 |
ขอบคุณความรู้เพิ่มเติม เชิงประวัติศาสตร์ จากคุณ bigjinbook นะค๊าาา น่าสนใจแท้ ...
และ comment คุณโขตาน นี่ก็เข้าเป้า
มองเรื่องหนึ่งสามารถศึกษาได้หลายมุมดีจริง . . .
ขอบคุณทุกๆมุมมองเลยทีเดียวเจียว...เลย
ตอนนี้ขอ เสนอมุมมองแบบ จขกท ขอบอกว่ามุมนี้ จขกทไม่ได้คิดเองนะเคยมีผู้ใหญ่สอนมา...จ้า
ตามมุมนี้จ้า
เห้งเจียเปรียบกับ ปัญญา ทางมหายานเรียกว่า โพธิปัญญา มีคุณสมบัติ รวดเร็ว แคล่วคล่องว่องไว เจ้าแม่กวนอิม เปรียบกับ เมตตาบารมี จึงเป็นสตรีเพราะ อุปมามารดาเมตตาบุตร พระถุงซัมจั๋ง เปรียบเหมือนศรัทธา และขันติ
การใช้ปัญญาอย่างเดียว สามารถเรียน, Copy , Search ,และท่องจำพระไตรปิฏกได้โดยง่ายดาย หากแต่การจะอัญเชิญพระไตรปิฏกกลับประเทศ อันเปรียบกับ ความสำเร็จในพระธรรม ต้องเอาศรัทธาและขันติ เป็นผู้ควบคุมปัญญา อีกชั้นหนึ่ง ถึงแม้นศรัทธาและขันติอยากจะเดินทางไปหาพระธรรม แต่ต้องใช้ปัญญาคอยช่วยฝ่าฟันอุปสรรคด้วย ส่วนปัญญานั้นเล่าจะคอยเอาแต่ทางลัดสั้น ชั่วพริบตา
ศรัทธาและขันติธรรมนั้น มีเครื่องมือวิเศษที่สามารถกำกับปัญญาคือห่วงวิเศษ ทั้งสามห่วง ครอบหัวเห้งเจีย เวลาปัญญา ฟุ้งซ่านมากไป ให้ใช้ห่วงรัดหัวเจ้าตัวปัญญาซะ คือ การที่ปัญญายอมรับว่าทุกสิ่งล้วนอยู่ใต้การครอบงำของไตรลักษณ์ทั้งสาม ปัญญาจึงจะยอมแพ้แล้ว ค่อยๆร่วมทางไปกับศรัทธาและขันติ เดินทางไปในทางธรรมะด้วยกัน
. . . .
ตราบใดที่ยังไม่มีห่วงวิเศษทั้งสาม ครอบหัว เห้งเจียก้อยังไม่ยอม พระถังซัมจั๋ง
ตราบใดที่พระถังซัมจั๋งยังไม่พบเจ้าแมกวนอิม ย่อมยังไม่ได้ห่วงวิเศษ เอามาครอบหัวเห้งเจีย
ตราบใดที่ พระถังซัมจั๋งไม่มีเห้งเจียร่วมทางไปด้วย ก็จะถูกปิศาจจับกินเสียกลางทาง
เนื่องจากบอร์ดนี้มีผู้ที่มีปัญญามาก
จขกท ...จึงขอฝากปริศนาให้ท่านช่วยคิดกันสนุกๆกันต่อว่า ทำไมไตรลักษณ์ ที่อุปมัยเป็นห่วงสามห่วที่อยู่บนหัวเห้งเจีย จึงมีลักษณะเป็นห่วง
ทำไมไตรลักษณ์ ไม่มาเป็นไม้เท้าเศกคอยบังคับ ลอยทุบหัวเห้งเจีย แต่กับมาเป็นห่วงๆ เป็นรัดหัว
เอ...ถามไปถามมาก็ห่วงตัวเองว่า จะมีใครช่วยตอบไม้น้า อิอิ ไม่เป็นไร ถ้าไม่มีคนตอบก็ถือว่าฝากกันไปคิดเล่นๆ ....ก้อละกัน
. . .
แก้ไขเมื่อ 11 ก.พ. 55 10:35:26
แก้ไขเมื่อ 11 ก.พ. 55 10:34:02
แก้ไขเมื่อ 11 ก.พ. 55 10:33:07
จากคุณ |
:
. (รู้คุณ)
|
เขียนเมื่อ |
:
11 ก.พ. 55 10:31:53
|
|
|
|
 |