Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
เอาขั้นตอนการต่อใบขับขี่มาฝากครับ  

เตรียมสำเนาบัตรประชาชน เซ็นต์สำเนาถูกต้อง + ใบขับขี่ใบเก่า

ส่วนใบรับรองแพทย์(ไว้สำหรับชั่วคราว 1 ปีเปลี่ยนเป็น 5 ปีครับ)

ใบขับขี่ 5 ปี เปลี่ยนเป็น 5 ปี ต่ออายุล่วงหน้าได้ 3 เดือน

ส่วนใบขับขี่ชั่วคราว 1 ปี เปลี่ยนเป็น 5 ปี ต้องรอให้หมดอายุก่อนจึงจะต่อใบใหม่ได้ครับ

ตามหลักกฏหมายใหม่ ต่ออายุเกิน 1 ปี ให้ทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายตามที่กฏหมายกำหนด โดยจะมีตู้ทดสอบ 1 ตู้ใช้ สอบ 3 อย่าง 1 2 3 ส่วน 4 ทดสอบตาบอดสีจะเป็นโปสเตอร์แสดงจุดหลายๆสีในวงกลมเดียว

ทดสอบขั้นตอนที่

1 ทดสอบปฏิกิริยาสายตาในมุม 70 องศาตาซ้ายและขวาสลับกัน มี 3 สี แดง เหลือง และ เขียว ห้ามชำเลืองไปมอง (ปรับตก) โดยการเอาสันจมูกเข้าไปชิดกับเครื่องทดสอบ(ไม่ต้องชิดมากก็ได้ บางคนดั้งแหมบมันจะเกิน 70 องศาเอานา)ตาจ้องมองตรงไปยังจุดเหลืองข้างหน้า ผู้ควบคุมการสอบจะเปิดไฟ 3 สี สลับตาซ้ายขวา ให้ผู้เข้าสอบบอกสีที่ผู้คุมสอบกด

2 ทดสอบปฏิกิริยา เท้า ให้ใช้เท้าขวาเหยียบคันเร่งไปเรื่อยๆ เมื่อเหยียบคันเร่งแล้วไฟสีเขียวจะขึ้น เหยียบจนไฟสีแดงขึ้นมา ให้ถอนคันเร่งแล้วเหยียบเบรค ภายในเวลา 0.75 วินาที (ต่อใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ก็ต้องสอบตรงส่วนนี้ด้วย)

3 ทดสอบการกะระยะ จะมีเสา 2 เสาคู่กันระยะห่างกันประมาณ 6 นิ้ว เสาด้านซ้ายเคลื่อนไหวได้ เสาด้านขวาอยู่นิ่งๆ ผู้ควบคุมการสอบจะเลื่อนเสาด้านซ้ายไปข้างหน้าสุด หรือ มาข้างหลังสุด ทางใดทางหนึ่ง ให้ผู้ทำการสอบใช้รีโมทบังคับเลื่อนไปข้างหน้าหรือข้างหลัง ให้เสาทั้ง 2 กลับมาอยู่ในระดับเดียวกัน คลาดเคลื่อนได้ ไม่เกิน 1 นิ้ว

4 ทดสอบตาบอดสี โดยมีจุดเล็กใหญ่หลายๆสี ผู้ควบคุมการสอบจะชี้ประมาณ 6 จุด 3 สี แดง เหลือง และ เขียว

5 อบรม 1 ชั่วโมง

ทั้งหมดทำการสอบตามขั้นตอน 1 2 3 4 ทำการสอบได้ อย่างละ 2 ครั้ง พลาด 2 ครั้งตรงจุดไหน ให้หยุด แล้วกลับมาสอบใหม่คราวหลัง ณ จุดที่สอบตก (ตกเช้า สอบใหม่บ่าย ตกบ่ายมาใหม่วันหลัง ภายใน 30 วัน มาหลัง 30 วัน สอบใหม่ทั้งหมด)

รอบเช้าต้องไปก่อน 8 โมง รอบบ่าย ไปก่อนเที่ยง

ส่วนอบรม อบบ้างไม่อบบ้างตามแต่ขนส่งเขตไหน

จากนั้นก็ลงมารอถ่ายรูป ถ้าทำแบบสมาร์ทการ์ดก็ไม่ต้องเอารูปไป ถ้าเอาแบบเดิมเตรียมรูปถ่ายไปด้วย ชนิดละ 2 ใบ

ค่าใช้จ่าย มอเตอร์ไซค์ 5 ปี 255 บาท + สมาร์ทการ์ด 100 บาท = 355 บาท

รถยนต์ 5 ปี 505 บาท + สมาร์ทการ์ด 100 บาท = 605 บาท

เมื่อคุณไปสอบจะมีการอธิบายขั้นตอนการทดสอบแบบนี้ 1 รอบ

ส่วนขนส่งที่ผมไปสอบไม่ต้องอบรมแต่ต้องซื้อหนังสือ กฏจราจร 50 บาท 1 เล่ม(เซ็งเป็ด)

ขอให้โชคดีกับการสอบครับ

จากคุณ : takbai
เขียนเมื่อ : 30 พ.ย. 52 04:13:56
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com