:: เฉียดตาย!!! เตือนผู้ใช้บริการ TAXI... ถึงแม้ไม่ใช่คนขับแต่ก็ควรมีสติ... ::
|
 |
มีเรื่องมาฝากเตือนผู้ใช้บริการ รถ TAXI กันครับ
ขอเกริ่นก่อนเลยว่าตัวผมเอง เป็นคนที่ใช้บริการ รถ TAXI แทบทุกวันก็ว่าได้ ที่ผ่านมาก็มีเรื่องให้กวนใจบ้างแต่อยู่ในขั้นที่พอรับได้ จนวันที่ผมไม่อยากให้มีก็มาถึงจนได้
ตลอดระยะเวลา 27 ปี ผมไม่เคยประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่มันน่าเจ็บใจตรงที่ พอถึงคราวที่มาเจอกลับไม่ใช่ความผิดของตนเอง
เมื่อวานครับ วันที่ 1 พฤษภาคม 2555 ผมได้ใช้บริการ รถ TAXI จากแถวๆ พระรามเก้า เพื่อกลับบ้านที่อยู่แถวๆ เทพารักษ์ ผมได้ให้คนขับรถ ใช้เส้นทาง วงแหวนมอเตอร์เวย์ ตัด ถนนกาญจนาภิเษก มุ่งหน้าบางนา แล้วขึ้นทางด่วนต่อมาลงเส้นเทพารักษ์
หลายๆครั้งครับ ที่ผมต้องเรียก TAXI มากกว่า 1 คัน เพราะไม่ค่อยจะมีคนไปเท่าไหร่นัก บ้างก็ว่าไกลบ้าง บ้างก็ว่าส่งรถไม่ทันบ้าง และคันนี้ก็เป็นคันที่ 2 ที่ผมเรียกใช้บริการ หลังจากที่คันแรก ไม่ยอมไป
ช่วงเวลาตอนนั้นน่าจะประมาณ ตี 2 ได้ครับ ระหว่างทาง ผมได้สังเกตอาการแปลกๆของคนขับ และเป็นอาการที่ผมคุ้นเคยดีจากเหตุการณ์ครั้งก่อนๆ คนขับมีอาการง่วงครับ แต่ยังสามารถมีสติขับต่อไปได้อยู่ ผมพยายามพูดเสียงดังบ้าง ไอเสียงดังบ้าง เพื่อให้เขารู้ตัว ก็พอจะทำให้เขาขับต่อไปได้ครับ
หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมไม่ลงจากรถหละ?? อยากลงครับ แต่เส้นทางที่ผมไปมันไม่สามารถลงได้ครับ ถึงลงไปผมก็ไม่รู้จะไปต่อได้ยังไง
แต่ยังไงก็ตามผมก็ยังนั่งจ้องเขาผ่านกระจกมองหลังครับ พยายามตั้งสติและภาวนาให้ทุกอย่างโอเค... แต่มันเหมือนจะไม่โอเค!!!
เวลาประมาณ ตี 2 ครึ่ง อีกไม่ถึง 1 กิโลเมตรก็จะถึงบ้านผมแล้วครับ ขณะนั้นรถที่ผมนั่งไป ได้อยู่ที่เลนขวา ผมยังคงจ้องคนขับ และทำเสียงให้เขามีสติอยู่ ถนนที่วิ่งเป็นถนน 3 เลนครับ อย่างที่บอกผมอยู่เลนขวาสุด ด้านหน้าจะมีรถบรรทุก อยู่ที่เลนกลาง รถที่ผมนั่งมาวิ่งด้วยความเร็ว ประมาณ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ทันใดนั้นครับ รถบรรทุกที่อยู่เลนกลางได้หักขวาเพื่อที่จะกลับรถ ผมรีบตะโกนบอกคนขับครับ
"พี่!!! ระวัง"
พอสิ้นเสียง คนขับก็เหยียบเบรค เสียงตอนนั้นมันดังมากครับ ผมซึ่งนั่งอยู่เบาะหลังคนนั่ง แต่แล้ว ไม่ทันครับ รถที่ผมนั่งมาชนเข้ากลางลำของรถบรรทุก หน้าของผมได้กระแทกเข้ากับเบาะหน้าด้านคนนั่ง และมีเลือดไหลออกมาบริเวณ ปากและจมูกเป็นจำนวนมากครับ
พอได้สติ ผมเปิดประตูรถ และข้ามถนนไปยังฝั่งซ้ายมือ ซึ่งมีรถ TAXI ที่ตามมา จอดดูเหตุการณ์อยู่ ผมวิ่งไปหารถคันนั้น และบอกเขาว่าช่วยพาผมไปส่ง โรงพยาบาลที ทั้งๆที่เขามีผู้โดยสารอยู่ครับ ทั้งผู้โดยสารและคนขับใจดีมากที่พาผมไปส่งโรงพยาบาล ในหัวผมมึนมากครับ ในใจคิดแต่ว่าไปหาหมอๆ
อย่างที่บอก ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยประสบอุบัติเหตุ อะไรเช่นนี้มาก่อน พอพี่ TAXI คันนั้นส่งผมที่โรงพยาบาล ผมก็ได้ไปที่แผนกฉุกเฉิน และรอตรวจอาการครับ
"คนไข้โดนอะไรมาค่ะ"
ผมตอบไปว่า ผมนั่ง TAXI แล้วชนเข้ากับ รถบรรทุกครับ
หลายคนสงสัย อ้าว!!! แล้วคนขับเป็นอะไรไหม??
ก่อนผมตัดสินใจจะลงจากรถคันนั้น ผมเห็นแล้วหละครับ ว่าคนขับไม่ได้เป็นอะไร เขาคาดเข็มขัดนิรภัย และมีสติดีอยู่ และอาจจะมากกว่าตอนที่เขาขับมาตลอดเส้นทางก็ได้ ผมเลยลงมาโดยที่ไม่ได้สนใจเขาครับ เพราะคนบาดเจ็บคือ "ผม"
พอหมอเข้ามาเช็ดเลือดและ ทำแผล สรุปว่าผมไม่ได้เป็นอะไรมากเท่าไหร่ครับ
สรุปได้เป็นข้อๆ ดังนี้ 1. แขนด้านซ้ายฟกช้ำเนื่องจากผมเอาแขนยันเบาะไว้ตอนที่ชนครับ 2. หน้าแข้งด้านขวาฟกช้ำเล็กน้อยเนื่องจากแรงกระแทกเช่นกันครับ 3. บาดแผลฉีกขาดบริเวณใต้จมูก ประมาณ 1 เซนติเมตร 4. เหงือบบวมเนื่องจากแรงกระแทก และรอดูอาการของฟันว่าส่งผลกระทบหรือไม่
จากอาการทั้งหมดผมขอพูดได้เลยว่าผมโชคดีมากๆครับ ที่ยังไม่เป็นอะไรมากไปกว่านี้ อย่างน้อยผมก็ยังมีชิวิต และสามารถ มาบอกกล่าวเตือนให้เพื่อนๆ ทุกคนได้รับรู้ได้
อย่างที่ผมว่าไว้ครับ "ถึงแม้ไม่ใช่คนขับแต่ก็ควรมีสติ" บางคนขึ้น TAXI ปุ๊บ ก็นั่งเล่นมือถือบ้าง หลับบ้าง ซึ่งผมก็เคยเป็น แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ มันสอนผมหลายๆอย่าง
"ไม่ควรฝากชีวิตไว้กับใคร"
เราไม่รู้ว่าคนขับในขณะนั้นรู้สึกยังไง เราไม่รู้ว่าคนขับนั้นขับรถเก่งแค่ไหน เราไม่รู้ว่าคนขับจะไปถูกทางหรือเปล่า
แต่การที่เรามีสติครับ น่าจะช่วงให้เรื่องร้ายๆกลับกลายเป็นดีก็ได้
จากเรื่องทั้งหมด มีจุดพลาดของผมอยู่ด้วยครับ
"ทำไมไม่ลงและเปลี่ยนรถ"
โอเคครับ ผมยอมรับผิดที่มัวแต่คิดว่า อีกนิดเดียวก็ถึงแล้ว
ก็แค่อีกนิดเดียวนี้แหละครับ อาจจะทำให้ผมไม่ถึงก็เป็นได้...
ฝากเตือนทุกๆคนที่ใช้รถใช้ถนนละกันครับ
อย่างที่เขาบอกๆไว้ อุบัติเหตุป้องกันได้ถ้าไม่ประมาท
หวังว่าเรื่องราวของผมจะสามารถเตือนใจคนอื่นๆ ได้บ้างนะครับ
ถึงผมจะไม่เป็นอะไรทางกายมากเท่าไหร่ แต่ทางใจ ตอนนนี้ผมรู้สึกกลัวครับ...
ขอขอบคุณ - พี่ TAXI ที่พาผมไปส่งโรงพยาบาล รวมถึงผู้โดยสารที่อยู่คันนั้นด้วย ขอบคุณมากจริงๆครับ และขอโทษที่รบกวนครับ
ขอให้ทุกคนมี "สติ" ในการใช้ชีวิตนะครับ
จากคุณ |
:
Chatwakorn
|
เขียนเมื่อ |
:
2 พ.ค. 55 22:07:30
|
|
|
|