Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  คุณโบนนิ่งเค้าทำให้ดู ถังแกสระเบิด เพราะการสะสมความร้อน เป็นอย่างไร

  ขอความกรุณา
  กระทู้นี้เกิดขึ้นเพราะความปรารถนาดี ต่อผู้ที่ไม่รู้ และผู้ที่รู้ไม่จริงทุกท่าน ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะต้องการให้เกิดวิวาทะกันขึ้นมา
  กบจะมาบอกเล่าเรื่องที่ได้ดูมาในรายการ mega clever เท่านั้น จะไม่ต่อความยาวสาวความยืดอย่างไร


  จากกระทู้นี้http://www.pantip.com/cafe/ratchada/topic/V6397220/V6397220.html  (ขออนุญาตอ้างอิง) ที่กล่าวถึงการติดตั้งถังแกสไว้แทนถังน้ำมันในรถมอเตอร์ไซค์ และกบก็ได้บอกไปว่า ถังแกสตากแดดก็สามารถระเบิดได้ แต่ไม่มีคนเชื่อนั้น

  วันนี้ ทางช่อง9อสมท. รายการเมกกะ เคฟเวอร์ คุณโบนนิ่งได้สมมุติสถานะการณ์ขึ้น กรณีที่มีการวางถังแกสตากแดดจนถังแกสระเบิด โดยคุณโบนนิ่งได้สมมุติสถานะการณ์ขึ้น เพื่อเร่งสถานะการณ์ให้เร็วขึ้น โดยใส่น้ำมันเบนซิน จุดไฟขึ้นรอบๆถังแกส เพื่อให้ถังแกสร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว
  สักครู่ จะสังเกตเห็นว่าวาวล์หัวถังจะปิดแกสไม่อยู่ แกสจะพุ่งออกมาเหมือนเปิดวาวล์จุดไฟตามที่เราๆจะเคยเห็นการสมมุติสถานะการณ์บ่อยๆ ประกอบกับมีไฟลุกขึ้นในถาดเบนซินรอบๆถังแกส
  แล้วอีกสักครู่ ก็จะเห็นถังแกสระเบิดพุ่งลอยสูงขึ้นและไปไกลหลายสิบเมตร(ถังแกสที่ใช้ทดลอง ขนาดประมาณ ๑๕กิโลกรัม)

  กบคิดเอาเองตามความรู้ที่มีว่า ในการระเบิดที่เกิดขึ้นในถังแกสนั้น เกิดได้ 2เหตุคือ
  1. ความร้อนที่เกิดขึ้น ที่ทำให้แกสมีแรงดันสูงขึ้นอีกหลายร้อยหรืออาจจะเป็นหลายพันเท่า จนถังแกสทนแรงดันไม่ไหว จึงระเบิด
  2. เกิดไฟย้อนกลับเข้าไปในถังแกส แกสในถังแกสติดไฟ จนเกิดแรงดันสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ถังแกสจึงระเบิด
  ไฟนั้นอาจย้อนเข้าไปตอนที่แรงดันในถังน้อยลง แต่พอไฟย้อนเข้าไปได้ ก็จะเกิดแรงดันที่สูงขึ้นหลายพันเท่าอย่างรวดเร็ว จากการระเบิดของแกสในที่อันจำกัด

  จากประสบการณ์ของกบเอง ก็เคยเจอสถานะการณ์คล้ายแบบนี้มาก่อนแล้วหลายครั้งครั้ง แต่ดีที่เซฟตี้ปลั้กที่ถังแกสทำงาน แต่ไม่ได้เกิดกับถังLPG
  คือเกิดกับถังดำน้ำ ที่วางตากแดดอยู่ริมสระน้ำ เพื่อรอการฝึกในสระก่อนออกทะเล วางถังดำน้ำตากแดดได้เพียง3ชั่วโมง เซฟตี้ก็ทำงาน มีเสียงปัง และเสียงอากาศรั่วออกจากเซฟตี้ปลั๊กที่เป็นตะกั่วเล็กๆอุดอยู่ที่หัวถังอย่างรวดเร็ว ซึ่งอันนี้ก็มีกฎบอกไว้แล้ว แต่กบเผลอไปไม่ทำตาม
  อีกครั้งเกิดจากถังออกซิเจนที่ผูกตากแดดไว้เพื่อเป็นแกสประกอบในการเชื่อม-ตัด เป็นลักษณะเดียวกับข้างต้น
  อ้อ อีกครั้งหนึ่ง ไฟไหม้ร้านแกส แกสไม่รั่ว แต่อีกหลายๆถังก็ระเบิด ทั้งๆที่ไม่มีการรั่วซึมของแกส แต่เกิดจากความร้อนที่เกิดขึ้นรอบๆถัง ทำให้แรงดันในถังสูงขึ้น จนถังแกสระเบิด

  ในบริษัทขายอุปกรณ์เชื่อมแกสมักจะมีตัวกันไฟย้อนกลับเข้าถังมาขายด้วยเสมอ(มีทั้งใช้กับแกสออกซิเจน อาเซติลีน LPG โพรเพน ฯลฯ) แต่ขายในเมืองไทยไม่ค่อยได้ เพราะคนที่เคยผ่านเคยเห็นเหตุการณ์แกสระเบิด มักจะไม่ค่อยมีชีวิตมาบอกว่า เหตุการณ์เป็นอย่างใดได้ และตัวกันไฟย้อนกลับฯมีราคาสูง

  ในรายการนี้ อันที่จริงเค้าถามว่า มีอะไรที่ใส่ลงไปในถังแกส แล้วจะช่วยขัดขวางการระเบิดของถังแกสได้
  คำถามเค้ามีคำตอบให้เลือก3อย่าง
  คือไนโตรเจน
  อลูมิเนียม
  น้ำตาลจากอ้อย

  คุณโบนนิ่งตอบและพิสูจน์ให้ทราบว่า อลูมิเนียมแผ่นเส้นแบนม้วนกลมที่ถูกบีบให้เป็นลูกกลม เมื่อใส่ลงไปในถังแกส จะช่วยไม่ให้แกสระเบิดได้
  คุณโบนเค้าทำให้ดูโดยการเทเบนซินจากถังที่ไม่ติดไฟ ลงไปในถังที่ติดไฟได้  โดยที่ไม่มีการระเบิดขึ้น
  ซึ่งในถังทั้ง2ถังนั้น มีอลูมิเนียมที่ว่าอยู่
  ส่วนเหตุและผลว่าเพราะอะไร อย่างไรนั้น ตามหาคลิปเอาเอง ไม่ขอถือเป็นประเด็นในครั้งนี้

  จะเชื่อจะฟังหรือไม่ก็ตามใจ แต่ขอบอกว่าอันตรายมาก กับการใช้ถังแกสหุงต้ม ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้ในรถ(มอเตอร์ไซค์) เพราะว่าเกิดการระเบิดได้จากหลายสาเหตุดังที่คุณโบนนิ่งได้เร่งปฏิกิริยาให้ชม ตามที่เล่ามานี้

  วันนี้พอที่จะมีอารมณ์มาอธิบายให้ทราบ วันก่อนในกระทู้ข้างต้นนั้นมีอาการป่วยกายอยู่หลายอาการ จึงยังไม่อยากอธิบายตอนนั้น


  กบขออนุญาตนำรูปประกอบ ที่โพสในกระทู้นั้น มาที่นี่ด้วยครับ

   
   

  จากคุณ : กบดำกบแดง - [ 16 มี.ค. 51 17:16:26 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom