Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
การวิ่งไล่ตามสิ่งที่ไม่มีวันได้ครอบครอง ทำให้ทรมานใจแสนสาหัส ติดต่อทีมงาน

หลายคน ที่มีทุกวันนี้ ยอมลำบากทุกอย่าง ก็เพื่อสิ่งที่ตัวเองรัก คนที่ตัวเองปรารถนา หรือสิ่งใดสักอย่าง ที่ชีวิตนี้ขอทุ่มเทให้ เพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วม เพื่อให้ได้ครอบครอง เพื่อให้ได้มอง เพื่อให้ได้กอด เพื่อให้ได้จูบ เพื่อให้ได้จับมือ หรือแม้แต่เพื่อให้คิดถึง


การได้อยู่ร่วมกันกับสิ่งที่เรารัก เป็นความสุขอย่างล้นเหลือ แต่ก็ระคนด้วยทุกข์ ไม่ใช่ความสุขเต็มประดาอย่างที่หวังไว้ อย่างน้อย ทุกข์ในปัจจุบัน หากไม่สมหวังที่จะได้ใช้ชีวิตกับสิ่งนั้นคนนั้น น้ำตาก็หลั่งริน  แต่เมื่อได้มาการอยู่ด้วยกัน ทุกข์เห็น ๆ คึอทำมาหากิน เมื่อไม่มีกินพอ ก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ หรือไม่มีความสุข ต่อมาเมื่อมีกินมีใช้แล้วก็กังวลว่าจะรักษาทรัพย์สมบัติที่มีอยู่ให้ยั่งยืนอย่างไร ต่อมาเมื่อวันหนึ่งทรัพย์เหล่านั้นที่สร้างกันมาหมดสิ้นไปด้วยเหตุใดก็ตาม ความทรมานใจก็เข้ามาเยือน ว่าสิ่งที่ทำมาทั้งหมด หมดกัน

และแม้วันสุดท้าย  เมื่อรู้ว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดกำลังจะจากไป  คำว่า ใจจะขาด ที่ไม่เคยได้คิดถึง ก็จะเข้ามาแสดงความหมายที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร ทรมานแค่ไหน

ไม่มีตรงไหนที่ "อุ่นใจ" ได้เลย ว่าได้สิ่งใดมาแล้ว "เรื่องจะจบ" แต่หลายคน ยังอยู่กับการแสวงหา "สิ่งนั้น" "เขาคนนั้น" "เธอคนนั้น" ...ของชีวิตฉัน


พระไตรปิฎก เล่มที่ ๒๙  
ชราสุตตนิทเทสที่ ๖


      [๑๘๖] พระผู้มีพระภาคตรัสว่า

                         คนทั้งหลายย่อมเศร้าโศก ในเพราะวัตถุที่ถือว่าของ เรา ความยึดถือทั้งหลายเป็นของเที่ยงมิได้มีเลย
                      การยึดถือนี้ มีความพลัดพรากเป็นที่สุด
                         อย่างเดียวเท่านั้น

                        กุลบุตรเห็นดังนี้แล้ว ไม่ควรอยู่ครองเรือน.


ว่าด้วยคนเศร้าโศกเพราะการยึดถือ


            [๑๘๗] คำว่า คนทั้งหลายย่อมเศร้าโศก ในเพราะวัตถุที่ถือว่าของเรา มีความว่า คนทั้งหลาย คือ กษัตริย์ พราหมณ์ แพศย์ ศูทร คฤหัสถ์ บรรพชิต เทวดา มนุษย์. คำว่ายึดถือว่าของเรา ได้แก่ ความยึดถือว่าของเรา ๒ อย่าง คือ ความยึดถือว่าของเราด้วยตัณหา ๑
ความยึดถือว่าของเราด้วยทิฏฐิ ๑


ชนทั้งหลาย แม้ผู้มีความหวาดระแวงในการแย่งชิงวัตถุที่ถือว่าของเรา ย่อมเศร้าโศก คือ

- ย่อมเศร้าโศกเมื่อเขากำลังแย่งชิงเอาบ้าง

- เมื่อเขาแย่งชิงเอาไปแล้วบ้าง

- แม้ผู้มีความหวาดระแวงในความเปลี่ยนแปลงของสิ่งใด ๆ ก็ตามที่ถือว่าของเรา ย่อมเศร้าโศก คือ ย่อมเศร้าโศก ลำบาก คร่ำครวญ ทุบอกร่ำไร ถึงความหลงใหล เมื่อวัตถุนั้นกำลังเปลี่ยนแปลงไปอยู่บ้าง

- เมื่อวัตถุนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วบ้าง


เพราะฉะนั้น จึงชื่อว่า ชนทั้งหลายย่อมเศร้าโศกในเพราะวัตถุที่ถือว่าของเรา.

 
 

จากคุณ : Nina_AnGeLic
เขียนเมื่อ : 14 มิ.ย. 54 08:47:16
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com