บังเอิญผมกลับไป ตจว. ช่วงปีใหม่ไทย แล้วโดนข้อหา ขับรถเร็วเกินที่ กม. กำหนดจาก ทางหลวงกบินทร์บุรีน่ะครับ
ถนนเส้นที่ผมใช้คือ ถนนหมายเลข 33 ช่วงจาก สระแก้ว - กบินทร์บุรี ตาม พรบ.จราจร 2522 กำหนดให้ใช้ความเร็วบนเส้นทางระหว่างเมืองไม่เกิน 120 กม./ชม. และไม่เกิน 80 กม./ชม. สำหรับถนนในเมือง หากไม่มีป้ายกำกับความเร็วระบุไว้ ก็เลยมีคำถามจะสอบถามดังนี้ครับ
๑. ถนนหมายเลข ๓๓ ในช่วงดังกล่าว ถือว่าเป็น ถนนระหว่างเมืองหรือว่าถนนในเมืองครับ เพราะไม่มีป้ายกำกับความเร็ว?
๒. ตร. ใช้อะไรในการตรวจสอบความเร็วของรถที่แล่นอยู่ครับ? GPS? Laser? หรือ สายตา? หาก ตร.ใช้สายตากะเอา จะรู้ได้อย่างไรว่ามันแม่นยำกว่า GPS mี่ติดมากับรถ?
๓. ผมใช้ความเร็วตามที่เห็นใน GPS ที่ใช้อยู่ที่ 115 - 118 กม./ชม. ตร. จะเห็นว่าผมขับเกิน 120 กม./ชม.หรือไม่ ถ้าใช้สายตากะเอา?
๔. Log ที่เก็บใน GPS สามารถใช้เป็นหลักฐานแก้ข้อกล่าวหาของ ตร.ได้หรือไม่?
๕. ระหว่าง laser ของ ตร.ทางหลวง, GPS mี่ติดในรถยนต์ และ สายตาตำรวจ ที่ใช้ในการตรวจจับความเร็วรถ อันไหนน่าเชื่อถือได้มากที่สุด?
๖.หาก ตร. แจ้งข้อกล่าวหาว่าขับรถเร็วเกินที่ กม.กำหนด เราสามารถขอหลักฐานนอกจากข้อกล่าวได้มั้ย เช่น ภาพถ่ายจากเครื่องบันทึกข้อมูลของ ตร.?
ช่วยตอบให้กระจ่างด้วยครับ
ปล. ตร.ทางหลวง กบินทร์บุรี ท่านสุภาพมากๆ ครับ แตกต่างจาก ตร.จราจร กทม.ลิบลับราวฟ้ากับเหว
จากคุณ :
ทัชชี่
- [
28 เม.ย. 52 13:07:45
]