ขัดขวางไม่ให้บริษัท คาร์โล เดอ เบเนเด็ดตี ยักษ์ใหญ่ด้านอาหารที่เป็นคู่แข่ง สามารถซื้อกิจการบริษัทเอสเอ็มดี รัฐวิสาหกิจด้านอาหารได้เมื่อปี ๒๕๒๘ (เมื่อปี ๒๕๓๘)
นางบอคคัสซินี ซึ่งใช้เวลาถึง ๘ ชั่วโมง (กล้าณรงค์ ใช้เวลาแถลง ๑ ชั่วโมง) สรุปสำนวนคดีต่อศาล ยังเสนอให้ศาลซึ่งจะตัดสินคดีนี้ในวันที่ ๓ ธค. สั่งห้ามนายเบอร์ลุสโคนีเล่นการเมืองตลอดชีวิตด้วย (ห้ามเล่นการเมืองเป็นเวลา ๕ ปี) โดยย้ำว่า นายเบอร์ลุสโคนี โกหกประชาชนมาตลอด (โดยย้ำว่า ทักษิณ..อุ๊บ..เซ็นเซอร์..มาตลอด) ดังนั้น ศาลควรตัดสินว่านายกรัฐมนตรีผิดจริงในข้อหาติดสินบนผู้พิพากษา (ล็อบบี้ศาลรธน.) และจะต้องรับโทษกรณีทุจริตฉ้อฉล (ต้องรับโทษกรณีจงใจซุกแบบฉ้อฉล)
ขณะที่นายเบอร์ลุสโคนียืนกรานมาตลอดว่าตัวเองบริสุทธิ์ (ไม่รู้ไม่เห็น หากจะผิดก็เป็นการบกพร่องโดยสุจริต) พร้อมกับโต้ว่า การฟ้องนี้เป็นแผนของฝ่ายค้านหวังจะทำลายตัวเอง (นายกล้าณรงค์เคยเป็นสมาชิกพรรคปชป.มีหลักฐาน / ทนายที่เบิกความเป็นทนายของนายประสงค์ สุ่นศิริ เป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาล) แต่ตัวเองจะไม่มีวันลาออกแม้ศาลจะตัดสินว่า "ผิด" จะต่อสู้ต่อไปจนกว่าจะมีการกลับคำพิพากษา (ศาลรธน.ตัดสินว่าไม่จงใจ ด้วยคะแนน ๘ ต่อ ๗)
ด้านนายอันโตนิโอ ดี พิโตร อดีตผู้พิพากษาคดีมาเฟียที่ผันตัวเองมาเป็นนักการเมืองฝ่ายค้าน (เสธ.หนั่น อดีตนายทหารที่ผันตัวเองมาเป็นนักการเมืองฝ่ายค้าน) ให้ความเห็นว่า (ตัดพ้อต่อศาลรธน.และประชาชนว่า..) "ตามมารยาททางการเมืองแล้ว นายเบอร์ลุสโคนีควรจะลาออกทันที แต่เชื่อว่า นายกผู้นี้จะไม่ยอมลาออก เนื่องจากไม่มีสำนึกในเรื่องของจริยธรรมหรือคุณธรรมทางการเมือง" (ทำไมทีกรณีของตู ศาลรธน.จึงมีมาตรฐานต่างกันออกไป) ในขณะที่นายซานโตร บอนติ ลูกพรรคฟอร์ซา อิตาเลีย ของนายเบอร์ลุสโคนี (นายสุรนันท์ ลูกพรรคไทยรักไทยของนายทักษิณ) ให้ความเห็นว่า ข้อเสนอของนายบอคคัสซินีเท่ากับเป็นอวสานของกระบวนการยุติธรรม (ความเห็นของศาลรธน.เท่ากับเป็นอวสานของเสธ.หนั่น..ฮ่าฮ่าฮ่า)
ขณะเดียวกัน นายฟรานเชสโก รูเทลลิ ผู้นำพรรคฝ่ายค้านแฉว่า (นายอภิสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน) นายเบอร์ลุสโคนีได้ใช้อำนาจหน้าที่กดดันให้ปลดนายเอ็นริโค เมนตานา ออกจากตำแหน่งผอ.สถานีช่อง๕ (พล.อ.ปรีชา เปรมาสวัสดิ์ และ พล.ท.สหชัย ชวนไชยสิทธิ์ อดีตผอ.ททบ.๕ ถูกปลด กรณีไม่ยอมลงนามในสัญญากับบริษัทอาร์ทีเอ/..แปรรูปช่อง๕/..ปรับผังรายการ) และผู้ประกาศข่าวรายการข่าวภาคค่ำ ที่ได้ชื่อว่าเป็นคนปากกล้า ที่กล้าวิจารณ์นายกรัฐมนตรีมาโดยตลอด (ผู้บริหารไอทีวี สั่งเลิกจ้างพนง.ด้านการข่าวฝีมือดี ๒๒ คนอ้างทำหน้าที่ไม่เหมาะสม) หมายจะเข้าไปครอบงำสื่อมวลชนให้อยู่ในมือมากขึ้น (ชินซื้อไอทีวี/ การแทรกแซงการตั้งคณะกก.กทช.เพื่อครอบงำสื่อ) ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า เสรีภาพในเรื่องของข้อมูลข่าวสารยังคงถูกคุกคาม (คุกคามสื่อด้วยการเสนอผลตอบแทนแลกโฆษณามีมานานแล้ว) ตราบใดที่มีเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อนกับนายกรัฐมนตรีเข้ามาเกี่ยวข้อง (ผลประโยชน์ทับซ้อนกับนายกฯ ที่นี่ก็มีมานานแล้วเช่นกัน)
.............
ข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสังเกต..
--ประเทศอิตาลีมีรูปร่างคล้ายรองเท้าบู๊ท ยื่นออกไปในทะเล
--ประเทศไทยมีรูปร่างคล้ายขวานยื่นออกไปในทะเล
--นายกอิตาลีคนนี้เป็นเจ้าของทีมฟุตบอลสโมสรเอซีมิลาน ที่เป็นทีมชื่อดังระดับโลก
--นายกทักษิณชื่นชอบฟุตบอลเช่นกัน พยายามซื้อกิจการทีมฟุตบอลระดับโลกเช่นกัน แต่ยังไม่สำเร็จ
--นายกอิตาลีผู้นี้เป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดในอิตาลี มีอาณาจักรธุรกิจในมือ ที่ใหญ่โตและหลากหลาย มีทั้งสื่อวิทยุโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ ธุรกิจเพลง ภาพยนตร์ มัลติมีเดีย อินเทอร์เน็ต โฆษณา ก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ จนถึงธุรกิจบริการการเงิน
--นายกทักษิณก็แทบจะไม่แตกค่างกันเลย
--นายกอิตาลี รวยแล้วค่อยมาเล่นการเมืองเพื่อขยายอาณาจักรและปกป้องธุรกิจ
--นายกเมืองไทย ก็มิได้แตกต่างกัน
--เบอร์ลุสโคนี อายุ ๖๘ปี
--ทักษิณ อายุ ๕๕ปี
จากคุณ :
*bonny
- [
17 พ.ย. 47 08:37:02
]