 |
>>......ขอถามเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 หน่อยคะ.....<<
คือว่าอ่านหนังสือประกอบการเรียน Intro to pol science ที่อาจารย์ มช.เป็นคนเขียน แล้วยังไม่กระจ่างน่ะคะ
ตอนนี้เรียนบทที่ 10 วิวัฒนาการของการเมืองไทย อยู่คะ ที่แบ่งเป็นยุค 2475 - 2516 - ยุครัฐข้าราชการ 2516 - 2519 - ยุคประชาธิปไตยเบ่งบาน 2520 - 2535 - ประชาธิปไตยครึ่งใบ 2535 - ปัจจุบัน - การปฎิรูปการเมือง
แต่พออ่านถึงเหตุการณ์ที่เขียนว่า
"ความแตกต่างระหว่าง 14 ตุลา กับ เหตุการณ์ 6 ตุลา คือเหตุการณ์ที่นักศึกษาเข้ามาเรียกร้องประชาธิปไตบและการมีส่วนร่วมทางการเมือง เหตุการณ์นี้จบลงด้วยชัยชนะของนักศึกษา ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจสังคมก็ยกย่องให้นักศึกษาเป็นวีรบุรุษของสังคม แต่ช่วง 3 ปีต่อมาคือในปี 2519 เหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นเหตุการณ์ที่นักศึกษาต้องกลายเป็นจำเลยของสังคม นศ. จำนวนมากถูกตำรวจและทหารฆ่าและบางส่วนที่รอดชีวิตก็ต้องหนีเข้าป่า เหตุการณ์ 6 ตุลา จึงเป็นวันมหาวิปโยค เป็นวันที่นักศึกษาหลายๆ คนต้องจบชีวิตให้กับอุดมการณ์"
เนื้อหาที่เท่านี้เอง อ่านแล้วงงมากๆ เหตุการณ์ 14 ตุลา ยังพอเข้าใจ แต่สงสัยว่า 6 ตุลา เป็นอย่างไร ทำไม นศ.ถึงตกเป็นจำเลยของสังคมเอาได้ ทำให้สิ้นสุดยุคประชาธิปไตยเบ่งบาน
เลยอยากมาถามน่ะคะ ใครพอจะเล่าเรื่องราวคร่าวๆ ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ อยากรู้มาก นึกเสียว่าสงสารเด็กมหาลัยตาดำๆ นะคะ อาจารย์ก็ใจร้ายเขียนเพียงคร่าวๆ ไม่บอกให้หมด
ปล.อยากหาอ่านหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับเหตุการณ์สมัย 14 ตุลา 6 ตุลา 2519 เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ แบบละเอียด ช่วยแนะนำชื่อหนังสือ และผู้เขียน ได้ไหมคะ
ปล 2 เมื่อครั้งก่อนที่มาตั้งกระทู้ถาม 15 มุ้ง พรรคการเมือง และได้ครบแล้วด้วย ผลตอนท้ายปรากฎว่ามีเพื่อนคนนึงมาเจอกระทู้นั้นเข้า เลยเอาข้อมูลไปเป็นของตัวเองเฉยเลย ได้เครดิสไปเต็มๆ ส่วนน้องพอรู้ก็แกล้งถามว่าได้จากไหน เพื่อนก็ตอบว่าได้มาจากเน็ท ก็แกล้งทำเป็นเฉยเสีย แต่ข้อมูลตรงกับน้องเด๊ะๆ
จากคุณ :
รักเธอจริงๆ มาดอนน่าเนี่ย
- [
2 ก.ย. 48 12:00:02
]
|
|
|
|
|
|