Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
คอร์สปฏิบัติ "สมาธิ" บูม โรงเรียนดังในอังกฤษ-อเมริกา บรรจุเป็นหลักสูตรสอนเด็ก  

หลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ผ่านกาลเวลาและการพิสูจน์ทราบมากว่า 2,550 ปีแล้ว ว่าได้ผลดีจริงสำหรับผู้นำไปประพฤติปฏิบัติ ทำให้ชีวิตนี้มีทุกข์น้อยลง และมีสุขเพิ่มขึ้น
     
      ปัจจุบัน คนในซีกโลกตะวันตกได้หันมาศึกษาพระพุทธศาสนากันมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการปฏิบัติธรรมทำสมาธิ เพราะเห็นว่าเป็นหนทางที่จะช่วยให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุข ท่ามกลางความวุ่นวายสับสนในการใช่ชีวิตในสังคมปัจจุบันที่ส่งผลให้เกิดปัญหา สุขภาพจิต และหาทางออกไม่ได้
     
      เมื่อผู้ใหญ่ทั้งหลายได้ลงมือทดลองปฏิบัติด้วยตนเอง และเห็นผลจริง พวกเขาจึงคิดหยิบยื่นสิ่งดีๆนี้ไปสู่เด็กๆ
     
      • โรงเรียนเก่าแก่ในอังกฤษเปิดคอร์สสอนสมาธิ
     
      โรงเรียนเอกชนเก่าแก่ชั้นนำ “ทอนบริดจ์” (Tonbridge) อายุ 400 ปีเศษ ในเมืองเคนท์ ประเทศอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อปี 1553 รับเฉพาะเด็กชายทั้งประจำและไปกลับ อายุระหว่าง 13-18 ปี ตั้งเป้าหมายให้เด็กนักเรียนที่จบออกไป มีความพร้อมในการก้าวสู่โลกของผู้ใหญ่ ด้วยการติดอาวุธทางความรู้และความเชื่อมั่นในตนเอง เพื่อตอบสนองตามศักยภาพของแต่ละคน
     
      ดังนั้น ทางโรงเรียนจึงไม่เพียงให้ความสำคัญในการพัฒนาด้านวิชาการและเพิ่ม ประสบการณ์ให้เด็ก แต่ยังสอนทักษะต่างๆ ซึ่งจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันที่เต็มไปด้วยความยุ่งยากสับสนและตึงเครียด และหนึ่งในทักษะที่ทางโรงเรียนสอน ก็คือการทำสมาธิ เพื่อช่วยให้จิตของเด็กอยู่กับปัจจุบันขณะ มากกว่าติดอยู่กับเรื่องในอดีตหรืออนาคต
     
      คอร์สการทำสมาธินี้ เป็นหลักสูตรเสริมที่เริ่มเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2009 จัดอยู่ในโปรแกรม PSHE (การศึกษาเรื่องเฉพาะบุคคล สังคม และสุขภาพ) ที่มีการสอนในหลายรูปแบบและในสถานที่แตกต่างกัน เช่น สอนเป็นกลุ่มเล็กๆในสนามสควอช ไปจนถึงเปิดเป็นชั้นเรียนในสนามเด็กเล่น และแม้แต่สอนเด็กทั้งโรงเรียนในหอสวดมนต์
     
      มีนักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและเคมบริดจ์ ช่วยกันกำหนดรูปแบบสำหรับเด็กนักเรียนอายุ 14-15 ปี จะใช้เวลาเรียน 8 สัปดาห์ โดยในแต่ละสัปดาห์จะสอนทักษะการทำสมาธิแต่ละขั้นตอน ทุกชั้นเรียนต้องฝึกนั่งสมาธิเป็นเวลา 40 นาที และนักเรียนจะได้รับ MP3 วิธีเจริญสติ กลับไปฟังที่บ้านก่อนทำการบ้านในตอนเย็นอีกด้วย
     
      และนี่ถือเป็นคอร์ส แรกๆของประเทศ ที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาทักษะในการทำสมาธิและต่อสู้กับความวิตกกังวล โดยระบุว่า วัยรุ่นที่ผ่านการเรียนคอร์สนี้ จะได้รับประโยชน์จากการเจริญสติ ช่วยให้พวกเขารู้จักแยกแยะและหลบหลีกทัศนคติที่ไม่ดี ที่อาจนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพจิตได้ เช่น ความซึมเศร้า ความผิดปกติในการรับประทานอาหาร และการติดยาเสพติด
     
      • นักเรียนเปิดใจรับสิ่งใหม่
     
      นอกจากนั้นคอร์สนี้ยังช่วยพัฒนาวิธีปฏิบัติหลายรูปแบบ เพื่อช่วยให้มีสมาธิดีขึ้น โดยการเพ่งดูลมหายใจ ดูส่วนต่างๆของร่างกายหรือการเคลื่อนไหว เพื่อฝึกจิตให้ หลุดพ้นจากสภาวะอารมณ์ต่างๆ เช่น ความเศร้าโศก ความทุกข์ในอดีตและอนาคต และสิ่งล่อใจหลายๆ อย่าง
     
      ริชาร์ด เบอร์เนต หัวหน้าผู้สอนคอร์สการนั่งสมาธิของโรงเรียนทอนบริดจ์กล่าวว่า คอร์สนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความเชื่อในเรื่องการทำสมาธิของบรรดาครู และนักเรียน
     
      “มีเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน นั่นคือ ความเงียบ สงบเชื่อมโยงกับอำนาจ เพราะครูสามารถบอกให้นักเรียน อยู่ในความเงียบได้ และครูต้องสื่อให้เด็กๆเห็นว่า ความเงียบสงบเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ และทำให้สนุกสนานได้”
     
      นอกจากนี้ยังได้ยกตัวอย่างคนมีชื่อเสียง หรือตัวละคร ในภาพยนต์ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม มาอธิบายประโยชน์ของการเจริญสติ เช่น นักรักบี้ชื่อดัง “จอนนี่ วิลคินสัน” ที่ใช้เทคนิคการนั่งสมาธิ เพื่อช่วยให้เขามีสมาธิในการเตะลูกเข้าโกล หรือ “โป” หมีแพนด้าจอมเฉื่อยชาเซื่องซึมในภาพยนตร์เรื่องกังฟูแพนด้า ที่การนั่งสมาธิช่วยให้มันเปลี่ยนแปลงทัศนคติได้
     
      เบอร์เนตกล่าวว่า มีนักเรียนบางคนที่เข้าร่วมการทดลอง เกิดความสงสัยเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่เปิดใจรับความท้าทายที่เกิดขึ้นในห้องเรียน

จากคุณ : Mr.Terran
เขียนเมื่อ : 12 พ.ค. 53 11:48:24
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com