เหตุการณ์ที่โหดร้าย หลายครั้งที่เกิดขึ้นนั้น จนล่าสุด สองผู้กล้า นาวิกโยธิน ถูกทำร้ายอย่างเหี้ยมโหดจนเสียชีวิต และ
ในที่สุด "มัน" ก็ชนะสงครามนี้ ด้วยการสร้างให้คนไทยหลายๆคน โมโห ขาดสติ และคิดเคียดแค้นชิงชัง ตลอดจน มองว่า เห็นทีต้อง"ฆ่า" เพื่อ"ระงับการฆ่า"
.........เท่าที่ผมก็มีประสบการณ์และศึกษามา ไม่มีใครบอกได้ว่า ยุทธวิธีการรบนอกรูปแบบนั้น ถูกนำมาใช้เมื่อใด โดยใคร ในยุทธการใดเป็นครั้งแรกในโลก โดยเฉพาะ ยุทธวิธีดึงเอามวลชนมาเป็นเกราะกำบังและล้างสมองมวลชนด้วยจิตวิทยาที่เน้นดึงเอา ปัจจัยหลักคือ ชาติพันธุ์ ศาสนา และ ความเชื่อ เข้ามาปูพื้น
............ช่วงกลางก่อนปลายสงครามเวียตนาม นักรบอเมริกัน กลัว"เวียตกง" เพราะ พวกนี้รบแบบผี และโหดเหี้ยมเหลือเกินกับทุกคนที่ขวางมางมันโดยเฉพาะกับชาวบ้านที่ไม่ร่วมมือ จนท้ายสุด ชาวบ้านทุกคนในหมู่บ้านก็ต้องกลายเป็นพวกมันไป ถึงขนาดที่อเมริกันต้องทิ้งนาปาล์มเผาทำลายทั้งหมู่บ้านไปไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไร แต่การกระทำนั้นยิ่งเสมือนเข้าทางของเวียตนามเหนือ กลับกลายเป็นว่า ชาวบ้านต่างๆที่เคยอยู่ตรงกลางระหว่าง การให้ความร่วมมือสัมพันธมิตร กับ การยอมรับและทำตามพวกเวียตกง เริ่มเอนไปทีละน้อยๆ จน ชาวบ้านแม้จะในเขตของเวียตนามใต้ แม้จะเป็นในหมู่บ้านที่เคยเป็นฐานสำคัญของอเมริกันและสัมพันธมิตร ได้กลายเป็นพวกเวียตกง โดยไม่รู้ตัว
........อเมริกันแพ้สงครามไม่ใช่เพราะการเมือง
........การเมืองมาทีหลัง หลังจาก ที่ยุทธวิธีการรบและแก้ยุทธพิชัยของเวียตกงล้มเหลว
แท้จริงแล้ว อเมริกันแพ้สงครามเพราะ มวลชน
อเมริกันแพ้สงครามจิตวิทยาแย่งชิงมวลชย
อเมริกันแพ้สงครามเพราะ ยุทธวิธีการรบนอกรูปแบบ
.....จากนั้นเป็นต้นมา อเมริกันได้มีการปรับกระบวนทัพใหม่และเริ่มศึกษา ก.ไก่ จาก การรบแบบกองโจร และ พยายามเข้าลึกถึง ยุทธวิธีการรบนอกรูปแบบ
......อเมริกันศึกษาและนำไปทดลองใช้ต่อ ในหลายประเทศในอเมริกาใต้ ในยุโรปบางประเทศ จนปัจจุบันก็สามารถพัฒนาอยู่ที่ระดับหนึ่ง แต่ ก็ยังถือว่า ยังต้องเรียนรู้อีกมาก ดูได้จากการแก้เกมส์ในสงครามอิรัก ถือได้ว่า สอบตกทางด้านยุทธพิขัยสงครามนอกรูปแบบ
...........คุณบังสุกุล เคยเป็นหนึ่งของหน่วยงาน"พิเศษ" ของภาครัฐ ในสมัยหนึ่งที่เน้นในเรื่องสงครามจิตวิทยามวลชน ในขณะที่ นายชด เป็นหนึ่งในผู้หลงผิด(หน้าโง่) ที่อยู่ในหน่วยพัฒนามวลชนและแทรกซึม ของฝ่ายตรงข้าม
กระผมหวังว่า หากคุณบังสุกุล เข้ามาถกกับผมในกระทู้นี้ ในเรื่องต่างๆโดยเฉพาะการรบนอกรูปแบบ
อาจทำให้ เพื่อนๆหลายท่านในนี้ ได้ทราบมุมมองและผลในอีกหลายด้านต่างออกไป และคงเป็นประโยชน์แลสาระไม่มากก็น้อย
เรียนเชิญครับ คุณบังสุกุล
จากคุณ :
นายชด
- [
23 ก.ย. 48 07:32:53
]