ต่อจากคห. 232 นะครับ...
เชื่อว่ามีคนตั้งคำถามเรื่องเหล่านี้เยอะครับ
กรณีนี้ถ้ามองอย่างเป็นกลาง เชื่อว่ารถคันนี้นำเข้ามาถูกต้องครับ เรียกว่าแบบนำเข้าทั้งคัน จ่ายภาษี 300% (เรียกว่าแบบ 32) ไม่ใช่แบบจดประกอบ (เรียกว่า invoice)
รถที่นำเข้ามาแบบจดประกอบ (ตอนนี้นิยมทำกันมากๆ) มักเป็นรถมือสองจากญี่ปุ่น (ลานประมูลที่ญี่ปุ่น) ซึ่งตามหลักการที่ถูกกฏหมายคือต้องถอดชิ้นส่วน แล้วนำเข้ามาเป็นแบบอะไหล่ แล้วค่อยใช้อู่ที่เป็นโรงประกอบ ประกอบกลับเป็นรถ แล้วไปทดสอบที่สมอ. จ่ายภาษีสรรพสามิต แล้วค่อยจดทะเบียนขนส่งต่อไป แต่รถจดประกอบไม่ค่อยทำรุ่นนี้ครับ มักจะเน้นรถสปอร์ต หรือรถที่ราคาถูกใน ญี่ปุ่น เช่น Nissan 350Z, Nissan Cube, Benz CLK, Mazda RX 7, 8 แล้วพวกที่ทำมักจะเป็นอู่ที่แจ้งจดประกอบ ดูแล้ว โฟล์คธนบุรี ไม่น่าจะทำครับ
งั้นรถของคุณจขกท. คืออะไร ...
ผมเดานะครับ รถคันนี้คงนำเข้ามาแบบถูกต้อง เมื่อประมาณ 3 ปีก่อน ราวปี 2007 แล้วก็ใช้เป็นป้ายแดง มาตลอดนี่แหละครับ (ไม่ไปจดทะเบียนที่ขนส่ง) โดยดูจากสภาพเครื่อง น่าจะใช้งานมา 100,000 km +/- แล้ว ก็กลับมาขึ้นโชว์รูมใหม่ โดยเขี่ยไมล์กลับให้น้อยมากๆ (รถในไทย เกือบทุกรุ่นสามารถเขี่ยไมล์ แล้วเลือกเลขไมล์ได้ตามใจชอบครับ) ซึ่งตอนขายอาจจะบอกว่า เป็นรถ Demo หรือ รถผู้บริหาร ก็ว่าไป ดูตามราคาก็สมเหตุสมผลอยู่ครับ
ถ้าถามผม คุณจขกท. คงทราบอยู่แล้วว่านี่ไม่ใช่ "รถใหม่" ถึงใช้คำว่า "ป้ายแดง" แล้วถึงไม่พูดถึงเรื่องความผิดของทาง โฟล์คธนบุรีครับ
เรื่องของสัญญาเช่าซื้อ กับบริษัทไฟแนนซ์ ถือว่าไม่ใช่ประเด็นเลยครับ รถ invoice ที่ยังไม่ผ่าน สมอ. หรือยังไม่เสียภาษีสรรพสามิต พูดง่ายๆคือ รถผิดกฏหมายก็เข้าไฟแนนซ์ได้ครับ มีคนทำกันหลายคน แค่ถ้าคุณโดนตำรวจจับไปแล้ว คุณก็ยังเป็นหนี้ไฟแนนซ์อยู่เหมือนเดิมนะครับ คือผ่อนกุญแจนั่นแหละครับ เพราะฉะนั้น รถป้ายแดง ของคุณจขกท. ถึงแม้จะเป็นกรณีป้ายแดงมาหลายปีแล้ว ทางไฟแนนซ์ เขียนเป็นรถใหม่ รุ่นปี 2010 ได้ไม่แปลกเลยครับ
ส่วนกรณีที่รถผลิตที่ไหนนั้น ตาม Vin Plate ไม่ใช่ที่เยอรมันแน่นอน เพราะถ้าเป็นเยอรมัน จะตีคำว่า "Made in Germany" ชัดเจนครับ ซึ่งโรงงานผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่ ผลิตทั้งพวงมาลัยซ้ายและขวาอยู่แล้วครับ เหมือนโตโยต้าเมืองไทย คนที่เคยไปดูไลน์ผลิตจะทราบว่าไลน์ผลิตนี่คละมาก จะมีพวงมาลัยซ้ายโผล่มาด้วยตลอดครับ เพราะทำส่งออกด้วยครับ
สรุปสั้นๆ ผมเดาว่า รถคันนี้เป็นรถนำเข้าถูกต้อง ใช้เป็นป้ายแดงมาหลายปี ไม่ได้จดทะเบียน แต่เพิ่งขายให้คุณจขกท. เป็น รถ Demo หรือ รถผู้บริหาร คันนี้จึงเป็น "รถป้ายแดง" แต่ไม่ใช่ "รถใหม่" ครับ
จะถูกผิดยังไง ก็อยู่ที่คุณจขกท. จะไขปริศนาแล้วแหละครับ
