Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
บทลงโทษว่าด้วยการขว้างหิน  

ขอความสันติสุขจงมีแด่ทุกท่านครับ

สืบเนื่องจาก คุณ yibby หลังไมค์มาหา  ถามเรื่องการลงโทษด้วยการปาหิน
ผมจึงเขียนอธิบายให้ เป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจครับ

--------------------------------------------------------------------ก่อนที่จะศึกษาบทลงโทษนี้ ผมจะอธิบายโดยย่อของสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก่อนนะครับ

ข้อ 1
อิสลามนั้น เป็นศาสนาที่มีบทบัญญัติครอบคลุมในทุก ๆ ด้าน ... คำว่า ทุก ๆ ด้านหมายความว่า  แม้แต่ การสวดภาวนาถึงพระเจ้า , การเมือง , การปกครอง หรือ แม้แต่เรื่องเล็กน้อย เช่น  นอนหลับแล้วฝันร้ายต้องทำอย่างไร ?  ...อิสลามบัญญัติไว้หมด  ดังนั้น จึงควรทำความเข้าใจบทบัญญัติทางอิสลามว่า แตกต่างจากศาสนาอื่นโดยสิ้นเชิง  เพราะบทบัญญัติอิสลามครอบคลุมทุกด้าน ทั้งเรื่องทางโลก และ ทางธรรม


ข้อ 2
จากเหตุผลที่กล่าวไปในข้อ 1 จึงทำให้ บทบัญญัติทางศาสนาอิสลาม มีสถานะเป็นดั่ง กฎหมาย  เพราะมีลักษณะของการ “ใช้ให้ทำ” , “สั่งห้าม” และ “บทลงโทษเมื่อเกิดการฝ่าฝืน”   บทบัญญัติอิสลาม ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางโลก จึงถูกนำมาประมวลไว้เป็น ประมวลนิติศาสตร์อิสลาม หรือ ที่รู้จักกันว่า  “ชารีอะห์”


ข้อ 3
ที่มาของบทบัญญัติ  มาจาก 2 แหล่ง คือ  กุรอาน ( คัมภีร์)  และ  ซุนนะห์ ( วัตรปฏิบัติ หรือ สิ่งที่ท่านศาสดาได้เคยกระทำ)  กฎหมาย หรือ ข้อบัญญัติใด ขัดกับ 2 สิ่งนี้ ถือว่า บัญญัตินั้น เป็นโมฆะ  และ หากไม่สามารถหาข้อสรุปได้  ให้ถือเอา กุรอานเป็นเกณฑ์ตัดสิน ขั้นสูงสุด ...ข้อ 4
กฎหมายอิสลาม นั้น จะถูกใช้ ในประเทศที่ใช้ กุรอาน เป็นรัฐธรรมนูญปกครองประเทศ  หรือ  ใช้ในประเทศที่มีรัฐธรรมนูญ วางอยู่ใต้หลักการของ  “ชารีอะห์” หรือ ประมาลนิติศาสตร์อิสลาม  


ข้อ 5
ความแตกต่างระหว่าง ประชาธิปไตยตะวันตก กับ ระบอบอิสลาม ก็คือ
ประชาธิปไตยนั้น ถือว่า อำนาจเป็นของปวงชน  และ ผู้ใช้อำนาจนั้น ใช้ในนามของตัวแทนของปวงชน เพื่อสนองต่อเจตนารมณ์ของประชาชน
ส่วนระบอบอิสลาม ถือว่า อำนาจนั้นเป็นของพระเจ้า  และ ผู้ใช้อำนาจนั้น เป็นเพียงตัวแทนของปวงชน ที่ใช้อำนาจไปตามเจตนารมณ์ของ “อิสลาม”


ความแตกต่างก็ คือ
กฎหมายในประชาธิปไตย สามารถสร้างขึ้น แก้ไข หรือ ยกเลิกได้... เมื่อมันเป็นไปตาม เจตนารมณ์ของประชาชน
แต่ กฎหมายในระอบ“ชารีอะห์” นั้น ... พระเจ้าคือ ผู้สร้างและกำหนดมันขึ้นมา  และมันจะถูกบังคับใช้เมื่อเป็นไปตามหลักการของอิสลาม เท่านั้น  ไม่ใช่เพื่อความพึงพอใจของผู้ใดผู้หนึ่ง หรือ ปวงชนใด ปวงชนหนึ่ง


สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นนี้ คือ พื้นฐานที่ต้องทำความเข้าใจ  ก่อนที่จะทำความเข้าใจเนื้อหา และ บทบัญญัติทางกฎหมายในเรื่องอื่นๆ  ต่อไป

จากคุณ : kheedes
เขียนเมื่อ : 24 มิ.ย. 53 04:13:27
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com