Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
* * * ถึงคิว HONDA …. มารอดูน้ำยา HONDA ในการแก้ปัญหา CR-V อายุ 8 เดือน ดับกลางอากาศ * * * ติดต่อทีมงาน

เอาประวัติก่อน

-- รถคันนี้คือ HONDA CR-V 2.0S A/T ออกรถเมื่อ 5 ธันวาคม 2554 ออกรถที่ วี.กรุ๊ป หนองแขม ถูกติดตั้ง

1.ชุดแต่ง Active Modulo แท้
2.ชุด Easy Parking
3.เลนส์กระจกมองข้าง ของรุ่น 2.4 (ซึ่งเป็นแบบลดการเกาะตัวของหยดน้ำ)

18 ธันวาคม 2554
-- เช็คระยะ 1,000 กม.แรก
1. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรอง แหวนรอง
2. แจ้งเช็คปัญหา เลนส์กระจกมองข้างขวา สะดุด ติด เวลาใช้ Easy Parking แต่ศูนย์ตรวจสอบไม่พบ

มิถุนายน 2554
-- เช็ค 10,000 กม.
-- แจ้งเช็คปัญหา เลนส์กระจกมองข้างขวา สะดุด ติด เวลาใช้ Easy Parking ศูนย์ตรวจพบปัญหา และแจ้งว่า เลนส์กระจกมองข้าง ติดตั้งไม่แน่น ขาล็อคหลุดออกมา 1 ข้าง แก้ไขแล้ว

กรกฎาคม 2554
-- แจ้งเช็คปัญหา เลนส์กระจกมองข้างขวา สะดุด ติด เวลาใช้ Easy Parking ศูนย์ตรวจพบปัญหา ถ่ายคลิปวิดีโอ แจ้งเข้า สนญ. แต่ช่างเทคนิคของ สนญ. เพื่อขอเคลมมอเตอร์ปรับมุมกระจก แต่ สนญ. ไม่อนุมัติ บอกว่า ให้ถอดเลนส์ออก แล้วถ่ายคลิป ซึ่งผมก็แจ้งแล้วว่า มันจะเป็นก็ต่อเมื่อรถจอดเกิน 1 วัน และถ้ามีการขยับเลนส์เมื่อไหร่ อาการนี้ก็จะหาย ซึ่งพอถอดเลนส์ออก ก็ไม่พบอาการ

10 สิงหาคม 2555
-- ก่อนหน้านี้ ผมพบปัญหาเบาดับ คือ สัก 17.00 น. ขับรถจาก อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เข้ากทม. ช่วงแถว บ้านโพธิ์ ได้แวะปั๊มน้ำมัน หาของกิน พอจะถอยออกจากซองจอด พบว่า รถดับ ดับอยู่ 3 – 4 ครั้ง ทั้งเดินหน้า ถอยหลัง ตลอดจนปิด / เปิดแอร์

-- อาการคือ เข้า R ยกเบรค ปล่อยไหล รถดับทันที … ณ ตอนนั้น เบื้องต้น ได้เข้า N แล้วเร่งรอบสูง สักพัก ลองใหม่ ก็ไม่ปรากฎอาการดังกล่าวอีก

11 สิงหาคม 2555
-- 7 โมงเช้า ขับรถเข้าซอย ก็ดับอีก ดับในขณะเลี้ยวในซอย ยกเบรค ปล่อยไหล หักพวงมาลัย

-- จากนั้น นำรถเข้าศูนย์ HONDA พระราม 7 ซึ่งเบื้องต้น ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้รับเรื่องไว้ ช่วงบ่ายมารับรถ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า ได้ทำการล้างปีกผีเสื้อ และทำการ Learning รอบเดินเบาใหม่ ซึ่งผมได้ทดลองดู พบว่า รอบเดินเบานิ่งขึ้นพอสมควร

-- ส่วนกระจกมองข้างนั้น ไม่ได้ทำอะไร ก็เลยแจ้งว่า ถ้า สนญ. ไม่ให้เคลม ก็เช็คราคามอเตอร์มาแล้วกัน เดี๋ยวผมจ่ายเอง รำคาญญญ

-- ตกเย็น ล้างรถเสร็จ จะนำรถไปเก็บ ปรากฎว่า รถดับอีก อาการเดิมคือ ปล่อยไหลที่รอบเดินเบา อาการดับคือ รอบตกแล้วก็ดับไป แต่ไม่สะดุด

-- ตอนนั้นใกล้ 17.00 น. ได้โทร.กลับเข้าศูนย์ แจ้งเรื่อง จนท. ไว้ ซึ่ง จนท. รับปากว่า จะลองติดต่อ สนญ.ดู เพราะเพิ่งเคยเจอ

24 สิงหาคม 2555
-- วันนี้เลยล่ะ .. เล่าย้อนนิดนึงว่า ก่อนหน้านั้น ผมได้ขับรถกลับ ปราจีนบุรี ณ ตอนนั้นยังสงสัยในน้ำมันที่เติม ซึ่งพอดีกับน้ำมันใกล้หมดถัง จึงได้แวะแถวบางคล้า เติมบางจากเข้าไปเต็มถัง ผลก็คือ รู้สึกว่า รถเร่งดีกว่า V-Power ที่เติมมาคราวก่อน รอบเดินเบานิ่งกว่า

-- หลังจากนั้น ก็มีการใช้งานแค่ระยะทางใกล้ๆ ไม่เกิน 10 กม. พยามจำลองสถานการณ์ ก็ไม่เจอปัญหานี้อีก จนคิดว่า น่าจะเกิดจากน้ำมันจริงๆ

-- 17.30 น. ออกเดินทางจาก อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เข้ากทม. วิ่งมาถึง อ.พนมสารคาม ซึ่งมีแยกไฟแดง (สัก 30 กม.ได้) จังหวะที่รถติด คาเกียร์ D เหยียบเบรคไว้ พอจะไฟเขียว จะออกรถ ได้ยกเบรค แตะคันเร่งเบาๆ พบว่า เครื่องสะดุดและดับลง หลังจากนั้น รถมีอาการนี้ทุกครั้งที่ออกตัวครับ

-- จับสังเกตได้ว่า ถ้าอยู่ในรอบเดินเบาปล่อยไหล ไม่ยุ่งกับคันเร่ง จะไม่ดับ รอบเดินเบานิ่ง

-- แต่ถ้ารถไหลอยู่ ด้วยความเร็วต่ำ แตะคันเร่งนิดเดียวบางๆ รถจะดับทันทีครับ … ลองจอดรถเร่งรอบสูงก็ไม่หายครับ รถดับอีกนับสิบครั้งครับ ยิ่งใกล้กทม. ยิ่งอาการหนัก คลานอยู่ 20 กม./ช.ม. แตะคันเร่งบางๆเมื่อไหร่ ดับเมื่อนั้น

-- ผมต้องใช้วิธี กดคันเร่งหนักๆ ร่วมๆ 75% ในขณะออกตัว รถจึงจะไม่ดับ แต่ก็กระชากจนน่าเวียนหัว ล่ะครับ คิดดูว่า รถดับในขณะเลี้ยวตัดหน้าเข้าซอยบ้าน หุหุ ใจหายวูบเลย

-- ราวๆ 18.00 น. ผมโทร.เข้าศูนย์ แจ้งว่า ขอติดต่อ จนท. ที่รับเรื่องผม .. แต่ทางนั้นแจ้งว่า จนท. ท่านนั้นวันนี้ลา ก็เลยบอกว่า ผมรบกวนขอเบอร์มือถือได้ไหม ก่อนหน้านี้ผมมี (เค้าให้ผมไว้เอง) แต่ผม Format เครื่องใหม่ แล้วเบอร์ได้หายไป .. ทางนั้นแจ้งว่า ไม่มีเบอร์ ติดต่อไม่ได้  ให้ฝากเรื่องไว้

-- อืมม ผมแจ้งชื่อผมแล้วนะ ชื่อผมนี่ศูนย์นั้นรู้จักหมดแหละ แต่ก็ยังยืนยันว่า ติดต่อไม่ได้ (น้ำขุ่นไปหน่อย) ก็เลยฝากเรื่องไว้ว่า รถผมเคยเอาเข้ามาเช็คแล้ว ตามอาการข้างต้นแล้วไม่หาย จะขอนำรถไว้ตรวจเช็ค โดยจะทิ้งรถไว้ 3 วันคือ วันเสาร์ วันอาทิตย์ และขอรับรถวันจันทร์ ตอนเย็น โดยทางศูนย์ต้องมีคำตอบให้ผม
ปรากฎว่า ทางศูนย์สวนกลับทันทีว่า “โหพี่มันยากนะ” … ฟังแล้วจี๊ดเลย ด่ากลับว่า แล้วจะปล่อยให้รถผมดับกลางแยก คันหลังจะชนท้ายตั้งหลายรอบนี่ มันดีนักเหรอ ????

-- เดี๋ยวพรุ่งนี้จะเข้าไปตั้งแต่เช้า 7.30 น. ครับ แล้วทิ้งรถไว้เลย ไม่รู้ล่ะ ถ้าเค้าหาไม่เจอ เค้าต้องประสานไปยัง สนญ. เพื่อแก้ปัญหา หาสาเหตุให้เจอล่ะครับ ดับเป็นสิบครั้ง แล้วจะมาบอกว่า หาไม่เจอ ผมรับไม่ได้ล่ะครับ รถ 8 เดือน 14,XXX กม.เองนะครับ

-- ถ้าใช้เวลานานกว่านั้น ก็ต้องมีรถสำรองให้ผมล่ะครับ หรือ ถ้า HONDA ยอมว่า หมดน้ำยาในการแก้ปัญหา ผมก็ขอคืนรถล่ะ อ้อ แล้วก็เรื่อง Easy Parking ด้วย

-- ดูน้ำยา HONDA หน่อยว่า จะมีแค่ไหน … กระทู้ Chev คุณ Moovit จะมีเพื่อนไหม ก็งานนี้แหละ

-- ผม เปิดกระทู้ไว้ก่อน แล้วจะคอยมาอัพเดทความคืบหน้าครับ พอดีพรุ่งนี้ผมต้องบินไปภูเก็ต และ ไปสัมมนาที่ เกาะไม้ท่อน น่ะครับ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า มีสัญญาณมือถือไหม เพราะผมไม่ได้แบก Notebook ไปน่ะครับ

ลงรูปรถ พร้อมทะเบียน คงไม่มีใครมาบอกว่า ผมใส่ไฟ HONDA นะ ... ย้ำเหมือนเดิมว่า รถทุกยี่ห้อ มีสิทธิ์มีปัญหาได้ แต่มีแล้ว ใครจะ Take Action ได้เร็วกว่า ใครจะแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้พึงพอใจ ได้มากกว่า ผู้นั้นคือผู้ชนะ ครับ

แก้ไขเมื่อ 24 ส.ค. 55 23:15:58

 
 

จากคุณ : เด็กบูรพา
เขียนเมื่อ : 24 ส.ค. 55 23:11:13




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com