Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    เรื่องราวจากยอดดอย

           ก่อนอื่นผมขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดูผลงานแล้วชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความชอบนั้นส่งตรงไปถึงเจ้าของเรื่องตัวจริง คือ ทหารหาญ ผู้ทำหน้าที่พิทักษ์รักษาอธิปไตยของไทย ให้เราผู้อยู่ข้างหลังได้อยู่อย่างสงบสุข


           ผมขอเล่าที่มาของหมู่ภาพเหล่านี้คร่าวๆ...เริ่มจากผมได้มีโอกาสติดตามไปทำข่าวกับเพื่อนกลุ่มหนึ่ง ที่เข้าไปติดตามดูภารกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของทหารตามแนวชายแดน เพื่อสะท้อนให้แนวหลังอย่างเราๆ ได้เห็นวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และภารกิจเสี่ยงตาย ท่ามกลางความทุกข์ยากนานัปประการ ทั้งเรื่องสภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ อันตรายจากธรรมชาติ แมลงและสัตว์มีพิษ ตลอดจนคมกระสุนและกับระเบิด


           บางคนอาจมองว่า เพราะพวกเขาคือทหาร หน้าที่ของเขาย่อมส่งให้เผชิญกับความแร้นแค้นอันแสนโหดร้ายเหล่านี้ แต่ถ้าเรามองให้ลึกซึ้งถึงจะตระหนักได้ว่า ในขณะที่ทหารหลายคนเลือก "ที่" จะอยู่ได้ แต่เขากลับเลือกที่จะ "เป็น" อย่างที่เป็นอยู่


           ถ้าหากผมไม่ได้ไปเห็นกับตาและสัมผัสด้วยตนเอง ผมอาจจะเข้าใจความหมายของคำว่า "ทุ่มเท" และ "เสียสละ" เพียงผิวเผินตามความหมายของตัวอักษรในพจนานุกรม แต่การใช้ชีวิตเฉกเช่นพวกเขาเพียงแค่ข้ามคืน ขอย้ำว่าแค่ชั่วข้ามคืนเท่านั้น มันทำให้ผมตระหนักได้ และสะกดคำสองคำนี้ด้วยความรู้สึกที่แตกต่างจากขาไป


         ...ภาพบางภาพที่ถ่ายออกมาแล้วดูสวยงาม ฉากหลังอาจเต็มไปด้วยเรื่องราวของชีวิต ที่โลดแล่นอยู่บนความเป็นจริงที่โหดร้าย เส้นทางธรรมชาติที่เขียวชะอุ่ม แวดล้อมด้วยสีเขียวขจีของผืนป่า ในความเป็นจริงมันคือเส้นทางลำเลียงยาเสพติด ที่ทหารหาญเหล่านี้เดินลาดตระเวนอยู่วันแล้ววันเล่า คืนแล้วคืนเล่า บางครั้งอาจต้องซุ่มโป่งอยู่นานเป็นคืนหรือสองสามคืน



            ความงามทางธรรมชาติถูกปกคลุมด้วยบรรยากาศอันอึมครึม ชีวิตฝากไว้กับความสงบนิ่ง และถูกบิดเบือนด้วยกองทัพมดที่ลำเลียงยาเสพติดเข้ามายังฝั่งไทย พวกเขามองข้ามถึงความสวยงามเหล่านี้ด้วยความเป็นจริง เพื่อสิ่งที่สวยงามยิ่งกว่า นั่นคือ อธิปไตยของคนทั้งชาติ ให้ปลอดจากยาเสพติด



             ผมยังมีวิถีชีวิตบนยอดดอยสูงชันมานำเสนออีกเป็นตอนที่ 2 มันเป็นความจริงที่แสนโหดร้าย แม้ว่าพวกเขาจะเล่าด้วยท่าทางผ่อนคลาย สนุกสนาน และร่าเริง ส่วนคนเมืองอย่างเราๆ ก็ฟังด้วยความขบขัน แต่นั่นคือเรื่องจริงเพรียวๆ ปราศจากการปรุงแต่ง



         ...เคยไหมที่ต้องเดินเท้า 4 ชั่วโมงเพื่อไปชาร์ตแบตมือถือสักครั้ง แล้วเดินกลับอีก 4 ชั่วโมง เพียงเพื่อใช้โทรหาลูก-เมียยามโหยหายต้องการกำลังใจ


         ...เคยไหมที่ต้องใช้เวลาเดินทางกลับบ้านทั้งวัน ทั้งที่ระยะทางแค่ไม่กี่สิบกิโลฯ


          ...และเคยบ้างไหมที่ใช้เวลาเดินเท้าไปซื้อหมูกิโลนึง พอกลับมาถึงฐานหมูก็เน่า ปลาก็ตายฯลฯ


           ผมหวังว่างานภาพชุดนี้จะช่วยให้สังคมมองเห็นความ "ทุ่มเท" และ "เสียสละ" ของทหารหาญทุกคน อย่างที่ผมได้เห็น ขอบคุณทุกคนอีกครั้งนะครับ หากว่าผลดีที่เกิดจากภาพถ่ายชุดนี้จะมีบังเกิดขึ้น ผมขอยกความดีทุกประการแก่ผู้ที่ทำให้เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้น..........ใช่ครับ...พี่ทหารรั้วของชาติ !?!

    แก้ไขเมื่อ 30 มิ.ย. 52 20:31:33

    แก้ไขเมื่อ 30 มิ.ย. 52 14:37:56

     
     

    จากคุณ : hs9keq - [ 29 มิ.ย. 52 20:08:57 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom