Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
=== ประสบการณ์ขายรถมือสอง จริงใจ ไมล์แท้... ขายไม่ออกชัวร์ครับ ฟันธง! ===  

ไม่ใช่พ่อค้านะครับ แต่มีซื้อรถขายรถเป็นระยะๆ เลยทำให้ได้เห็นวัฎจักรของการซื้อขายรถ และเห็นคนจำนวนไม่น้อยใน pantip รังเกียจพ่อค้ารถมือสอง หรือรถเต้นท์เพราะมองว่าคนเหล่านี้ กดราคาซื้อถูก ขายแพง ย้อมแมว ฯลฯ สารพัด

แต่ผมฟันธงว่าอาชีพนี้ ยังอยู่กับเราไปอีกนานแสนนานครับ และคนใช้รถจำนวนไม่น้อยก็ชอบ "แมวย้อม" ซะด้วยสิ ไม่เชื่อลองอ่านประสบการณ์จริงดูสิครับ

5 ปีที่แล้ว ผมจำต้องขายรถที่ใช้ เพราะได้รถตำแหน่งมาใหม่ คันนี้เป็นรถสวีเดน ที่แม้จะรู้ดีว่าราคาตก แต่บ่ยั่นครับ ขายได้ขายเลย เพราะทำใจไว้ตั้งแต่แรกซื้อแล้ว ให้เต้นท์ตีราคาให้เต็มที่ไม่เกิน 5 แสน แต่ราคาหน้าเต้นท์อยู่ 8 แสนกว่า ผมคิดว่าตั้งสัก 6.5 แสนก็น่าจะเหมาะสม เพราะถูกกว่าเต้นท์พอสมควร

สุดท้าย ขายไม่ออกครับ ข้อหาเดียวที่ขายไม่ออกคือ "วิ่งเยอะมาก" เพราะรถผม 4 ปีวิ่งไปแสนกว่าโล ผมจริงใจพอที่จะไม่กรอไมล์ และโชว์คู่มือให้เห็นว่าซ่อมตลอด เปลี่ยนอะหลั่ยตามระยะ แต่ไม่มีใครสนใจครับ เพราะทุกคนหารถที่วิ่งแค่ปีละ 10,000-15,000 กิโลเท่านั้น มากกว่านี้ไม่ซื้อเด็ดขาด

ผล.... ผมขายเต้นท์ครับ ยอมขายที่ 5 แสนถ้วนเพราะไม่รู้จะเก็บมันไว้นานๆทำไม เต้นท์ที่รับไป เปลี่ยนมือไปมา 2-3 เต้นท์ ผมตามไปเจอโดยบังเอิญ ตามไปดูอีกที กรอไมล์เหลือแค่ 60,000 สมุดคู่มือหายไป ทีวีที่ติดไว้ กลายเป็นวิทยุถูกๆ แต่ขายได้ครับ

คันต่อมา เพิ่งขายไป 3 เดือนที่แล้วนี้เอง
คราวนี้เป็นรถเยอรมัน เหมือนเดิมครับ รู้อยู่แล้วว่าราคาตก ผมโชว์โง่อีกครั้งด้วยความจริงใจที่อยากให้คนซื้อเห็นสภาพรถที่แท้จริง คือรอยถลอกรอบคัน มุมกันชน ฯลฯ ผมไม่ทำครับ ให้เขาเห็นจะจะ ว่ารถคันนี้ "ไม่เคยชนหนัก" มีแต่ริ้วรอยเล็กๆน้อยๆ เท่านั้น โดยผมไปเคลมประกันไว้ให้หมดแล้ว เจ้าของใหม่เอาไปทำได้เลย (คิดถึงตัวเองว่าถ้าเห็นรถเนี้ยบๆ ทำสีมาหมาดๆ อาจคิดได้ว่าเอาไปชนหนักมาแล้วเพิ่งทำสีเสร็จ)

วิ่งเยอะ... ไม่เป็นไรครับ ยอมขายถูกกว่าราคาตลาดก็ได้ เพราะใครๆก็อยากได้รถวิ่งน้อยๆทั้งนั้น

สุดท้าย ขายไม่ออกครับ เหมือนฉายหนังซ้ำ รถโทรม วิ่งเยอะ ฯลฯ

คันนี้ เช่นเคยครับ ขายเต้นท์ หลังจากขายได้สัก 2 อาทิตย์ ผมเจอรถตัวเองในเว็บ one2car ขายในราคาปกติ ไมล์ถูกลดลงไปเหลือ 56,000 กิโล (ของเดิม 140,000) ทำสีมาใหม่เอี่ยม (จากประกันที่ผมแจ้งเคลมไว้ให้นั่นแหละ)

บทสรุป ตราบใดที่ผู้ซื้อ ยังอยากได้แต่ "รถมือสองในอุดมคติ" ก็ไปซื้อกับพ่อค้าเต้นท์ที่เค้า "ย้อมแมว" มาให้สำเร็จรูปแล้วดีกว่าครับ

คิดดูสิครับ เราอยากได้รถที่ใช้มาแล้ว 5 ปี แต่วิ่งไม่เกิน 50,000 กิโล นั่นเท่ากับว่ารถวิ่งแค่ปีละ 1 หมื่นกว่า หากคิดดูว่าวิ่งทุกวันเฉพาะวัน จันทร์ - ศุกร์ ปีละ 260 วัน ก็เท่ากับวิ่งไปกลับบ้านที่ทำงานระยะทางแค่ 20 กิโลเท่านั้น และวันเสาร์อาทิตย์ห้ามเที่ยวไหนด้วยนะ เดี๋ยวไมล์เกิน

ไม่น่าแปลกใจที่พ่อค้ารถย้อมแมว จะยังอยู่คู่ธุรกิจรถมือสองบ้านเราไปอีกนานครับ

จากคุณ : FlyingBuffalo
เขียนเมื่อ : 26 ต.ค. 52 20:34:43
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com