Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ปัญหาคาวาแก้ไม่จบ และเสี่ยงต่อชีวิต ติดต่อทีมงาน

         ปัญหานี้เกิดจากเซนเซอร์ที่ชื่อ Vechicle Down Sensor มีปัญหาครับซึ่งหากใครเป็นแล้วรถจะมีอาการดับกลางอากาศ คือขี่อยู่เฉยๆไม่ว่าจะความเร็วที่เท่าไหร่ก็จะดับ แต่จะดับความเร็วเดิมๆทุกครั้ง เช่นดับที่ 120 เมื่อแตะ 120 ก็ดับเองเลย ซึงมันอันตรายมากที่จะทำให้เกิดอันตรายในระหว่างการขับขี่ จึงเรียนขอให้ไปทำการเคลมโดยการติดต่อศูนย์บริการใกล้บ้านท่าน

              ส่วนในกรณีของพี่ชายผมนั้น เนื่องจากไปเคลมมา 2 ครั้งอาการไม่หาย และในครั้งที่ 2 อาการหนักกว่าเก่าคือดับในทุกย่านความเร็วไม่มีความเร็วตายตัวแล้ว และทางรุ่นพี่ผมไม่รู้จะไปบอกกับทางศูนย์บริการยังไงเพราะไป 2 รอบแล้วอาการยังไม่หาย ซึ่งแน่นอนว่าการสื่อสารระหว่างศูนย์บริการกับลูกค้าอาจคลาดเคลื่อนกันไปได้ จึงเป็นเหตุให้เกิดความเข้าใจผิดกันในบางข้อเท็จจริง และศูนย์หลังจากทราบเรื่องก็ได้มีการประชุมกันถึงเรื่องนี้ และตอบกลับรุ่นพี่ผมทันที่เพื่อจะหาสาเหตุที่แท้จริงโดยเร็วที่สุด และขอย้ำนะครับว่าไม่ได้เป็นทุกคันรถผมก็เขียวดำ 2012 ก็ไม่ได้มีอาการนี้ เพียงแต่เป็นกับบางคันเท่านั้น ซึ่งในเคสของพี่ชายผมถือว่าหนัก และไม่ได้มาจากปัญหาเซนเซอร์เพียงอย่างเดียวครับ

             และด้วยความรวดเร็วของศูนย์คาวาซากิพระราม 9 จึงได้มานำรถไปเทสอย่างหนัก ซึ่งได้คุยกับทางรุ่นพี่ผมเมื่อกี้ว่าไมล์ขึ้นมาร้อยกิโล และสาเหตุก็มาจาก
1.ตัวเซนเซอร์เสีย
2.ที่เกียร์ 3 รอบที่ 7000 รอบรถดับทันที
3.สตาร์ทรถตั้งขาตั้งไว้แล้วบิดไปที่รอบสูงๆก็ดับ
เมื่อได้คุยกับทางช่างได้ทราบแล้วว่า นอกเหนือจากปัญหาจากเซนเซอร์นี้ยังมีปัญหาตามข้อ 2 และ 3 ด้วย และทางหัวหน้าช่างที่ได้ขี่รถมาส่งพร้อมคำชี้แจงยังได้กล่าวอีกว่า ตัวนี้เสียหนักสุดแล้ว

            ณ ตอนนี้ปัญหาต่างๆก็ได้รับการแก้ไขจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมทั้งหมดครับ รุ่นพี่ผมกำลังทดลองขี่อยู่
            และทางศูนย์บริการอื่นนอกเหนือจากคาวาซากิพระราม 9 ก็ได้เริ่้มมาชี้แจงในบอร์ดกันบ้างแล้วครับ และยังไงขอให้ทุกท่านที่รถมีปัญหาติดต่อไปที่ศูนย์บริการใกล้บ้านท่านครับ

             ถ้าอย่างงั้นตอนนี้เรามารู้จักกับ "Vechicle Down Sensor"
             สำหรับเรื่องเซ็นเซอร์เจ้าปัญหาที่เกิดมาก่อนหน้านี้ โดยปกติแล้วเซ็นเซอร์ตัวนี้จะทำหน้าที่ตัดการทำงานของเครื่องยนต์ขณะที่รถล้มครับ แต่ทีนี้มันเกิดตัดโดยทั้งๆที่รถไม่ได้ล้ม ซึ่งทางคาวาซากิได้ส่งเซ็นเซอร์นี้ไปที่ญี่ปุ่นให้วิเคราะห์ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น ปกติเซ็นเซฮร์ตัวนี้จะมีตุ้มแกว่งอยู่ในตัวเซ็นเซอร์เพื่อวัดการเอียงของรถ ทีนี้ไม่ว่าจะเกิดปัญหาจากการออกแบบห้องของตุ้มแกว่งหรืออะไรก็ตามแต่ทำให้มันแกว่งแล้วไปติดค้างอยู่ทำให้ ECU อ่านค่าผิดพลาดจึงสั่งตัดการทำงานของเครื่องยนต์ในทันที โดยทางบริษัทผู้ผลิตได้ออกแบบห้องของตุ้มแกว่งตัวนี้ใหม่ทำให้ไม่น่าจะเกิดปัญหานี้อีก โดยให้ผู้ที่พบปัญหาสามารถนำรถเข้ามาเช็คเซ็นเซอร์และทำเรื่องเปลี่ยนได้ครับ  " ซึ่งเซ็นเซอร์ตัวนี้ได้เปลี่ยนรหัสอะไหล่ใหม่แล้วครับเวลาเคลมต้องเป็นอะไหล่ตัวใหม่เท่านั้นนะครับถ้าเคลมเป็นอะไหล่รหัสที่เคยเกิดปัญหาก็อาจจะไม่หายครับ "

  จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นปัญหานี้
- เมื่อเครื่องยนต์ดับไปแล้วหากกดสตาร์ทใหม่แล้วติดในทันทีก็ไม่ได้เกิดจากเซ็นเซอร์ครับ
- แต่...ถ้าหากดับแล้วต้องปิดสวิทซ์กุญแจแล้วเปิดใหม่จึงจะสตาร์ทได้ให้สันนิษฐานได้เลยว่าเกิดจากเซ็นเซอร์ตัวนี้เกือบจะ 100 % ครับ
เครดิต : Real Motorsport

  ขอโทษด้วยครับที่ลบข้อความทั้งหมดก่อนหน้านี้ทิ้งไป เนื่องจากมีปัญหาบางอย่างครับ ขอโทษจริงๆครับ และจะจำไว้เป็นบทเรียนในการตั้งกระทู้ทำนองนี้

  ขอบคุณครับ
       
       

แก้ไขเมื่อ 10 พ.ค. 55 23:22:16

แก้ไขเมื่อ 10 พ.ค. 55 20:26:58

แก้ไขเมื่อ 10 พ.ค. 55 20:23:25

แก้ไขเมื่อ 09 พ.ค. 55 18:03:44

แก้ไขเมื่อ 09 พ.ค. 55 14:14:06

แก้ไขเมื่อ 09 พ.ค. 55 14:01:26

แก้ไขเมื่อ 08 พ.ค. 55 19:13:09

แก้ไขเมื่อ 08 พ.ค. 55 13:45:09

แก้ไขเมื่อ 08 พ.ค. 55 00:35:47

แก้ไขเมื่อ 08 พ.ค. 55 00:32:40

แก้ไขเมื่อ 08 พ.ค. 55 00:31:46

จากคุณ : lollipops_cp
เขียนเมื่อ : 8 พ.ค. 55 00:28:54
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com