Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ไม่มี"จตุคาม-รามเทพ" มีแต่"ขัตตุคาม-รามเทพ"

    คำว่า"จตุคามรามเทพ"มีตั้งแต่พ.ศ.2528 ขุนพันธ์เป็นผู้ออกชื่อนี้ และไม่มีหลักฐานใดมารองรับเรื่อง"จตุคามรามเทพ"

    เพราะเอกสารอื่น ๆ ไม่ปรากฎชื่อ"จตุคาม"ในเอกสารทางประวัติศาสตร์ มีแต่รามเทพ ซึ่งคู่กับ"ขัตตุคาม" ซึ่งเป็นเทพารักษ์เกาะลังกา2ใน4องค์ คือ ขัตตุคามเทพ รามเทพ สุมนเทพ และลักขณเทพ(ลักขณเทพคือตำนานไทย แต่ตำนานลังกา คือนาถเทพ หรือพระอวโลกิเตศวรของลังกา) ซึ่งที่ทางขึ้นปรากฎรูปเทพ4องค์ ที่บานประตู2องค์ รูปปั้น2องค์ สันนิษฐานว่าเป็นเทพ4องค์ที่รักษาเกาะลังกา แล้วไทยรับมาเป็นเฝ้าพระธาตุแบบลังกาที่นครศรีธรรมราช

    ถ้าสืบประวัติจริง ๆ ก็เจอเรื่องคติพระวิษณุอวตาร คติเทพเฝ้าพระธาตุของวัชรยาน คติมหายานของไศเลนทร์ บลา ๆ ๆ ตรงนี้ขอไม่กล่าวถึงนะครับ

    -----------

    ในเอกสาร"โองการลุยเพลิง"ในกฎหมายตรา3ดวง บัญญัติปี 1899 (อาจมีการแก้ไขภายหลัง) ตอนอัญเชิญเทพมาเป็นพยานในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ทั้ง 2 ฝ่าย เป็นกาพย์ฉบัง 16 ความว่า
       "อีกทัง(ทั้ง)พระกาลพระกุลี.......ขัตุคามี
    พระรามเทพชาญไชย"

    ที่แผ่นศิลาจารึก ก็เขียนว่า"เท้าขัตตุคาม"กับ"เท้ารามเทพ" ชัดเจนนะครับ แสดงว่าเป็นเทพ 2 องค์

    ส่วนอีก2องค์อยู่ไหนไม่ทราบ คือพระสุมนเทพ กับพระลักขณเทพ ก็ไม่แน่ใจว่าคือรูปปั้น2องค์รึเปล่า???

    -----------------

    ลักษณะของพระธาตุนครศรีฯ เป็นแบบเถรวาทแบบลังกาวงศ์ ไม่มีเรื่องพระโพธิสัตว์ใด ๆ ทั้งสิ้นนะครับ และไม่ปรากฎว่าพุทธลังกาวงศ์มีพระโพธิสัตว์เฝ้าพระธาตุ

    ขอย้ำว่าจตุคามที่ว่า เอามาจากนครศรีธรรมราชนะครับ ไม่ได้เอามาจากไศเลนทร์ของชวา หรือศรีวิชัยของไชยา

    http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K5535599/K5535599.html จตุคาม-รามเทพ กับหลักฐานทางประวัติศาสตร์
    http://www.pantip.com/cafe/library/topic/K5546170/K5546170.html ตามหาที่มาของ"จตุคามรามเทพ"

     
     

    จากคุณ : เมื่อไรจะหายเหงา - [ 26 มิ.ย. 50 15:42:49 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom