ความคิดเห็นที่ 27
อีกข่าวหนึ่ง
ขโมยคลังแสงขายกบฏอินโด
ไทยโพสต์, 11 พฤษภาคม 2544
จับ 2 ทหารชั้นประทวน ขโมยอาวุธสงครามจาก คลังสรรพาวุธ ค่ายเสนาณรงค์ ขายให้กองกำลังอาเจะห์ แม่ทัพ 4 เต้น เตรียมปลด ดำเนินคดีเด็ดขาด
ชี้ต้องมีผู้ร่วมขบวนการอีก สั่งสอบหาผู้เกี่ยวข้อง เอาผิดผู้บังคับบัญชา
ตำรวจ กก.สส.ภาค 9 สกัดจับ ส.อ.วิชัย พัศระ อายุ 42 ปี สังกัดแผนกส่งกำลังบำรุง ร.5 พัน 1 ค่ายเสนาณรงค์ และ จ.ส.อ.วีระไทย คงเต็ม อายุ 32 ปี สังกัดสรรพาวุธ มทบ.42 ได้เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ที่หน้าสถาบันราชภัฏสงขลา ขณะขนอาวุธสงครามจำนวนมาก เพื่อนำไปส่งให้กองกำลังอาเจะห์ที่ต่อต้านรัฐบาลอินโดนีเซีย
ก่อนการจับกุม พ.ต.อ.สาคร ทองมุณี ผกก.สส.ภาค 9 สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนอาวุธสงครามส่งมอบกันในพื้นที่ อ.เมืองสงขลา จึงได้วางกำลังกว่า 30 นาย ตลอดเส้นทางถนนกาญจนวนิช หาดใหญ่- สงขลา ต่อมาพบ ส.อ.วิชัยขับรถกระบะโตโยต้าสีน้ำเงินตอนครึ่ง ทะเบียน บฬ 7182 สงขลา วิ่งเข้าตัวเมือง โดยมี จ.ส.อ.วีระไทยขับรถกระบะนิสสัน เอ็นวีสีฟ้า ทะเบียน บท 269 สงขลา ขับนำดูต้นทาง ตำรวจจึงขับรถตามไป ห่างๆ จนถึงห้าแยกเกาะยอ ก็ได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่รถทั้งสองคันได้ วิ่งหลบหนีมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองสงขลา
จนถึงหน้าสถาบันราชภัฏสงขลา ตำรวจอีกชุดหนึ่งได้วิ่งสวน ทางสกัดคนร้าย เกิดเฉี่ยวชนกับรถของ ส.อ.วิชัย และจับกุมตัวไว้ได้ ขณะที่ จ.ส.อ.วีระไทยก็ถูกจับในเวลาไล่เลี่ยกัน
สำหรับอาวุธสงครามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบ ได้แก่ เชื้อปะทุไฟฟ้า 45 ดอก, ชนวนทุ่นระเบิดสังหารอโลหะ เอ็ม 14 จำนวน 23 ชิ้น, ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลอโลหะ เอ็ม 14 จำนวน 23 ทุ่น, กระสุนขนาด 7.62 ม.ม. จำนวน 5,500 นัด, ดินระเบิดทีเอ็นทีขนาด 1 ปอนด์ จำนวน 35 แท่ง, ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล เอ็ม 18 เอ 1 จำนวน 25 ทุ่น, ลูกระเบิดขว้าง สังหาร เอ็ม 67 จำนวน 60 ลูก, กระสุนขนาด 5.56 ม.ม. จำนวน 10,000 นัด, ดินขยายการระเบิด 720 แท่ง รวมทั้งปืนพกขนาด 9 ม.ม. ของ ส.อ.วิชัยอีก 1 กระบอก
การสอบสวนผู้ต้องหารับว่า ได้ขนอาวุธสงครามออกมาจาก คลังสรรพาวุธค่ายเสนาณรงค์ เพื่อส่งให้คนกลางนำไปส่งให้กองกำลังอาเจะห์ อีกทอดหนึ่ง ส.อ.วิชัยและ จ.ส.อ.วีระไทยกล่าวว่า ได้รับค่าจ้าง 280,000 บาท ขณะที่คนกลางได้รับเงินมาถึง 1 ล้านบาท ส่วนราคาซื้อขายไม่ทราบ โดยอาวุธสงครามดังกล่าวเป็นอาวุธใหม่ สามารถใช้งานได้ทันที และมี อานุภาพร้ายแรง ทราบว่าเป็นอาวุธนอกบัญชีที่นำออกไปใช้ แต่ได้มีการ ยักยอกเก็บไว้ โดยไม่แจ้งกลับเข้าบัญชีเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ
ในชั้นนี้ ทหารทั้ง 2 นายถูกตั้งข้อหา มีอาวุธและเครื่องกระสุน ปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ มีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตไว้ในครอบครอง มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิด
พล.ต.ท.ธวัชชัย จุลสุคนธ์ ผบช.ภ.9 กล่าวว่า ของกลางทั้ง หมดไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับกลุ่ม ขจก. และเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ เพราะอาวุธดังกล่าวเชื่อว่าน่าจะส่งให้กองกำลังอาเจะห์ ซึ่งถือเป็นการจับกุม ครั้งใหญ่ โดยเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ตำรวจได้จับกุมนายสุไลมาน อับดุลกอนี อายุ 33 ปี สัญชาติอินโดนีเซีย อดีตทหารของกองกำลังอาเจะห์ ได้ที่จังหวัด ยะลา พร้อมนายดูรอนิง สาเมาะ ชาวยะลา และอาวุธสงครามจำนวนหนึ่ง สอบสวนขยายผลพบว่า เตรียมส่งอาวุธไปยังกองกำลังอาเจะห์เช่นเดียวกัน
ผบช.ภ.9 กล่าวว่า ได้ประสานไปยัง พล.ท.ณรงค์ เด่นอุดม แม่ทัพภาคที่ 4 ให้รับทราบแล้ว ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 บอกว่า ให้ดำเนินการไป ตามระเบียบและขั้นตอน ทั้งนี้ จะให้ทหารพระธรรมนูญมารับตัวไปดำเนิน การตามระเบียบของทหารต่อไป ในส่วนของตำรวจ จะสอบสวนขยายผลว่า มีใครเข้าไปเกี่ยวข้องอีกบ้าง
ด้าน พล.ท.ณรงค์ เด่นอุดม แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า จะไม่มีการช่วยเหลือผู้กระทำผิด ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนของ กฎหมาย ขณะนี้ได้แจ้งให้หน่วยในพื้นที่ตรวจสอบว่า มีกระสุน วัตถุระเบิด หายไปจากคลังบ้างหรือไม่ ซึ่งโดยปกติจะมีระเบียบเข้มงวดอยู่แล้ว ในการตรวจสอบคลังอาวุธในระดับกองร้อยหรือกำลังย่อย เพียงแต่ว่าความ เข้มงวดของเจ้าหน้าที่จะมีมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น ถ้าตรวจสอบพบว่ารั่วไหล ไปจากหน่วยทหารในความบกพร่องของใคร ก็จะมีการลงโทษกัน
แม่ทัพภาคที่ 4 ยอมรับว่า การขนอาวุธสงครามออกมาจำนวน มากเช่นนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะทำกันเพียง 2 คน จะต้องมีการสอบสวนกันต่อไป สำหรับ ส.อ.วิชัยและ จ.ส.อ.วีระไทย เมื่อถูกดำเนินคดีอาญา ก็ต้องปลดทันที ซึ่งเท่าที่ดูก็พบความผิดชัดเจนแล้ว ---------------------------------------------------------------------
คิดกันหรือว่าพวกนี้เพิ่งมาขนอาวุธไปขาย มันมีมานานแล้ว แต่รัฐบาลก่อนหน้านั้นลิ่วตาปล่อยปละละเลย ไม่เคยเอาจริงเอาจัง จับได้ก็มีนายทหารส่วนกลางช่วยให้หลุดลอดออกมาได้ทุกที แต่มารัฐบาลทักษิณมีการเอาจริงเอาจังมากกว่าก็เลยเป็นการตัดทางทำมาหากินของขบวนการขนอาวุธ-ค้าของเถื่อน-ค้ายาเสพติด จึงเกิดปัญหาการก่อการร้ายอย่างที่เห็นทุกวันนี้ โจรแบ่งแยกดินแดนจริงๆมันไม่มีศักยภาพมากขนาดนี้หรอกถ้าไม่มีโจรมีสีแอบช่วยเหลืออยู่ โจรมีสีที่ใกล้ชิดสนิทแนบแน่นกับรัฐบาลพรรคการเมืองพรรคหนึ่งที่เคยช่วยให้เขาทำมาหากินได้อย่างสะดวกโยธิน
จากคุณ :
~เฮ้อ...
- [
17 มิ.ย. 48 09:18:55
A:203.188.19.95 X: TicketID:075991
]
|
|
|