ความคิดเห็นที่ 60
มุมมองของคุณช่างกล-หนุ่มคือ
คคห.57 "จุดประสงค์หลักที่เขาทำ OD-Off มาใช้ในสมัย ที่เกียร์ออโต้ยังเป็น Hydraulic control ยังไม่เป็น Electronic Control"
ส่วนมุมมองของผมคือ ความสามารถในการควบคุมการเปลี่ยนเกียร์โดยตรง(manually shift)อันประกอบด้วยการใช้ทั้งปุ่ม OD off และคันโยกเกียร์(ตามข้างล่าง) เป็นความสามารถที่มีในรถยนต์เกียร์ออโต้ในอดีต,ปัจจุบันและคิดว่าในอนาคตด้วย-ตราบใดที่ระบบเลือกเกียร์ยังไม่สามารถลดเกียร์ลงต่ำในสภาวะการขับขี่ต่างๆที่คนขับต้องการได้ทุกสภาวะ ไม่ขึ้นกับว่าระบบควบคุมเป็นhydraulicหรือelectronic
การควบคุมการเปลี่ยนเกียร์โดยตรงต้องให้สัมพันธ์กับความเร็วตามลำดับ (ดูความเร็วสูงสุดของแต่ละเกียร์ตามคู่มือรถ) :
1. คันเกียร์ตำแหน่งD ปุ่มOD on ไม่มีไฟเตือนขึ้น ระบบเลือกใช้เกียร์ได้ 1,2,3,4 ใช้ในขับปกติ
2. คันเกียร์ตำแหน่งD ปุ่มOD off (มีไฟเตือน) ระบบเลือกใช้เกียร์ได้ 1,2,3 เทียบเท่าตำแหน่งเกียร์D3ในรถบางรุ่น ใช้เพื่อให้ระบบเปลี่ยนจากเกียร์4ลง3
3. คันเกียร์ตำแหน่งD2หรือ2 ระบบเลือกใช้เกียร์ได้ 1,2 หรือเฉพาะเกียร์2ในรถบางรุ่น ใช้เพื่อให้ระบบเปลี่ยนจากเกียร์3ลง2
4. คันเกียร์ตำแหน่งLหรือ1 ระบบเลือกใช้เกียร์ได้เฉพาะเกียร์1 รถบางรุ่นไม่มีตำแหน่งนี้ ใช้เพื่อให้ระบบเปลี่ยนจากเกียร์2ลง1
วิธีใช้ pre-select ใช้ manually shift-down
คคห.57 "แต่ "บังเอิญ" AND "ที่ความเร็วไม่ต่ำจากนี้ คือ ความเร็วเฉพาะ" AND "เท่านั้น" ที่คุณใช้ OD-off ได้ผล ....... ผมพูดถูกไหม ช่วยตอบหน่อย ผมจะได้กระโดดโลดเต้น ดีใจ สักหน่อย
พูดง่ายๆ คือ OD-off ที่คุณใช้แทน Manually Shift-down นั้น เป็นการใช้ได้ ก็จริงอยู่ แต่เป็นการใช้ได้โดย "บังเอิญ" ที่เงื่อนไขต่างๆ มันครบองค์ประกอบ" >>> ไม่บังเอิญหรอกครับ ย้ำว่าถ้าคนขับเลือกใช้วิธีควบคุมการเปลี่ยนเกียร์เองโดยตรง คนขับก็ต้องต้องเข้าใจการเลือกเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วและสภาวะการขับขี่จึงจะควบคุมการเปลี่ยนได้อย่างเหมาะสม ดูรายละเดียดการควบคุมการเปลี่ยนเกียร์โดยตรงได้ข้างบน
"การขับขี่ตามขบวนรถติดหนึบๆ ด้วยความเร็วแค่ 40 กม/ชม. คุณ akeb จ้องหาช่องค่อยๆแซง แล้วแทรกช่องว่างข้างหน้า ไปเรื่อยๆ
กรณีอย่างนี้ ถ้าคุณใช้ OD-off จะไม่ได้ผลอะไรเลย เพราะ ที่ความเร็วแค่นี้ รถคุณยังไม่อยู่ที่เกียร์ 4"
>>> ถ้าใช้เกียรDและความเร็วต่ำอยู่ระบบยังไม่เลือกใช้เกียร์4 กดปุ่มOD offไม่มีผลอะไรอันนี้ถูกต้องครับ ผมถึงย้ำว่าคนขับก็ต้องต้องเข้าใจการเลือกเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วและสภาวะการขับขี่จึงจะควบคุมการเปลี่ยนได้อย่างเหมาะสม กรณีที่ความเร็วนี้ระบบอยู่ที่เกียร์3ต้องการลดเกียร์ก็ต้องใช้วิธีการลดเกียร์จาก3ลง2ข้อ3.ข้างบน(โยกคันเกียร์ไปตำแหน่งD2หรือ2)
"ต่างกับ การใช้ Manually Shift-down (เช่น Honda) ลงเกียร์3 หรือ 2 (ที่ความเร็ว 40-50 นะ อย่าทะลึ่งไป 160) คุณสามรถ lock low-speed ไว้ได้ที่เกียร์ 3 หรือ 2 ตามที่คุณตั้งใจจะทำ"
>>>เกียร์D3ของHondaทำงานเหมือนเกียร์Dและกดปุ่มOD offของรถรุ่นที่มีปุ่มOD offทุกประการ คือจำกัดการเลือกใช้เกียร์ไว้เฉพาะเกียร์1,2,3ไม่เลือกใช้เกียร์4 การใช้เพื่อmanually shiftจึงเหมือนกันทุกประการครับ เช่นตามกรณีข้างบนใช้เกียรDและความเร็วต่ำระบบเลือกใช้เกียร์3อยู่การโยกคันเกียร์มาD3ก็ไม่มีผลอะไรไม่แตกต่างจากการกดปุ่มOD offในรถที่มีปุ่มOD off
คคห.59
"2) และข้อจำกัดในการใช้ OD-off 3) OD-Off ใช้แทน manually shiftdown ไม่ได้ทุกกรณี และใช้ได้ "จำกัด""
>>> ย้ำวิธีควบคุมการเปลี่ยนเกียร์โดยตรง(manually shift)(ตามข้างบน) เป็นการใช้ปุ่มOD offร่วมกับคันโยกเกียร์สัมพันธ์กับความเร็ว
คคห.59
"*OD-off ไม่ได้ทำไว้ เร่งแซง" ครับ"
>>> เอาเป็นว่าประเด็นที่ผมอธิบายมาทั้งหมดคือ วิธีควบคุมการเปลี่ยนเกียร์โดยตรง(ซึ่งมีOD offเป็นส่วนหนึ่ง)สามารถใช้ในการ"แซง"(ซึ่งประกอบด้วยการลดเกียร์และการเร่ง)ได้ด้วยนอกเหนือจากวิธีกดคันเร่งลึกให้ระบบเปลี่ยนเกียร์ให้เองในการ"เร่งแซง" ทั้ง2วิธีมีข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันสามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัดและสถาวะการขับขี่
จากคุณ :
akeb
- [
3 พ.ค. 50 12:22:45
]
|
|
|