 |
ความคิดเห็นที่ 77 |
ชี้ไปที่ Re.23
ผมไม่ใช่หมอนะครับ แต่เรียนมาทางนี้เหมือนกัน
ที่ว่าประสาทไขสันหลังขาด คงไม่ถึงขนาดนั้นครับเพราะถ้าขาดมันคงหลุดออกจากบ่ามาพร้อมกันทั้งหมดเลย
มาดูกายวิภาคของไขสันหลังคร่าวๆก่อนไขสันหลังจะรวมการควบคุมทุกระบบของร่างกายทั้ง motor sensory และระบบประสาทอัตโนมัติ มันไม่ต้องให้บาดเจ็บรุนแรงหรอกครับ แค่กระดูกเคลื่อน ส่วนล่างต่อจากส่วนที่เคลื่อนก็ไม่สามารถทำหน้าที่ตามที่มันทำได้
กระดูกสันหลังนะครับ คอ ๘ ชิ้น(C0-7) หลังส่วนบน ๑๒ ชิ้น(T1-12) หลังส่วนล่าง(L1-5) ๕ ชิ้น ก้นกบ(S1-5) ๕ แต่เวลานับเส้นประสาท จะมีเส้นประสาทระดับ ๘ ด้วย
เส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อหายใจ (กระบังลม) จะออกมาจากเส้นประสาท C3-5 แต่จะออกจาก C4 มากที่สุด แค่กระดูกคอเคลื่อน (หน้า-หลัง-ข้าง) มั้นก็บล็อกแล้วครับไม่ต้องถึงกับกระดูก หักหรือแตกเลย
*** ดังนั้นการบาดเจ็บใดๆต่อไขสันหลังระดับเหนือ C4 อาจทำให้ผุ้ป่วยไม่สามารถหายใจได้เองอย่างเป็นอิสระ และสูญเสียการควบคุมกล้ามเนื้อแขนขาและลำตัวในอำนาจจิตใจทั้งหมด รวมทั้งเสียการรับรู้สึกทั้งหมดล่างลงไปจากส่วนที่บาดเจ็บ ถ้าประสาทไขสันหลังระดับ C4 ไม่ถูกทำลายการทำงานของกระบังลมอาจยังมีอยู่ ผู้ป่วยอาจหายใจโดยใช้กระบังลมได้
คือยิ่งบาดเจ็บระดับสูง โอกาสรอดน้อย ยิ่งที่เรียกว่า atlas axis (C1,C2) ตายแน่นอนครับไม่ต้องทำอะไรเลย
จากประสบการณ์การดูแลคนไข้แบบนี้ เป็นน้อยก็รอดครับ เป็นมากบางทีทีมแพทย์ยื้อชีวิตไว้ ๓ อาทิตย์คนไข้ก้ไป
จากรูปใน Re.23 วิธีที่จะทำให้รอดที่ดีที่สุดคือ จับอยู่ในท่าปกติ ใส่ท่อ แล้วบีบแอมบูจนกว่าจะถึงมือแพทย์ เตรียม CPR ด้วย โดยเร็วที่สุด แต่ก้เข้าใจครับ สถานการณ์อย่างนั้นมันทำยากและการเคลื่อนผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ให้สงสัยไว้ก่อนว่า มีการบาดเจ็บที่กระดูกคอ ผู้ช่วยควรจะต้องเคยอบรมมาแล้ว ในการประคองส่วนคอครับ
ผิดพลาดประการใดขออภัยอย่างสูง
ขอไว้อาลัยผู้เสียชีวิตด้วยครับ
แก้ไขเมื่อ 21 ก.ค. 52 13:02:39
จากคุณ |
:
Army_PT
|
เขียนเมื่อ |
:
21 ก.ค. 52 11:54:49
|
|
|
|
 |