Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
มีปัญหา เกี่ยว กับ "อิสลาม" ก็ถามตรงๆไม่ต้องเกรงใจ...ครับ  

ขอขอบคุณทุกๆท่านที่หลังไมค์ถึงผม ในคำถามต่างๆ ที่เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

    เพื่อให้ผู้รู้ทั้งหลายมีส่วนได้แสดงความคิดเห็น ในคำถามเหล่านั้น และ เพื่อคุณๆ จะได้ เห็นความแตกต่างในความเข้าใจ หลักการของศาสนาอิสลาม ในสังคมมุสลิม ทั้ง ไทยและ ต่างประเทศ, การนำคำถามมาถามในห้องศาสนา จะมีประโยชน์มากทีเดียว

   จากเหตุผล ที่ผมได้จากคำถามของคุณๆ คือ กลัวความหยาบคายของมุสลิมบางท่าน (โดยที่เกรงว่าจะถูกอัด)  คุณไม่ต้องเกรง กลัวหรอกครับ   ความหยาบคายเช่นนี้ มีในสังคมมุสลิมไทยทั่วไป,  หาอ่านจากตามเวบ มุสลิมไทยต่างๆดูซิครับ  มีการด่ากันอย่างหยาบคาย ขนาดระดับ ครูบาอาจารย์  ก็ด่ากันเอง, โดยเฉพาะในเวลาปราศัย ตาม หมู่บ้านมุสลิม ต่างๆ ทั้งๆ ที่เรียนมาจาก ภาคตะวันออกกลางด้วยกัน โดยเฉพาะความแตกต่างระหว่าง นิกาย ต่างๆ

  อิทธิพลทางกรรมพันธ์ ไม่รุนแรง ในการเปลี่ยนแปลงนิสัย มนุษย์ และสัตว์ เท่ากับอิทธิพลของสิ่งแวดล้อม ซึ่งทดลองให้เห็นได้ ในทางชีวะวิทยาและสิ่งแวดล้อม

 โดยเฉพาะอย่างยิ่งศาสนาเป็นสิ่งแวดล้อมที่มีอิทธิพลมากต่อสุขภาพจิต,นิสัย, ความประพฤติ,และ รวมทั้งลักษณะของสังคมของสมาชิกของผู้มีความศรัทธานั้นๆ

...........................................

สวัสดีครับคุณ X,Y,และ Z

  ขอบคุณที่ให้ความสนใจในศาสนาอิสลาม  หลักการในเรื่องการสอนให้ทำความดี ในศาสนาอิสลาม ก็มีบรรทัดฐานไม่แตกต่างไปจากศาสนา พุทธ,ตริสต์,จูดาย และ อื่นๆ แต่แตกต่างกันที่หลักศรัทธาและเป้าหมายสุดท้ายของ จิตวิญญาณ

    ส่วนเรื่องความเลวของผู้ปฏิบัติก็เช่นกัน มาจากการสอนของ ผู้สอนที่ จะ ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือ เพื่อล้างสมอง ผู้ศรัทธา  เพื่อผลประโยชน์ในทางใดๆก็ตาม, ซึ่งมีมานานเป็น พันๆปีแล้ว

    พระเจ้า(อัลลอฮ์ตะอาลา) ทรงมีบัญญัติต่อ ท่านศาสนทูตมูฮัมมัดว่า

"Whatever good, (O man!) happens to thee, is from Allah. but whatever evil happens to thee, is from thy (own) soul. and We have sent thee as an apostle to (instruct) mankind. And enough is Allah for a witness." (Yusuf Ali 4:79 )

  "อะไรก็ตามที่เป็นสิ่งดีที่เกิดแก่ตัวเจ้า (โอ..มวลมนุษย์), นั้นมาจากพระเจ้า, อะไรก็ตามที่เป็นความชั่วร้ายที่เกิดแก่ตัวเจ้า, ย่อมมาจากจิตวิญญานของตัวเจ้าเอง, และเรา(พระเจ้า) ได้ส่งเจ้า,(มูฮัมมัด) มาเป็นศาสนทูตเพื่อส้งสอนมวลมนุษย์, ซึ่งพระเจ้าเท่านั้นก็เพียงพอต่อการเป็นสักขีพยาน" (4:79)

หมายเหตุ...

"โอ..มวลมนุษย์"  หมายถึง "ตัวท่านศาสนทูตมูฮัมมัดด้วย"


พระเจ้าทรงบัญญัติไว้อีกว่า..

"He who obeys the Messenger, obeys Allah: But if any turn away, We have not sent thee to watch over their (evil deeds)." (Yusufali 4:80)

"เขาผู้ที่เชื่อฟังศาสนทูตของพระเจ้า, (เท่ากับ) เขาเชื่อฟังพระเจ้า(ในข่าวสารที่พระองค์ทรงมอบหมาย "อัลกุรอาน"), เว้นแต่ผู้ที่หันหลังให้(ไม่สนใจในอัลกุรอาน), ทั้งนี้เพราะว่าเราไม่ได้ส่งเจ้ามาเพื่อคอยเฝ้าดู(การกระทำความชั่วของมนุษย์)" (4:80)
 
............

คำถาม..ผมไม่เห็นด้วยกับ เรื่องต่อไปนี้

1.เรื่องการขว้าง "หญิง,ชาย และ เกย์ ด้วยก้อนหิน จนตาย
2.การรุมทำร้ายผู้หญิงที่ลืมคลุมหน้า
3.การแขวนคอคนที่เป็นเกย์  

คำตอบ..

   ไม่มีบทลงโทษดังกล่าวข้างบนนี้ตามบัญญัติจากอัลกุรอาน, ซึ่งเป็นสัจจ ธรรมของศาสนา อิสลาม

   มันเป็นความคิดต่อเติมศาสนา, โดยปราชญ์ นักการเมือง อิสลาม ของประเทศที่ถือศาสนาอิสลามป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ ทาง ตะวันออกกลาง และ อาฟริกา,  โดยใช้วิธ๊การลงความเห็นพ้องกัน, เพื่อต่อเติมบัญญัติในศาสนา ซึ่งผิดหลักการของอิสลาม

 คุณถามตรงๆในกระทู้หน้าห้อง, ผมจะตอบเอง ไม่ต้องเกรงกลัวว่าจะถูกผู้ใดอัดครับ, ถ้าหลักการศาสนาดีต้องมีเหตุผล ที่ไม่ขัดกับธรรมชาติ และสุขภาพจิตของ มนุษย์

นับถือ

จากคุณ : แมทท์
เขียนเมื่อ : 25 ม.ค. 53 01:27:04
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com