Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
อิสลามอาจกลายเป็นศาสนาหลักของยุโรป ติดต่อทีมงาน

อิสลามอาจกลายเป็นศาสนาหลักของยุโรป

Islam Could Become Europe's Dominant Religion, Experts Sayโดย Kevin McCandless, CNSNews.com Correspondent

แปลโดย วาริษาฮ์ อัมรีล

http://www.newmuslimthailand.com/main/index.php

ลอนดอน, อังกฤษ – ในขณะที่ชาวคริสต์นิกายแองกลิเคิน (Anglican หรือเชิร์ชออฟอิงแลนด์ Church of England) ยังคงต่อสู้กันเรื่องโฮโมเซ็กชวล แถมคนเข้าโบสถ์ก็น้อยลง, อิสลามกลับเดินทางอย่างมั่นคงสู่การเป็นศาสนาที่มีบทบาทที่สุดในยุโรป, ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนากล่าว

จากการประชุมในลอนดอนสัปดาห์นี้ ผู้นำของแองกลิเคินยังคงถกกันเรื่องของนักบวชเกย์และเลสเบี้ยนไม่ยอมจบสิ้น และเรื่องนี้ก็ทำท่าจะสั่นคลอนสถานภาพของคริสตจักรแองกลิเคินไปเสียแล้ว

แถมการประชุมที่แทนซาเนียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั่นก็อีก, ที่บิชอปของแองกลิเคินประกาศเตือนอย่างเป็นทางการต่ออิพิสคะเพิล ฝั่งอเมริกันของคริสตจักร ขู่ว่าจะลดบทบาทอิพิลคะเพิลลงหากอิพิสคะเพิลยังคงปล่อยให้มีบิชอปเกย์ หรือสวดมนต์ให้กับคู่แต่งงานเกย์หรือเลสเบี้ยนภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้

ในขณะเดียวกัน ผลการศึกษาพบว่า ในอังกฤษมีคนเข้าโบสถ์น้อยลงอย่างน่าตกใจ, ซึ่งเป็นแนวโน้มเดียวกันทั่วยุโรปตะวันตก

จากการศึกษาของ Christian Research ของประเทศอังกฤษ พบว่า ในปี 2005 มีชาวอังกฤษเพียงร้อยละ 6.3 ที่ไปโบสถ์ทุกสัปดาห์

Christian Research ยังคาดการณ์ว่า ใน 15 ปีข้างหน้าจะมีโบสถ์ปิดตัวลงอีก 4,000 แห่ง โดยถูกขายหรือไม่ก็นำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่น

โบสถ์ในอังกฤษช่วงทศวรรษที่ผ่านมา, ก็ไม่ต่างจากในประเทศอื่นๆ ในยุโรป, ถูกแปรเปลี่ยนเป็นภัตตาคาร, คาเฟ่, แกลเลอรี่ศิลปะ, หรือไม่ก็มัสยิด แต่มีแห่งหนึ่งที่พิเศษกว่าใครคือโบสถ์ที่เมืองบริสตอลถูกนำไปทำเป็นโรงเรียนฝึกกายกรรมละครสัตว์

ในขณะที่ยุโรปมีจำนวนคนเข้าโบสถ์ลดน้อยถอยลงทุกวัน ชาวมุสลิมกลับหันไปเคร่งครัดในศาสนามากขึ้น ทั้งจำนวนประชากรมุสลิมเองก็ทวีขึ้นอย่างมาก

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เยาวชนมุสลิมยุโรป, ที่คนรุ่นพ่อแม่พวกเขาไม่ค่อยปฏิบัติศาสนกิจเท่าไร, กลับหันไปศึกษาอิสลามและกลายเป็นมุสลิมที่เคร่งครัดกว่าคนรุ่นพ่อแม่

Christian Research ระบุว่า ปัจจุบันมีจำนวนมุสลิมเพียงร้อยละ 3 ของประชากรอังกฤษ แต่คาดว่าภายใน 35 ปีข้างหน้า จำนวนชาวมุสลิมที่ไปมัสยิดจะเป็นสองเท่าของจำนวนชาวคริสเตียนที่ไปโบสถ์วันอาทิตย์

ในปี 2004 โพลของ ICM ที่สุ่มตัวอย่างจากมุสลิม 500 คน พบว่า ร้อยละ 50 ของพวกเขาละหมาดทุกวัน

 
 

จากคุณ : Carroth
เขียนเมื่อ : 27 มี.ค. 55 14:33:59
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com