Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ขออนุญาตถามคำถาม ก่อนที่ผมจะเลิกปฎิบัติธรรมครับ ติดต่อทีมงาน

เหนื่อยเหลือเกินครับกับการปฎิบัติธรรม การปฎิบัติแบบไม่มีครูบาอาจารย์แน่นอน(เนื่องจากอยู่ในที่ๆ ไม่อำนวยครับ) ถามพระมาหลายรูป ไม่มีรูปไหนแก้ปัญหาผมได้ ไม่ใช่ท่านไม่ดีนะครับ แต่อาจจะเป็นเพราะเราโง่เองหรือยังไงไม่รู้ครับ จนทุกวันนี้บอกตรงๆ เลยว่าเกิดโทสะและเหนื่อย เบื่อมากๆ ที่จะปฎิบัติธรรมครับ ท้อแท้ หมดหวัง

ผมขอถามว่า เวลาปฎิบัติแล้วมันแน่นหน้าอกมากกกกกกกกก ทำยังไงครับ

ผมลองมาหลายวิธี ไม่สำเร็จเลย
1. ฟังเพลงไปปฎิบัติไป
2. สวดมนต์ ก็ยังแน่น
3. ฟังเทศน์ไปปฎิบัติไป
4. เดินจงกรมไป นั่งไป ท่องบทสวดแล้วไปรู้ความรู้สึกที่ปาก

ทุกวิธีไม่ได้ผลเลยครับ อึดอัดมาก เป็นเกือบอาทิตย์แล้ว

ผมรู้ว่าที่มันแน่นเพราะว่าผมไปเพ่ง ทั้งๆ ที่ผมไม่ได้อยากเพ่ง! แต่มันไปเพ่งเอง (อย่าให้ผมดูว่าเห็นไหมมันเพ่งเอง เราไม่ได้กำหนดให้มันเพ่ง .. ผมทำแล้วครับ มันไม่หาย) เคยได้ยินเขาบอกว่าให้ปฎิบัติสบายๆ ก็พยายามแล้ว แต่จิตมันไปเพ่งเอง เขาบอกว่าเวลาเพ่งก็ให้รู้เท่าทันมัน ก็ทำแล้วแต่มันก็ยังเพ่ง

*****ผมรู้ว่ายังทำไม่ถูก เพราะว่าทำถูกมันจะต้องคลายลงไป แต่ทำถูกมันทำยังไง แค่รู้มันทำยังไง****

อย่าบอกให้เลิกปฎิบัติครับ เพราะว่าถ้าเลิกปฎิบัติก็คือขาดสติไปเลย ****ผมหาตรงกลางไม่เจอ****

คำถามคือ
ผมจะทำให้ยังไงให้หาตรงกลางเจอ ไอ้แค่รู้มันเป็นยังไง (ผมเคยทำได้นะครับ ขอเล่าคร่าวๆ ว่าก่อนหน้าจะแน่นอนหน้าอกเมื่ออาทิตย์ก่อน ผมเห็นว่าในร่างกายเรามีจิต 2 ดวง จิตดี(สติ)และจิตไม่ดีอยู่ในร่างกายนี้ และหลังจากนั้นอาทิตย์นึงผมก็เห็นว่าจริงๆ ไม่มีจิต 2 ดวง มีแค่ดวงเดียวแต่เกิดดับ ผมก็ไม่รู้นะครับว่าถูกหรือผิดยังไง เพราะว่าไม่มีครูบาอาจารย์ให้ซักถาม ได้แต่ทำไปเรื่อยๆ แต่ในใจลึกๆ มันบอกว่าถูกแล้วเพราะว่าเคยฟังมาว่าพระพุทธเจ้าบอกจิตมีดวงเดียวเกิดแล้วดับตามกันไป)
ผมควรทำยังไงดีครับ

ทรมานมากครับ อยากปฎิบัติ พยายามบอกตัวเองให้เพียรนะ ไม่รู้เรื่องอะไรเลยแล้วเพียรมันยังทรมานน้อยกว่าเพียรไปแน่นหน้าอกไปอีกครับ

ผมหันไปทางไหนใครๆ ก็ช่วยแก้ให้ผมไม่ได้ ทั้งแนะนำให้ปฎิบัติสบายๆ ทั้งแนะนำให้ทำความรู้สึกทั่วตัว แต่มันไม่สำเร็จเลยครับ บอกตรงๆ ครับ เมื่อคืนน้อยใจตัวเองว่าทำไมไม่มีใครช่วยเราได้เลย หรือว่าเราจะไปไม่ถึงฝั่งแล้วในชาตินี้ เราไมได้อยู่ใกล้ครูอาจารย์ ไม่รู้จะไปถามใคร เลยคิดว่าแม่มเลิกปฎิบิติเลยสะไหมวะ (ขอโทษครับที่หยาบ) มันเหนื่อยครับ

ขอคำแนะนำด้วยครับ ผมจะลองไปทำดู ถ้าไม่สำเร็จ ผมคงเลิกปฎิบัติแล้วครับ ขอบคุณครับ

แก้ไขเมื่อ 20 ธ.ค. 54 14:21:16

แก้ไขเมื่อ 20 ธ.ค. 54 14:20:52

แก้ไขเมื่อ 20 ธ.ค. 54 14:19:54

แก้ไขเมื่อ 20 ธ.ค. 54 14:19:20

จากคุณ : w-bpf
เขียนเมื่อ : 20 ธ.ค. 54 14:17:08




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com