 |
http://84000.org/tipitaka/pitaka_item/
ค้นพจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์ จากคำ / ข้อความ
สัทธา ความเชื่อ; ในทางธรรม หมายถึง เชื่อสิ่งที่ควรเชื่อ, ความเชื่อที่ประกอบด้วยเหตุผล, ความมั่นใจในความจริงความดีสิ่งดีงามและในการทำความดีไม่ลู่ไหลตื่นตูมไปตามลักษณะอาการภายนอก ท่านแสดงสืบๆ กันมาว่า ๔ อย่างคือ ๑. กัมมสัทธา เชื่อกรรม ๒. วิปากสัทธา เชื่อผลของกรรม ๓. กัมมัสสกตาสัทธา เชื่อว่าสัตว์มีกรรมเป็นของตัว ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ๔. ตถาคตโพธิสัทธา เชื่อปัญญาตรัสรู้ของพระตถาคต; --------------------------------------------
วิบากกรรมที่ส่งผลภายหลังการได้มาเกิดเป็นมนุษย์ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=4&t=21279 ==============================
ภาพที่เห็น ทำให้เกิดข้อสงสัยจริงๆค่ะ ว่าบาปกรรมมันมีจริงหรือเปล่า ถ้ามีจริง ทำไมคนชั่วยังลอยนวลอยู่ ทำไมกรรมชั่วที่คนเหล่านี้ทำ ทำไมไม่เห็นกรรมสนองคนชั่วพวกนี้เสียที
จากคุณ : mims ===================================
วิบากกรรมบางอย่าง ไม่ได้ส่งผลในชาตินี้ทันที พวกนี้จึงไม่กลัวครับ
จากคุณ |
:
เฉลิมศักดิ์1
|
เขียนเมื่อ |
:
12 พ.ค. 55 06:47:04
|
|
|
|
 |