+ + + + ธรรมะอินเทรนด์ : อย่าสูญเสียอารมณ์ดี + + + +
|
 |
สวัสดีค่ะ ทุกท่าน 
ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีเก่าแก่ของไทยโดยมีความเกี่ยวข้องและดำเนินไปพร้อม ๆ กับวิถีชาวพุทธ โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การทำบุญตักบาตร, การรดน้ำ, การสรงน้ำพระ, บังสุกุลอัฐิ, การรดน้ำผู้ใหญ่, การปล่อยนกปล่อย และการขนทรายเข้าวัด อากาศร้อน ๆ แบบนี้ เพื่อนสมาชิกหลายท่านก็มีความสุขและสดชื่นชุ่มฉ่ำไปกับเทศกาลสงกรานต์กันแล้วนะคะ
ทุกครั้งที่เรารู้สึกว่ามีความสุข แต่หลายครั้งความสุขที่มีก็ถูกคั่นโฆษณาด้วยความทุกข์อยู่บ่อย ๆ สภาวะใจของเราก็อาจจะผ่องใสบ้าง เศร้าหมองบ้าง ทำให้บางคนตั้งอยู่บนความประมาทของชีวิต ลืมไปว่าการรักษาใจให้ผ่องใสเสมอนั้นมีผลต่อชีวิตในสังสารวัฏ ดังภาษาบาลีที่ว่า จิตเต สังกิลิฏเฐ ทุคติปาฏิกังขา : เมื่อจิตเศร้าหมองไม่ผ่องใส ทุคติเป็นที่ไป" และ "จิตเต อสังกิลิฏเฐ สุคติปาฏิกังขา : เมื่อจิตผ่องใสไม่เศร้าหมอง สุคติเป็นที่ไป"
วันนี้ ดิฉันขอนำเรื่องราวดี ๆ จาก หนังสือข้อคิด ข้อเขียน โดย ทันต์จิตต์ เรื่องการรักษาอารมณ์ดีเพื่อรักษาใจให้ผ่องใสตลอดเวลา มาแบ่งปันสำหรับผู้รักการปฏิบัติธรรมค่ะ
"คนเราเกิดมา ย่อมมีการสูญเสีย ถ้าจำเป็นต้อง สูญเสียอะไรไปบ้าง จะเลือกสูญเสียอะไรดี เงินทองทรัพย์สมบัติ เป็นของหวงของรัก เป็นสิ่งพึงปรารถนาของมวลมนุษย์ เป็นเครื่องบันดาลดลสิ่งนานา ทุกคนจึงไขว่คว้ ปรารถนายิ่งนัก
แต่เมื่อจำเป็น
หลาย ๆ คนยอมเสียเงินตรา เพื่อแลกกับเวลาที่จะสูญเสียไป เพราะเวลาคือชีวิต ชีวิตมีค่าเพราะมีเวลาเหลืออยู่ และเวลายังสามารถเปลี่ยนเป็นสมบัติมหาศาลให้กลับคืนมาได้อีก
แต่เมื่อจำเป็น
หลาย ๆ คนยอมเสียเวลาเพื่อแลกกับอารมณ์ดี ๆ คือไม่ยอมสูญเสียอารมณ์ดี ๆ ไป เพราะอารมณ์ดีเป็นสิ่งมีค่าสูงสุด มีเงินตรา มีเวลา แต่ไร้อารมณ์ดี ๆ สิ่งที่มีก็ไร้ค่า มีเหมือนไม่มี
เสียเงินตราดีกว่ายอมเสียเวลา เสียเวลาดีกว่ายอมเสียอารมณ์ดี
ดังนั้น อารมณ์ดี ๆ จึงมิควรให้ห่างหายจากใจของเรา แม้แต่วินาทีเดียว"
ขอให้มีความสุขและเจริญในธรรมทุกท่านค่ะ
แก้ไขเมื่อ 15 เม.ย. 55 15:30:39
จากคุณ |
:
รัตนมาลี
|
เขียนเมื่อ |
:
วันเถลิงศก 55 15:29:39
|
|
|
|