ความคิดเห็นที่ 2 |
Osho เป็นปราชญ์ชาวอินเดีย..มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในอินเดีย อเมริกาและยุโรป เขาคือนักคิดอันตรายสำหรับหลายศาสนา..ที่กระตุกเตือนให้มนุษย์เข้าถึงปัญญาญาณและหาทางไปสู่การรู้แจ้ง..ด้วยแนวทางของตัวเองโดยไร้กรอบของศาสนามาผูกมัด
ท่าน ว.วชิรเมธี เรียก Osho ว่าเป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่งที่ "ตื่นแล้ว" และพยายามกระตุกเดือนให้ผู้อื่นได้ตื่นตามในวิถีทางของเขา
Osho เห็นด้วยกับเป้าหมายที่พระพุทธเจ้าพยายามชี้ทางให้มนุษย์เดินไปสู่การหลุดพ้น แต่มรรควิธีของ Osho ดุดันกว่า..เพราะในขณะที่หลายศาสนาสอนให้มนุษย์ควบคุมเก็บกดสัญชาตญาณ..แต่ Osho กลับสอนให้หันไปมองดูมัน และอยู่ร่วมกับมัน..ศาสนาอื่นสอนให้หนีห่างจากไฟแต่ Osho เล่นกับไฟตรงๆ
เขาให้เหตุผลว่า..ก็ในเมื่อสัญชาตญาณคือส่วนหนึ่งของชีวิต เราจะเข้าใจชีวิตได้อย่างไร..หากยังเก็บกดและเพิกเฉยต่อสัญชาตญาณ
สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีศาสนา..ผิดหวังกับบางศาสนา Osho เหมือนทางสายใหม่..แต่สำหรับผู้ที่มีศรัทธากับศาสนา..เขาคือคนอันตราย ที่เขย่าบัลลังก์ของพระเจ้า
Osho ยกย่องพระพุทธเจ้าในฐานะมนุษย์ที่กล้าปฏิวัติแนวคิด กล้าที่จะเลือกเดินบนหนทางของตัวเอง..โดยไร้อำนาจภายนอกมาคอยบังคับ คำสอนของพระพุทธเจ้าลึกซึ้งที่สุดเท่าที่เคยมี ท่านสั่งสอนถึงความจริงอันบริสุทธิ์ โดยไม่สนใจว่าคุณจะเข้าใจหรือไม่
เราไม่อาจนำความจริงลงมายื่นใส่มือให้มนุษย์สัมผัสได้.. แต่มนุษย์เองต่างหากที่ต้องพัฒนาตนขึ้นไปสู่ความจริง
สำหรับผู้ที่เข้าใจแก่นแท้ของศาสนาพุทธ แนวคิดของ Osho ศึกษาได้..อ่านได้ครับ เพราะเขาพูดถึงการเข้าถึงปัญญาญาณเช่นเดียวกัน แต่ต้องใช้สติปัญญาในการอ่านและพิจารณาตาม เป็นเพียงผู้นั่งมองกระแสน้ำอยู่บนฝั่ง..อย่าเผลอลงไปแหวกว่ายเล่น แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่เข้าใจ..ยังแยกเปลือกกับแก่นไม่ออก Osho อันตรายครับ..???
จากคุณ |
:
อารยัน
|
เขียนเมื่อ |
:
21 ส.ค. 52 09:08:49
|
|
|
|