Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
หนาม-ยอก-อก พระเดชพระคุณธัมมี่ 2 ติดต่อทีมงาน


ครั้งที่สอง ผมตอบไป แล้วก็มีคนใช้นามแฝงว่า “จากคนที่ ยังไม่จบดร.” มาให้ความเห็นอย่างที่ผมกล่าวไปแล้วคือ มืดบอดทางปัญหา ผมขอยกข้อเขียนทั้งหมดให้อ่านเลย ข้อความที่คุณ  “จากคนที่ ยังไม่จบดร.” ผมทำเป็นอักษรสีน้ำเงิน


7) เท่าที่ฟังพระธัมชโยสอนที่ออกเคเบิ้ลทีวี เป็นการสอนที่มั่วสุดๆ ไม่ถูกหลักการสอนของหลวงพ่อวัดปากน้ำเลย ขอให้ไปตรวจสอบกับหนังสือของหลวงพ่อวัดปากน้ำได้ ///ไม่มั่วนะครับท่านดร. ที่ท่านสอนเป็นการสอนประยุกต์ และสิ่งที่สอนไม่จำเป็นต้องเอาเรื่องลึกเกินไปมาสอนในวงกว้าง


ผมขออธิบายเพิ่มเติมสักนิดหนึ่ง
จะเห็นในบล็อกนี้ ผมเคยวิพากษ์วิจารณ์คำสอนของพระธัมชโยไปแล้ว  ในส่วนนั้น ผมบอกว่า ผมไม่ได้ยินด้วยหูของผมเอง แต่อ่านมาจากงานวิจัย  แต่คราวนี้ ผมได้ฟัง ได้เห็นมาด้วยตัวเองแล้ว เพราะ ไปดูรายกายที่พระธัมชโยกำลังจะสอนปฏิบัติธรรมพอดี
ผมขอยืนยันว่า พระธัมชโยนั้น มั่วตัวจริงเสียงจริง ด้วยเหตุผลนี้


1) หลวงพ่อวัดปากน้ำสอนว่า ก่อนนั่งปฏิบัติธรรมต้องสวดมนต์ก่อน  คำสวดมนต์นั้นขึ้นต้นว่า “ยะมะหัง สัมมาสัมพุทธัง..ฯ
พระธัมชโยท่านเปิดเพลงแทน  มั่วไหมครับท่าน


2) หลวงพ่อวัดปากน้ำท่านจะสอนให้นำดวงใสไปตามฐานของใจ
พระธัมชโยท่านก็มั่วไปเรื่อย พูดเป็นนกขุนแก้วขุนทอง ไม่ถูกตามหลักวิชาแต่อย่างใด มั่วสิ้นดี


สำหรับข้อเขียนของคุณ “จากคนที่ ยังไม่จบดร.” ข้อความนี้ [ไม่มั่วนะครับท่านดร. ที่ท่านสอนเป็นการสอนประยุกต์]


ข้อความที่ว่านั้น ก็มั่วพอๆ กัน การที่บอกว่าเป็นการสอนประยุกต์นั้น พอรับได้  แต่การสอนนั้น เราต้องวัดกันที่ผลการสอน นี่พูดกันตามหลักวิชาครู  การประยุกต์การสอนนั้น ทางกลุ่มของคุณลุงก็ทำเช่นเดียวกัน


ผลของการสอนที่ว่าก็คือ ผู้เรียนเห็นดวงธรรมหรือกายธรรมหรือไม่ และเป็นจำนวนเท่าไหร่


พระธัมชโยประยุกต์การสอนอย่างไร เอาเด็กนักเรียนเข้าวัดประมาณ 500,000 คน ไม่สอนเด็กเลย ขนาดเด็กไปถึงวัดแล้ว ยังไม่สอนเด็ก แต่ทำให้เด็กนักเรียนติดไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2009 กันทั้งประเทศ เอาเด็กไปสร้างภาพเสียอย่างงั้น


พวกผมเดินทางไปสอนตามโรงเรียนต่างๆ เด็กเห็นดวงธรรมและกายธรรมประมาณร้อยละ 95


การสอนแบบพระธัมชโยมันไม่ใช่การประยุกต์การสอน มันเป็นการสอนมั่วๆ ไม่ต้องการให้คนเห็นดวงธรรมและกายธรรม  พอถ้าเห็นแล้วจะไปจับผิดท่านได้
ลองพิจารณาดู  คนรุ่นแรกๆ พระรุ่นแรกๆ ไปไหนกันหมดแล้ว


คนรุ่นนั้น เขาเห็นความผิดที่พระธัมชโยกระทำไว้ สร้างไว้ จนพวกเขาทนไม่ได้ ออกจากวัดไปหมดแล้ว  นี่ไม่นับพวกที่ตายในวัดนะจากคุณ : ทวนทอง
เขียนเมื่อ : 15 พ.ค. 54 12:43:29
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com