Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
นำบูญมาฝากจากการไปโรงพยาบาลและวัดไร่ขิง นครปฐม ค่ะ  

วันนี้ (13 กพ.) เดินทางไปโรงพยาบาลค่ะ เพื่อไปตรวจตา เนื่องจากมองคอมฯ มาก และทำงานจนดวงตาเหนื่อยล้า เกิดตุ่มที่นัยน์ตาขาวด้านขวา ไปถึงโรงพยาบาลนั่งรอแพทย์อยู่นานเหมือนกันค่ะ จนท้อเลย พอถึงคิว คุณหมอบอกว่า เป็นเพราะเราใช้สายตาเกี่ยวกับคอมฯ มากเกินไป อีกอย่างตุ่มที่ว่าก็ไม่ได้อันตรายร้ายแรงมากนัก หยอดยาไม่กี่วันก็หาย ขอให้สบายใจได้ เฮ้อ โล่งอกไปทีนึกว่าจะเป็นอะไรมากเสียแล้ว ช่วงนี้ทำไมมันถึงปวดหัวปวดตาก็ไม่รู้ เคืองตามากเป็นพิเศษ ดีแค่เคืองตา ไม่เคืองใจ

ประวัติของโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์
     สืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2521 ณ วัดไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ได้มีพระราชดำรัส สรุปความว่า คนไร่ขิงมีใจกว้าง สามารถสร้างโรงเรียนใหญ่ๆ แต่ในท้องถิ่นเป็นบริเวณ ที่มีน้ำเสียซึ่งจะมี ผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียน ทางวัดน่าจะสร้างสถานพักฟื้นสัก 4 – 5 เตียงจากพระราชดำรัสดังกล่าว
 พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง จึงได้ดำเนินการตามพระราชประสงค์โดยจัดสร้าง โรงพยาบาลขนาด 400 เตียง โดยใช้เงินบริจาคจากศรัทธาของประชาชน รวมที่ดินและสิ่งก่อสร้างตลอดจนวัสดุครุภัณฑ์เป็นจำนวนทั้งสิ้น 95,778,494 บาท โดยประกอบด้วย


- อาคารพักผู้ป่วยสูง 4 ชั้น รวม 3 อาคาร
- อาคารอำนวยการสูง 4 ชั้น 1 อาคาร
- อาคารโรงครัว ซักฟอก และหน่วยจ่ายกลางสูง 4 ชั้น 1 อาคาร
- หอพักพยาบาลสูง 3 ชั้น 1 หลัง
- บ้านพักแพทย์ 8 หลัง
- อาคารเอ็กซเรย์สูง 1 ชั้น 1 อาคาร
- อาคารคลังเวชภัณฑ์สูง 1 ชั้น 1 อาคาร  

     กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้กรมการแพทย์ดำเนินการตามพระราชประสงค์ โดยกำหนดให้เป็น “ศูนย์พัฒนาการควบคุมโรคไม่ติดต่อ” โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) รับผิดชอบในการดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อ

เมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2532 เวลา 10.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ประกอบพิธีเปิดที่ทำการ “ศูนย์พัฒนาการควบคุมโรคไม่ติดต่อ” โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) และได้เปิดบริการผู้ป่วยอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2532 เป็นต้นมา

แก้ไขเมื่อ 13 ก.พ. 53 15:20:59

 
 

จากคุณ : ไข่หวานน้อย
เขียนเมื่อ : 13 ก.พ. 53 14:52:31
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com