CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    ใครขับ Honda Jazz แล้วเจอแบบเราบ้าง เบื่อมากเลยค่ะ

    ขอบ่นหน่อยเถอะ ช่วยๆกันอ่านหน่อยนะค่ะ (ยาวไปหน่อย)
    คือเราซื้อ Honda Jazz มาต้นปี 2004
    ใช้มาไม่ถึง 6 เดือน อยู่ๆสัญญาณกันขโมยเกิดไหม้ (อยู่ๆก็มีควันขึ้น)
    ตอนแรกพ่อโทรมาบอกตกใจมาก เพราะรถเกือบชนจากการตกใจ นึกว่ารถระเบิด(วันนั้นพ่อเอารถไปขับ)
    แต่พอจอดรถดับเครื่อง ควันก็หายไป แต่พอสตาร์ทรถขับไปแป๊บเดียว ก็มีควันขึ้นมาอีก ทำให้พ่อ
    ต้องเอารถเข้าอู่ที่ใกล้ที่สุด แต่พอไปถึง ช่างได้แต่เอาไฟส่องๆ แต่ไม่กล้าถอดให้ เพราะกลัวว่า Honda
    จะไม่ยอมเคลมให้ เพราะรถใหม่........มาก...ก(ขอย้ำ!!! ใหม่มาก) แต่ช่างก็บอกไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร
    พ่อเลยต้องขับรถเข้าศูนย์ Honda สรุปว่าพอช่างถอดออกมา มันคือสัญญาณกันขโมยไหม้ ช่างที่ซ่อมให้ก็บอกว่า
    มันเป็นที่ระบบไฟฟ้าของรถ ทำให้สัญญาณกันขโมยไหม้ และดีที่เข้าศูนย์เร็ว เพราะมันลามไปเกือบถึงคอนโซนรถ
    (ไม่ค่อยเข้าใจนะว่าลามได้ไง) รวมถึงบอกว่าสัญญาณกันขโมยนี้ มีปัญหาน้อยมาก เราก็เออ ไม่เป็นไร ไหม้ก็ไหม้ถือว่า
    เราซวยแล้วกัน  แต่มันก็ยังมีประกันใช่มั้ย เลยไม่คิดมาก และก็ได้เปลี่ยนสัญญาญกันขโมยใหม่มา แต่ก็เกิดปัญหาอีก
    คือไอ้รีโหมด ที่เปลี่ยนมา มีทั้งรอยบิ่น(เหมือนเกิดจากการใช้แล้ว) เราเลยต้องเอาไปเปลี่ยนใหม่
    (เอาแค่ทำสัญญาณกันขโมย เข้าศูนย์ไปเป็น 10 ครั้ง กว่าจะลงตัวว่าได้เปลี่ยนเป็นอันที่ใช้อยู่ปัจจุบัน)
    หลังจากนั้นเราก็เอารถออกมาขับได้อีกไม่นาน(ประมาณ เดือนกว่าๆ) หน้าต่างอัตโนมัติ ไม่ทำงาน เราเลยเอาเข้าศูนย์
    ช่างบอกว่ามันต้องทำความสะอาดสายพานเพราะมีฝุ่นเกาะ (เราก็ ok นะ) พอเอารถออกมาขับได้อีกไม่ถึงเดือน
    อยู่ๆรถก็สตาร์ทไม่ติด ก็ต้องเอารถไปเข้าศูนย์อีก คราวนี้เป็นไกลหน่อย เป็นช่วงดอนเมือง เลยต้องเข้าศูนย์แถวนั้น
    ช่างบอกว่า แบตเสื่อม ต้องเปลี่ยนแบต เราก็เออ ต้องเข้าอีกแล้วเว้ย เซ็ง!!!! ก็เออ เปลี่ยนก็เปลี่ยน แต่ก็มีปัญหาจุกจิก
    เช่น ตัวล็อคประตูอัตโนมัติ ไม่ทำงาน ทำบ้างไม่ทำบ้างอยู่เรื่อยๆ ก็เข้าศูนย์แบบนิดๆหน่อยๆ จนใกล้ๆหมดประกันปีแรก
    เราก็มีเคลมประกันทำสีรถ ตัวถังที่กันชน (แค่น๊อตโผล่) ซ่อมรอยแมวข่วนรอบคันแล้วก็ขัดกระทะล้อ ส่งซ่อมไป 2 อาทิตย์
    เราก็ Ok แต่มีแจ้งไว้ว่าเราขอใช้รถก่อนวันนัด 2 วันนะ ให้ช่วยเร่งให้เราหน่อยเพราะเราจำเป็นต้องใช้ช่วงนั้น
    เค้าก็รับปากเราดิบดี แต่พอเราแวะเข้าไปรับช่วงก่อน 2 วันตามที่นัด เค้าบอกว่า รถยังไม่เสร็จ ขอให้มาวันพรุ่งนี้ เราก็ เออพอรับได้
    เพราะแค่วันรุ่งขึ้น  แต่พอเอาเข้าจริงๆตอนเช้าโทรไปบอก ยังไม่เสร็จต้องขอเป็นอีกวัน คราวนี้เราก็สติแตกสิ อะไรวะ
    เลื่อนมาสองครั้งแล้ว แถมไอ้ที่ผ่านๆมา พยายามเข้าใจนะว่ามันต้องมีบ้าง แต่คราวนี้มันอะไรกันนักกันหนานี่
    น้องสาวก็บอกให้ใจเย็นๆ เดี๋ยวให้แม่ยืมรถน้องไปก่อนก็ได้ เราก็เออ งั้นก็ไม่เป็นไร รอมันอีกวันแล้วกัน
    พอตอนเช้า เราเลยโทรถามก่อน(ไม่อยากเสียเที่ยวแล้ว) เค้าบอกว่า ขอเป็น 5 โมงเย็นรับรถ เราก็เออ 5 โมงก็ 5 โมง  
    แต่พอไปถึงก็ยังต้องรออีกเป็นชั่วโมงกว่ารถจะเสร็จ (ยิ่งเซ็งมากขึ้นๆ) เราก็เออๆ เอาวะไหนๆก็ซื้อมาแล้วก็ต้องทำใจ
    แต่ที่ไหนได้ เอารถออกมาไม่ถึง 2 วัน คราวนี้ กระจกอัตโนมัติ ไม่ทำงาน รวมทั้ง ตัวล๊อคประตูฝั่งคนขับไม่อัตโนมัติ 4 บานอีก
    (อะไรกันเนี่ย!!!!!) เราเลยต้องเอาเข้าศูนย์ และนั่งรอซ่อมอีก 3 ชั่วโมง พอซ่อมเสร็จ เราถามว่ารถเป็นอะไรอีก คราวนี้
    เค้าบอกว่ากระจกไม่ได้รีเซ็ต และกลอนประตู มอเตอร์เสีย (เราก็อะไรจะเสียอีกมั้ยเนี่ย)
    เราก็ต้องรอซ่อมตามระเบียบพร้อมกับเปลี่ยนมอเตอร์ไป จากนั้นก็ใช้งานปกติ คราวนี้อีกไม่ถึง 10 เดือน
    (นับจากเปลี่ยนแบตลูกแรก ไม่ใช่ 10 เดือนจากการซ่อมสีนะ) แบตมันเสื่อมอีก คราวนี้เอาเข้าศูนย์ที่ซื้อรถมา เค้าก็บอกว่าเปลี่ยนให้เราไม่ได้
    เพราะเราไม่ได้เปลี่ยนกับเค้า เราก็เออแต่มันยังอยู่ในประกันใช่มั้ย เจ้าหน้าที่บอกว่าใช่ ให้ไปเปลี่ยนที่ศูนย์เดิม
    เราก็เออ ไปก็ไปวะ(แต่ก็ตั้งดอนเมือง) พอไปถึงเจ้าหน้าที่เค้าบอกเราว่า แบตตารี่ที่เราเปลี่ยนมา ณ ตอนนั้น(ก่อนมีข่าวคนทุบรถ)
    แบตตารี่ เค้ารับประกันแค่ 6 เดือน แต่ถ้าเราเปลี่ยนช้ากว่านั้น (2 เดือนมั้ง) เราจะได้รับประกันแบตฯ 1 ปี
    อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนนโยบายบริษัทฯ ดังนั้น เค้าจึงเปลี่ยนให้เราไม่ได้ เพราะหมดประกัน คราวนี้
    เราสติแตกตรงนั้นเลย เราเลยบอกให้เค้าโทรไปถามที่ศูนย์ที่เราซื้อมา
    ให้เค้าเคลียร์กันเอง เพราะไม่ใช่ความผิดเรา เราไม่เคยดัดแปลงรถ ไม่เคยเปลี่ยนแบตตารี่เอง หรืออะไรที่นอกเหนือจากคำว่า สแตนดาร์ด
    ของรถเลย ดังนั้น ทำไมเราจะต้องเสียเงินด้วย พอเค้าเห็นเราโมโห เค้าเลยบอกว่า เอางี้ คราวนี้จะทำเรื่องเปลี่ยนแบตฯให้
    พร้อมกับเช็คระบบเกียร์ให้  เราก็เออ ขอให้ทำให้เรียบร้อยเลยนะ ไม่อยากเสียเวลาอีกแล้ว เราก็นั่งรอ
    (สงสารคนที่รับเรื่องให้เราเหมือนกัน แต่เราก็ต้องรักษาสิทธิของเราเหมือนกัน)
    เราเลยรอจนเสร็จ(อันนี้เพิ่งเปลี่ยนเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แล้วก็ใช้มันมาจนถึงเมื่อวันอาทิตย์นี้ อยู่ๆตัวล็อคไม่ทำงานอีก
    วันนี้เลยต้องลางาน เอารถเข้าศูนย์ คราวนี้ไม่ไหวแล้วอ่ะ เลยต้องเข้าศูนย์ใหญ่ของ Honda เลย
    (อยากคุยก่ะ ผู้จัดการมาก) แต่ก็ไม่ได้คุย เพราะเจ้าหน้าที่ ที่รับรถจากเราเค้าก็พยายามอธิบายให้เราเข้าใจระบบการเคลมของ Honda
    พร้อมกับส่งรถให้เจ้าหน้าที่เค้าไปเช็ค สรุปพอเช็คอาการออกมา เค้าบอกว่า ตัวปืน(สวิตส์เปิด-ปิดล็อค) ของสัญญาณกันขโมยเสีย
    และต้องให้เราไปที่ศูนย์ที่เราซื้อรถ ซึ่งก็ยังบอกไม่ได้ว่า จะเปลี่ยนได้มั้ย เพราะอาจจะหมดประกันไปแล้ว
    ซึ่งเราก็เลยบอกให้เค้าเป็นคนโทรไปเคลียร์กับศูนย์เองดีกว่า เพราะเรารับกับการบริการแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว พอเค้าโทรไปถามทางศูนย์นั้น
    เค้าก็บอกว่า เพิ่งเปลี่ยนไปเมื่อเดือน 10 ทางนี้เค้าเลยถามว่า สรุปแล้วมันยังอยู่ในประกันใช่มั้ย ทางนู้น เค้าก็บอกว่า
    ตัวอะไหล่ที่เป็นอุปกรณ์ตกแต่ง ไม่ได้รับการประกัน (ไม่เข้าใจคำว่าอุปกรณ์ตกแต่ง??)  แต่เจ้าหน้าที่ทางนี้ เค้าก็เคลียร์ให้แล้วบอกว่า
    ให้เราเอาเข้าไปเปลี่ยนกับศูนย์ที่ซื้อมา แต่เราไม่อยากไปแล้ว (เสียความรู้สึก จนไม่มีอะไรจะให้รู้สึกแล้ว) เราเลยไม่ยอมไป
    ให้เค้าเคลียร์มาให้เราเองเลยจะดีกว่า แต่เค้าก็เสนอว่า ไม่งั้น จะให้เราเปลี่ยนตัวนี้ที่เค้าก็ได้ แต่เราต้องเสียเงินประมาณ 300 บาท
    แล้วเขา Confirm ว่าเราจะได้รับประกันจากเค้า 1 ปี ซึ่งเราเข้าใจที่เค้าพูดทุกอย่างว่า มันเป็นคนละ ดีเลอร์ ทำให้เค้าไม่สามารถเปลี่ยนให้เราได้
    แต่อารมณ์เรา ทำไมเราจะต้องเสียเงิน ในเมื่อตั้งแต่ซื้อรถมา มันมีปัญหามาโดยตลอด รวมถึงการรับประกันของรถที่บอกว่า รับประกัน 3 ปี
    หรือไม่เกิน 100,000 โล เค้าสามารถเคลมให้เราได้  แต่เราไม่อยากเชื่อแล้วอ่ะ เพราะขนาดรถที่ซื้อมาเริ่มมีปัญหาตั้งแต่ 6 เดือนแรกแล้ว
    และก็มีมาเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นใครจะรับประกันให้เราได้ล่ะว่า ถ้ามันครบระยะประกันแล้ว หากมีปัญหาอีก
    เราจะต้องเสียเงินซ่อมอะไร อีกเท่าไหร่ไม่รู้ เราเลยอยากได้คนที่สามารถรับประกันให้เราจริงๆได้ เราเลยยืนยันขอพบผู้จัดการ แต่เค้าก็ไม่ยอม
    แต่ก็ส่งรองผู้จัดการมาคุยกับเรา (ซึ่งเค้าก็คุยดีนะ ตั้งแต่ซ่อมรถมา พนักงานที่รับเรื่องคุยดีทุกคน ทุกสาขา
    แต่เรื่องซ่อม กับการเปลี่ยนถ่ายอะไหล่ ไม่เหมือนกัน) ทางรองผู้จัดการเค้าก็บอกเราว่า ทางบริษัทฯ มีการรับประกันโดยถึงแม้จะเลย 3 ปี
    และแสนโลไปนิดหน่อย  ก็ไม่ใช่ว่าทาง Honda จะไม่ช่วยดูแลลูกค้า เพราะถ้าหากเรามีปัญหาเรื่องเดิมๆที่มี Record ไว้ซ้ำๆแล้ว เค้าก็จะอนุโลม
    โดยการเปลี่ยนอะไหล่ให้ (แต่ใครจะรับประกันล่ะ จริงมั้ย ) แล้วอีกอย่างตอนที่เราเอารถเข้าศูนย์ ถ้าเป็นเวลาใกล้ๆกันอาการเดียวกัน
    เค้าก็ไม่เปิด Job เพราะถือว่าซ้ำอาการเดิม เราคิดว่าเค้าคงหลบการตรวจสอบของสำนักงานใหญ่(หรือเปล่า??)  แล้วอย่างนี้จะตรวจรู้ได้ยังไงล่ะ (จริงมั้ย)
    และถ้าอีกหน่อยเราต้องซ่อมอะไรมากกว่านี้อีกล่ะ แถมบอกว่า เลย 3 ปีไปนิดหน่อย สามารถเปลี่ยนให้ได้เลย ซึ่งขนาดตอนนี้ ยังต้องเสียนู่น เสียนี่
    เฉียดจะหมดประกันทั้งแบต ทั้งสัญญาณกันขโมยอยู่แล้ว แถมเสียเวลาทุกครั้งไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง แล้วยังต้องให้แม่นั่งรถ Taxi ไปหาหมออีก
    ใครจะรับได้  ที่วันนี้เราออกมา post นี่ เราก็แค่อยากขอความยุติธรรมให้กับเราซึ่งเป็นลูกค้า และการรับประกันที่น่าพอใจกว่าการรับปาก
    (หรือเป็นเอกสาร ลายลักษณ์อักษร) ซึ่งเราเชื่อใจไม่ได้เลย แต่วันนี้ เราก็พยายามจะเข้าใจคำอธิบายที่เค้าบอกว่า 3 ปี แสนโล นิดๆนี่นะ
    แต่ก็ยังคาใจอยู่ เลยต้องขอ post ให้เพื่อนๆที่เจอแบบเรา เข้ามาแลกเปลี่ยนกันหน่อย

    ขอบคุณที่กรุณาอ่านจนจบค่ะ

    จากคุณ : peung_p - [ 2 มี.ค. 49 22:27:12 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป