Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ฏีกาเรื่อง ใบขับขี่ปลอมไม่ผิด ทะเบียนปลอมผิด  

นั่งอ่านข้อกฏหมายเล่นๆ
จนมาถึงคดีนึง ที่ผู้ขับขี่ ปลอมใบใบขับขี่ขึ้นมาเหมือนเด๊ะ
เพื่อที่เวลาถูกยึดใบขับขี่แล้ว จะได้ไม่ต้องเสียค่าปรับ
เอาอีกใบมาใช้ได้ทันที

แต่ตำรวจก็จำได้ว่า คนๆ นี้ถูกยึดใบขับขี่ไปแล้ว
จึงส่งฟ้องศาล
ศาลพิพากษา ว่าการกระทำของจำเลย ทำให้กรมขนส่ง และตำรวจเสียหาย
จึงพิพากษาจำคุก 8 เดือน ริบของกลาง

ศาลอุทรณ์ พิพากษายืน
ศาลฏีกา กลับพิพากษายกฟ้อง ให้เหตุว่า
สำเนาบัตรที่ใช้ก็เป็นของจำเลยเอง รูปที่มาแปะทีหลังก็เป็นรูปเดียวกับของจริง
ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด แม้จะปลอมขึ้นมาหรือเอาไปใช้
จึงพิพากษายกฟ้อง

-----------------
แต่ฏีกา 2463/2548
จำเลยได้สำเนาใบ พรบ และใบเสียภาษีแปะหน้ากระจกรถ
ผิดฐานปลอมแปลงเอกสาร ป.อ. มาตรา 264 วรรคหนึ่ง



------------------------------------------------------
รายละเอียดอ้างอิง

ฎีกา 2463/2548

จำเลย ถ่ายสำเนาเอกสารแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีรถยนต์ประจำปีและแผ่นป้ายประกันภัย คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถเป็นภาพสีให้ปรากฏข้อความที่มีสี ตัวอักษร และขนาดเหมือนฉบับที่แท้จริงแล้วนำไปติดที่รถยนต์บรรทุกและรถพ่วงมีลักษณะ ที่ทำให้หลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่นายทะเบียนยานพาหนะหรือผู้อื่นได้ จึงเป็นการปลอมเอกสานขึ้นทั้งฉบับ หาใช่ว่าจำเลยจะต้องแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อความให้ผิดแตกต่างไปจากต้นฉบับ เอกสารที่แท้จริงไม่ การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดฐานปลอมเอกสารตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 264 วรรคหนึ่ง

แต่ฏีกา 213/2539

การที่จำเลยนำเอาภาพถ่ายของจำเลยเองมาปิดทับลงใน สำเนาภาพถ่ายใบอนุญาตขับรถของจำเลย ถึงแม้จะกระทำไปเพื่อให้เจ้าพนักงานตำรวจและบุคคลทั่วไปหลงเชื่อว่าเป็นต้น ฉบับเอกสารที่แท้จริง แต่ในเมื่อเป็นภาพถ่ายของจำเลยและเป็นสำเนาภาพถ่ายใบอนุญาตขับรถของจำเลยเอง การกระทำของจำเลยย่อมไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ แก่ผู้อื่นหรือประชาชน จึงไม่เป็นความผิดฐานปลอมเอกสาร แม้จำเลยจะนำไปใช้ก็ไม่ทำให้จำเลยมีความผิดฐานใช้เอกสารปลอมตามที่โจทก์ฟ้อง ไปได้ ปัญหานี้เป็นข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อย แม้จะไม่ได้ยกขึ้นในศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ก็ตาม จำเลยผู้ฎีกาก็ยกขึ้นอ้างได้ ตาม ป.วิ.อ.มาตรา ๑๙๕ วรรคสอง ประกอบมาตรา ๒๒๕ ตามข้อกฎหมาย ใบขับขี่ถือเป็นเอกสารราชการ(ฎีกาที่ 4772/2536) ตาม ป.อาญา มาตรา 1 อนุ 8 ประกอบมาตรา 265 หากนำไปใช้ปรับบทมาตรา 268 ดังนั้น คุณจึงจับกุมดำเนินคดีข้อหาปลอมเอกสารราชการไม่ได้

---------------------------------------------------------
มีความเห็นกันว่าไงครับ

 
 

จากคุณ : เด็กสร้างบ้าน คนสร้างภาพ
เขียนเมื่อ : 6 ก.ย. 52 18:32:07




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com